Tầm soát bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) để tránh ảnh hưởng xấu về di truyền
Theo ước tính, thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh. Ở nước ta có hơn 10 triệu người mang gen bệnh, trong đó có hơn 20.000 bệnh nhân đang phải điều trị. Mỗi năm, cả nước có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh mang gen bệnh Thalassemia.
 

Tổ chức khám và tầm soát gen bệnh Thalassemia 
 
Trong năm 2017, Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) phối hợp với Viện Huyết học-truyền máu trung ương và Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức tầm soát miễn phí gen bệnh Thalassemia cho 543 người tại 2 xã Yên Lập, Yên Thượng (huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình); qua đó phát hiện 191 người nghi ngờ mang gen bệnh Thalassemia (chiếm 35,1%), trong đó phụ nữ chiếm số lượng cao hơn nam giới. Những trường hợp này cần thực hiện xét nghiệm điện di huyết sắc tố, xét nghiệm tìm đột biến gen… để có hướng điều trị phù hợp.
 
Trong năm 2018, chương trình tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia sẽ tiếp tục được thực hiện đối với học sinh tại các trường THPT của huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.
 
Theo GS-Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí, người mang gen bệnh Thalassemia vẫn có thể kết hôn, sinh con nhưng cố gắng xây dựng gia đình với người không mang bệnh thì tỷ lệ sinh ra những đứa con khỏe mạnh sẽ nhiều hơn. Nếu không theo dõi, quản lý và tầm soát bệnh kịp thời có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu về di truyền và sự phát triển của giống nòi.
Phương Thu
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899