Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Hơn 13 năm trong nghề, với ngọn lửa nhiệt huyết, thầy Lê Đình Tiến luôn động viên học sinh của mình rằng: “Giáo dục là con đường an toàn và bền vững nhất để đi đến thành công”.

Viết về “Người thầy của tôi”, nhận giải thưởng hấp dẫn Xuân Bắc làm thầy giáo trong lớp học đặc biệt đón Trung thu “Thầy giáo tương lai” miệt mài nơi “vùng đỏ”

Cố gắng không ngừng nghỉ

Thầy Lê Đình Tiến lớn lên trong một gia đình thuần nông, tại một vùng thôn quê xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Sớm yêu nghề giáo viên từ nhỏ, chàng thanh niên Lê Đình Tiến đã chọn Đại học Sư phạm Hà Nội là nơi bắt đầu cho ước mơ của mình.

Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”
Thầy giáo Lê Đình Tiến

Sau khi tốt nghiệp khoa Toán - Đại học sư phạm Hà Nội, năm 2009, thầy Lê Đình Tiến về công tác tại trường THPT Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Với lòng yêu nghề và luôn tin tưởng vào con đường giáo dục giúp thay đổi bản thân, năm 2012, thầy Tiến đăng ký mở trung tâm bồi dưỡng văn hóa với Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội.

Năm 2013, Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Chu Văn An chính thức được Sở Giáo dục Hà Nội cấp phép hoạt động. “Trung tâm dạy bài bản, từ cơ bản đến nâng cao, dạy đâu chắc đấy, dạy đâu luyện đấy, hổng đâu bù đấy, dạy để học sinh thích học, đỗ vào trường Đại học mơ ước và có ý thức tự học mãi về sau. Bao thế hệ học sinh thành đạt là lời cam kết rõ ràng nhất của thầy Tiến và trung tâm với xã hội. Đó chính là món quà lớn nhất, trong cuộc đời dạy học của tôi cho đến tận bây giờ”, Thầy Tiến chia sẻ.

Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”
Thầy Lê Đình Tiến và các học trò của mình

Cũng giống những mùa thi trước, tháng 9 này, liên tiếp tin vui đến với thầy khi nhiều học trò đỗ vào các trường đại học lớn với số điểm cao. Thầy Tiến cho biết: “Kể từ khi bắt đầu lựa chọn nghề giáo, tôi hiểu được trọng trách trên vai của một người giáo viên. Để có được sự yêu quý của học sinh và các bậc phụ huynh, phương châm của tôi chính là “học thật, dạy thật, giá trị thật”...”

Giữa thời điểm dịch bệnh, 12 giờ đêm, phòng làm việc của thầy giáo Lê Đình Tiến vẫn sáng đèn. Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc dạy học của thầy phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Dù đã có hơn 13 năm giảng dạy, đêm xuống thầy Tiến vẫn chăm chỉ tìm hiểu những cách dạy mới, đáp ứng nhu cầu dạy và học hiện nay.

Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”
Thầy Lê Đình Tiến và những trăn trở cho các kế hoạch học trực tuyến của học trò đạt hiệu quả cao

Trong các bài giảng, thầy Tiến luôn chú ý khơi gợi và khuyến khích tính chủ động, khả năng tự học ở học sinh. “Dù thầy trò chỉ có thể giao tiếp với nhau qua màn hình máy tính, nhưng với niềm say mê với nghề cùng việc tìm ra những phương pháp giảng dạy ngắn gọn, linh hoạt đã tạo nên cảm hứng cho học sinh. Học sinh phải thích học, chứ học không phải là nghĩa vụ”. Thầy Tiến chia sẻ

Bên cạnh đó, thầy Tiến cùng các thầy cô tại Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Chu Văn An vừa dạy kiến thức môn học, vừa dạy đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, đồng hành với gia đình, xã hội rèn cho các em ý chí vượt qua khó khăn, sự tự mãn và luôn tự tin vào bản thân của mình.

Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”
Triển lãm khoa học công nghệ do thầy Tiến cùng các thầy cô tại Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Chu Văn An tổ chức

Ngoài các tiết dạy, thầy thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, nhằm phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng cho học sinh. Năm 2018 và 2019, trung tâm đã tổ chức Triển lãm Khoa học công nghệ cho các em học sinh. Qua cuộc thi, đã khơi gợi được lòng đam mê yêu thích khoa học công nghệ của các bạn trẻ.

Làm tấm gương cho học trò về tấm lòng nhân ái

Với các học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các học sinh thuộc gia đình khó khăn, trung tâm miễn giảm học phí từ 50%, 70%, 100% tùy theo mỗi trường hợp. Thầy Tiến mong muốn: “Qua việc giúp đỡ các em, thầy mong rằng các bạn học sinh sẽ vững niềm tin vào cuộc sống, thay đổi số phận bằng con đường học vấn”

Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”
Thầy Tiến tại buổi lễ khánh thành khu phòng học hai tầng khang trang tặng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Cao Bồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang)
Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”
Thư cảm ơn của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Cao Bồ gửi Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Chu Văn An)

Năm 2019, trung tâm thầy Tiến đồng hành với trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành – Hà Nội xây dựng một khu phòng học hai tầng khang trang tặng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Cao Bồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Năm 2020, trung tâm của thầy tiếp tục có hoạt động thiện nguyện ủng hộ đồng bào miền Trung rất ý nghĩa và thiết thực. Trong thời gian dịch bệnh, thầy Tiến tiếp tục có những lần ủng hộ qua sự kêu gọi từ các đơn vị, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động giàu tính nhân văn đó là tấm gương mà người thầy mẫu mực gieo mầm thiện vào học trò, dạy học trò sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Tâm sự thầy giáo trẻ: “Dạy con mình như nào, dạy học sinh cũng thế!”
Những tấm Bằng khen dành tặng người thầy giáo trẻ

Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Chu Văn An có địa chỉ tại số 32 - ngõ 3 - thôn Đông - Tàm Xá - Đông Anh - Hà Nội.

Trung tâm có đầy đủ các bộ môn Toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh, văn, sinh học, lịch sử, địa lý với đội ngũ thầy cô tâm huyết và chuyên môn cao, chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học trò...

Khánh An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phụ huynh có con cuối cấp mong học sinh được đến trường

Phụ huynh có con cuối cấp mong học sinh được đến trường

TTTĐ - Nhiều phụ huynh có con học cuối cấp rất mong ngày học sinh đến trường để học và ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi. Đến thời điểm này, các trường cũng đã lên phương án phòng chống dịch cũng như kế hoạch ôn luyện khi học sinh trở lại trường.
Tin khác
[Xem thêm]
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh khi dạy trực tuyến

Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh khi dạy trực tuyến

TTTĐ - Ngày 21/10, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Hơn 1.000 cán bộ phụ trách công tác xã hội, tư vấn tâm lý của các Sở GD&ĐT, các trường đã tham dự tại 400 điểm cầu trên toàn quốc.
Xem phiên bản di động