Tầm quan trọng của việc sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch

Môi trường -

TTTĐ - Nước sạch có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống, sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện an ninh nguồn nước sinh hoạt của cả nước nói chung và nông thôn nước ta nói riêng đã, đang và sẽ còn ở mức báo động, rất cần sự nỗ lực của cộng đồng, ý thức trách nhiệm của người dân và quyết tâm của cả của hệ thống chính trị.

tam quan trong cua viec su dung tiet kiem nguon nuoc sach

Các bạn trẻ tuyên truyền tiết kiệm nước

Bài liên quan

Hải Phòng: Nước thải sinh hoạt “tấn công” sông Rế

“Thật vui khi em đã được uống nước sạch”

Thời gian sửa chữa, khắc phục sự cố vỡ ống nước không quá 10 giờ

Kon Tum: Hàng trăm hộ dân chật vật vì thiếu nước sạch

Tập đoàn Tân Á Đại Thành hỗ trợ cải thiện nước sạch cho người nghèo ở Quảng Bình

Gia Lai: Công trình cấp nước đầu tư gần 15 tỷ đồng xây xong không thể sử dụng

Đảm bảo an ninh nguồn nước nông thôn

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường, hiện mỗi năm, có khoảng 9.000 người tử vong do nguồn nước và vệ sinh kém, gần 250 ngàn người nhập viện vì bị tiêu chảy cấp bởi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm mà một trong những nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước.

Còn theo một nghiên cứu của WHO về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam, đã đưa ra cảnh báo, hiện có khoảng 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mà nguyên nhân chính là do thiếu nước sạch và kém về vệ sinh.

Bên cạnh đó, có khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen. Điều rất đáng lo ngại là, trên thực tế vẫn còn một bộ phận dân cư bất chấp những con số báo động đỏ này. Theo một báo cáo gần đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn có đến 30% dân số chưa nhận thức được tầm quan trọng của sử dụng nước an toàn.

Vì những lý do đó, WHO xếp Việt Nam vào số những nước có tình trạng an ninh nguồn nước đáng báo động, nhất là ở khu vực nông thôn. Tại nhiều khu vực nông thôn, nước đã và đang bị khai thác quá mức. Mực nước ngầm và mực nước tại các sông ngòi ngày càng giảm tại nhiều khu vực do việc sử dụng nước của con người.

Chất lượng nước ngày càng giảm là vấn đề bức xúc hiện nay vì nền sản xuất công nghiệp và nông nghiệp ngày càng phát triển trong khi vẫn thiếu hệ thống xử lý nước thải. Nguồn nước phục vụ nhu cầu uống và sinh hoạt đang bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

Trong khi đó, tình trạng sử dụng nước không hợp lý vẫn xảy ra đang làm cho trữ lượng nước bị giảm mạnh. Ở vùng nông thôn, nhiều người dân khoan, đóng giếng tùy tiện không đúng kỹ thuật để phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu trong nông nghiệp đã gián tiếp gây ô nhiễm và sút giảm trữ lượng nước ngầm, ảnh hưởng lớn đến việc khai thác có mục đích như xây dựng các công trình cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng cao.

Thực hiện tiết kiệm nước sẽ đem lại lợi ích to lớn

Theo các chuyên gia, việc quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước không chỉ là việc làm đem lại lợi ích cho mỗi gia đình, mà quan trọng hơn là góp phần làm chậm quá trình suy kiệt trữ lượng và chất lượng nguồn tài nguyên quý giá này. Đặc biệt, mỗi người dân chỉ cần có những hành động nhỏ là có thể góp phần vào việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Đó là chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ cho vệ sinh cá nhân, cho sinh hoạt hàng ngày. Nếu có thể hãy tái sử dụng lại nước đã qua sử dụng một lần. Trong sản xuất công nghiệp, nhất là những nhà máy sử dụng lượng nước lớn, nên áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, trong đó có chương trình kiểm soát lượng nước cung cấp tại nguồn trong quá trình sản xuất, vừa tiết kiệm được lượng nước sạch cung cấp đầu vào, vừa giảm thiểu được lượng nước thải ra gây ô nhiễm.

Việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và tái sử dụng lượng nước này vào các khâu dịch vụ khác, cũng sẽ giảm được thêm lượng nước cấp và giảm bớt phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Trong mỗi gia đình, khi dùng nước xong nên khóa chặt vòi nước để tránh thất thoát, lãng phí không cần thiết.

Tuy nhiên, việc tuyên truyền, quảng bá về tiết kiệm nước sạch còn rất hạn chế. Trên các phương tiện truyền thông, bên cạnh sự quảng bá rầm rộ, thường xuyên, liên tục về tiết kiệm điện, với các panô, khẩu hiệu, quảng cáo các đồ dùng tiết kiệm điện, nhưng lại rất thiếu vắng sự vận động tiết kiệm nước. Do đó, chính quyền và các cơ quan truyền thông nên hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực tuyên truyền, giáo dục, phát động phong trào tiết kiệm nước, kể cả việc ấn định một ngày đầu hè thành thông lệ hằng năm nhắc nhở và khởi động tinh thần tiết kiệm nước, tương tự như phong trào Giờ Trái Ðất vận động tiết kiệm điện.

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), để bảo đảm quản lý tài nguyên nước có hiệu quả, bên cạnh việc cần phải xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về tài nguyên nước thì công tác tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiết kiệm nước là cực kỳ quan trọng.

Hiểu được tầm quan trọng đó, thời gian gần đây, nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức người dân, góp phần tiết kiệm nước với quy mô và cách thức tổ chức đa dạng. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã phối hợp cùng Cục Quản lý tài nguyên nước, mang tới những hoạt động có sức lan tỏa mạnh mẽ, được thực hiện tại nhiều tỉnh, thành phố thu hút sự tham gia tích cực của toàn xã hội.

Tiết kiệm nước không chỉ là những kế hoạch, chính sách vĩ mô của các cơ quan ban ngành mà còn là hành động thực tế của mỗi người dân trong đời sống. Tiết kiệm nước trong sinh hoạt, sản xuất… là cách đơn giản nhất để chúng ta tiết kiệm nước cho chính mình, cho bản thân, và có thể dành phần nước ấy đến các nơi thiếu nước sạch, nước ngọt.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xu phat 200 trieu dong doanh nghiep xa nuoc thai chua qua xu ly

Xử phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý

TTTĐ - Công ty Cổ phần thủy sản BNA Ba Chẽ chế biến, xuất khẩu thủy sản đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nguồn nước mặt không có giấy phép đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, đề xuất xử phạt hành chính 200 triệu đồng theo quy định.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
Xem phiên bản di động