Chủ nhật 03/07/2022 19:19 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tâm sự của những chàng trai viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - "Em rất vui và phấn khởi khi được nhập ngũ" - chàng trai Đỗ Viết Tuyến (ở thôn Kỳ Đồng, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) bộc bạch sau khi quyết định viết đơn tình nguyện và sẽ chính thức khoác màu áo lính từ ngày 16/2/2022.

Chùm ảnh gặp mặt thanh niên nhập ngũ và tuyên dương quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Mùa xuân - mùa tình nguyện nhập ngũ

Thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tập trung chỉ đạo các ngành và địa phương hoàn thành tốt những bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Đặc biệt, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến thời điểm này, đã có 73/152 thanh niên tại huyện Mê Linh viết đơn tình nguyện nhập ngũ; Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Mê Linh "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người".

Thanh niên Mê Linh vinh dự lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thanh niên Mê Linh vinh dự lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Một trường hợp cụ thể là tân binh Đỗ Viết Tuyến, trú tại thôn Kỳ Đồng, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT năm 2021, Tuyến đã tình nguyện viết đơn tình nguyện xin gia nhập quân đội. Qua các bước tuyển chọn, Tuyến đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay.

Nhận được quyết định gọi nhập ngũ, trở thành "tân binh", Tuyến rất vui và tự hào. Chàng trai trẻ chia sẻ: "Tôi rất vui và phấn khởi khi được nhập ngũ. Từ nhỏ, tôi đã ước muốn được nối tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng của một thanh niên đối với Tổ quốc và quê hương.

Khi tham gia quân đội, tôi sẽ thực hiện đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước cũng như quy định trong quân đội; Xứng đáng với truyền thống của quê hương và sự kỳ vọng của gia đình".

Tân binh Đỗ Viết Tuyến , xã Tiến Thịnh trang phục chỉnh tề, sẵn sàng cho ngày tòng quân
Tân binh Đỗ Viết Tuyến ở xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh sẵn sàng cho ngày tòng quân

Một trường hợp viết đơn tình nguyện nhập ngũ khác là Lê Ngọc Huy, trú tại xã Văn Khê, huyện Mê Linh. Trong lá đơn tình nguyện, Lê Ngọc Huy viết: "Là thanh niên sinh ra và lớn lên trên quê hương Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh anh hùng, tôi nhận thức sâu sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả, vừa là trách nhiệm và quyền lợi của thanh niên. Khao khát trở thành bộ đội Cụ Hồ, tôi làm đơn tình nguyện này, kính đề nghị Hội đồng NVQS xã Văn Khê và huyện Mê Linh xét duyệt...".

Đơn xin tình nguyện nhập ngũ của tân binh Lê Ngọc Huy
Đơn xin tình nguyện nhập ngũ của tân binh Lê Ngọc Huy

Cùng chung lòng quyết tâm như vậy, tân binh Nguyễn Việt Yên (sinh năm 2002, ở tổ dân phố số 3, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh) là một trong 3 thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2022 của thị trấn. Đang làm việc tại khu Công nghiệp Quang Minh với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng nhưng được sự tuyên truyền, động viên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, cùng với sự đồng thuận của gia đình, Nguyễn Việt Yên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tân binh Nguyễn Việt Yên tâm sự: "Ngay từ khi còn nhỏ, bản thân tôi đã luôn muốn được tham gia môi trường quân đội; Được tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay khi biết thông tin về đợt tuyển quân, bản thân tôi nhận thức tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là niềm vinh dự, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Năm 2022, huyện Mê Linh được thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu 186 công dân nhập ngũ; Trong đó, 146 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và 40 công dân tham gia nghĩa vụ công an. Tính đến nay, Hội đồng NVQS huyện đã phát lệnh gọi nhập ngũ đủ 100% quân số. Về chất lượng, 100% có trình độ chính trị theo thông tư 50; Trong đó, 16 công dân có trình độ đại học; 20 công dân có trình độ cao đẳng, trung cấp và 110 công dân có trình độ THPT.

Tâm sự của những chàng trai viết đơn tình nguyện nhập ngũ
Thượng tá Lưu Anh Đức (Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh) cho hay: Huyện đang tập trung chuẩn bị lễ giao nhận quân năm 2022 diễn ra vào ngày 16/2/2022 tức ngày 16 tháng Giêng năm Nhâm Dần, tại quảng trường trung tâm hành chính huyện

Năm nay, thanh niên huyện Mê Linh sẽ lên đường nhập ngũ tại 5 đơn vị: Sư đoàn 371, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không không quân); Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Đoàn nghi lễ quân đội (Bộ Tổng tham mưu) và Trung tâm huấn luyện nghiệp vụ Công an (Công an thành phố Hà Nội).

Các xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức giao lệnh nhập ngũ, cấp phát quân trang; Gặp mặt, tặng quà các thanh niên trúng tuyển. Một số địa phương tặng sổ tiết kiệm trị giá từ 2-7 triệu đồng/thanh niên như: Đại Thịnh, Tráng Việt, Tiền Phong, Vạn Yên, Tiến Thắng… nhằm động viên tân binh yên tâm, phấn khởi trước ngày lên đường.

Đồng chí Thượng tá Lưu Anh Đức (Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh) cho biết: "Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2022, ngay từ đầu năm 2021, Hội đồng NVQS huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến các địa phương; Tổ chức tốt các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật. Hiện nay, huyện đang tập trung chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2022 diễn ra vào ngày 16/2/2022 tức ngày 16 tháng Giêng năm Nhâm Dần, tại quảng trường trung tâm hành chính huyện.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, trang trí khánh tiết; Có phương án đảm bảo phòng chống dịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau lễ giao, nhận quân; Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ an toàn tuyệt đối, thành công tốt đẹp.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ấm áp chương trình hiến máu nhân đạo của Đoàn Thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Ấm áp chương trình hiến máu nhân đạo của Đoàn Thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ

TTTĐ - Tiếp nối truyền thống thiện nguyện hướng tới cộng đồng, vừa qua, Đoàn Thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ (đơn vị thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - PVFCCo) đã phối hợp cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Mỹ tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo năm 2022.
Dấu ấn của tuổi trẻ Agribank tạo nên sắc màu thanh niên rực rỡ

Dấu ấn của tuổi trẻ Agribank tạo nên sắc màu thanh niên rực rỡ

TTTĐ - Trong hai ngày 30/6 và 1/7/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027. 197 đại biểu đại diện cho gần 4.000 đoàn viên, thanh niên trong hệ thống Agribank tham dự đại hội.
Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

TTTĐ - Sáng 29/6, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết Đề án tổ chức hoạt động phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2022 với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên và thiếu nhi Thủ đô.
Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 28/6, tại Trường THCS Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình ra quân chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” và khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).
Tin khác
[Xem thêm]
Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã được long trọng tổ chức trong hai ngày 21 - 22/6/2022. Đồng chí Hoàng Minh Thủy tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn trường.
Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

TTTĐ - Những chuyến công tác miền núi luôn đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm đặc biệt. Bởi lẽ, đến với đồng bào vùng cao, thấy cuộc sống còn khó khăn cũng như ý chí khắc phục hoàn cảnh, vươn lên của họ, tôi lại thấy mình cần phải viết nhiều hơn nữa để mong góp được chút gì đó nhằm thay đổi cuộc sống ấy.
Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, sáng 18/6, đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tới thăm và tặng quà động viên đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình).
Lớp học may đặc biệt

Lớp học may đặc biệt

TTTĐ - Chị Vũ Thị Dung (quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về Đông Anh, Hà Nội học lớp dạy nghề may miễn phí tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội. Được sự giúp đỡ tận tình của trung tâm cùng doanh nghiệp phối hợp, chị nhanh chóng bắt nhịp với máy khâu, may vá, có thu nhập tự nuôi sống bản thân.
Xem phiên bản di động