Tận dụng lợi thế công nghệ để hỗ trợ người bị bạo lực

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phối hợp cùng Tập đoàn Facebook tổ chức lễ ra mắt chính thức Messenger bot Yêu thương và Tự do – công cụ hỗ trợ nạn nhân của Bạo lực giới trực tuyến qua nền tảng tin nhắn Facebook Messenger đầu tiên tại Việt Nam do CSAGA xây dựng và vận hành, với sự hỗ trợ từ Facebook.

Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em Bắc Giang: Xử lý cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em có tính chất bạo lực Phòng chống bạo lực gia đình từ... gia đình Trong mâu thuẫn gia đình, trẻ em là tấm gương phản chiếu cha mẹ

Thế giới đã trải qua gần 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với những tác động sâu rộng lên mọi mặt của đời sống. Bạo lực giới – vấn đề có thể xảy ra ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa, trong mọi hoàn cảnh, cũng trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn trong đại dịch và đòi hỏi những ứng phó khác biệt.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Văn phòng hỗ trợ người bị bạo lực của CSAGA đã tiếp nhận và xử lý tổng cộng 1.268 cuộc tư vấn thông qua các hình thức khác nhau, bao gồm cả tư vấn qua đường dây nóng và tư vấn qua tin nhắn trên Facebook. Trong số đó, 56,1% các cuộc tư vấn là các ca khẩn cấp và ca cần được hỗ trợ lập tức trong đêm.

Đặc biệt, trong bối cảnh giãn cách xã hội, khi mà người bị bạo lực có thể đang “mắc kẹt” trong chính ngôi nhà của họ cùng với người gây bạo lực, thì hình thức tư vấn qua nhắn tin trên Facebook đã phát huy tính hiệu quả của nó. Trong các trường hợp tư vấn qua tin nhắn, có tới 75,9% là các vụ việc liên quan tới bạo lực với phụ nữ trong gia đình.

Tận dụng lợi thế công nghệ để hỗ trợ người bị bạo lực
Messenger bot Yêu thương và Tự do - – công cụ hỗ trợ nạn nhân của Bạo lực giới trực tuyến qua nền tảng tin nhắn Facebook Messenger đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra mắt

Bà Khuất Thu Hồng, trưởng Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực giới tại Việt Nam (GBVNet) chia sẻ một số kết quả chính trong nghiên cứu về vấn đề bạo lực gia đình trong thời kỳ Covid do GBVNet phối hợp với Trường Đại học Y tế Công cộng thực hiện vào tháng 6 đến tháng 8/2020, những con số được đưa ra thực sự khiến chúng ta phải suy ngẫm: “Có đến 99% người tham gia nghiên cứu nói rằng trong thời gian dịch Covid-19, gia đình họ xảy ra nhiều mâu thuẫn; 88% nói rằng họ đã bị bạo lực về tinh thần, bị hành hạ, xúc phạm nghiêm trọng. Và đáng nói là có đến 60% trong số đó chia sẻ rằng con cái họ phải chứng kiến cảnh bố bạo hành mẹ”.

Những giải pháp sáng tạo cùng sự chung tay, kết nối nguồn lực từ nhiều bên, bao gồm các tổ chức xã hội trong nước, các tổ chức, đơn vị quốc tế và các tập đoàn công nghệ hoặc các doanh nghiệp đa lĩnh vực sẽ là chìa khóa để vấn đề bạo lực giới nói riêng và các vấn đề phát sinh khác trong bối cảnh đại dịch nói chung được giải quyết một các hiệu quả. Đây là thông điệp xuyên suốt được truyền tải thông qua sự kiện lần này.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA khẳng định: “Thế giới này cơ bản là tốt đẹp và những người tốt nhiều nguồn lực luôn sẵn lòng chung tay đưa ra các giải pháp sáng tạo để nắm tay những người yếu thế cần trợ giúp. Sự phát triển của công nghệ hay sự phát triển của các doanh nghiệp sẽ giảm đi nhiều ý nghĩa nếu nó không mang theo các giá trị nhân văn và tình yêu”. Sự ra đời của Messenger Bot Yêu thương và Tự do chính là một kết quả tiêu biểu cho sự chung tay và chia sẻ nguồn lực ấy.

Bà Nguyễn Phương Chi, Quyền Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook khẳng định: “Tại Facebook chúng tôi tin rằng phụ nữ cần được bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội về kinh tế, giáo dục, giao tiếp xã hội. Chúng tôi đã có nhiều chính sách và giải pháp giúp nâng cao an toàn cho phụ nữ trên mạng cũng như thế giới thực. Messenger Bot Yêu thương và Tự do là công cụ hỗ trợ trực tuyến trên nền tảng Messenger đầu tiên được Tập đoàn Facebook trực tiếp tài trợ xây dựng tại Việt Nam cho các cộng đồng người yếu thế.”.

Messenger Bot Yêu thương và Tự do với các tính năng trả lời tự động, phân loại nhu cầu của người dùng và cung cấp các kiến thức, chỉ dẫn cơ bản để ứng phó Bạo lực giới bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt hiện đang hoạt động trên trang Fanpage chuyên hỗ trợ Người bị bạo lực của CSAGA là Yêu thương và Tự do.

Đây được xem là một trong những giải pháp sáng tạo, thể hiện nỗ lực của CSAGA và Facebook trong việc tận dụng lợi thế công nghệ và cách tiếp cận trực tuyến để hỗ trợ người bị bạo lực, đảm bảo tính kịp thời và liên tục của các hỗ trợ trong bối cảnh đặc biệt hiện nay. Công cụ này còn đặc biệt hữu ích với các trường hợp người bị bạo lực là người khuyết tật hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp.

Tháng 8/2021, trong đợt giãn cách xã hội vì làn sóng Covid-19 thứ 4, thông qua Messenger bot, CSAGA đã tiếp nhận và hỗ trợ một trường hợp khách hàng miền Tây là người khuyết tật giọng nói bị bạo hành bởi cha dượng, bị đe dọa sự an toàn và tổn thương về tinh thần. Khách hàng đã chia sẻ được câu chuyện của mình và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn tâm lý từ chuyên viên của CSAGA. Vụ việc cũng đã được kết nối tới công an địa phương để xử lý.

Bạo lực không chờ đợi các dịch vụ hỗ trợ sẵn sàng rồi mới xảy ra. Vậy nên chúng ta cần liên tục thay đổi để hỗ trợ kịp thời người bị bạo lực trong bất cứ hoàn cảnh nào. Sự kiện được kỳ vọng đã khơi gợi thêm các ý tưởng, giải pháp sáng tạo cũng như mở ra nhiều hơn nữa những cơ hội để các bên cùng liên kết và chung tay góp phần chấm dứt tình trạng bạo lực giới.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân Thủ đô háo hức khám phá xe buýt không khói

Người dân Thủ đô háo hức khám phá xe buýt không khói

TTTĐ - Ngay khi tuyến xe buýt điện đầu tiên của Việt Nam do VinBus vận hành kết nối với mạng lưới Thủ đô (ngày 2/12), rất nhiều người dân Hà Nội đã trải nghiệm và bày tỏ sự yêu thích với những chiếc xe hiện đại và thân thiện với môi trường.
Hà Nội có thể dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu theo cấp độ dịch ở từng địa bàn

Hà Nội có thể dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu theo cấp độ dịch ở từng địa bàn

TTTĐ - UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch tại địa phương; Kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Theo đó, các địa phương có thể hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch...
Tin khác
[Xem thêm]
Khai mạc Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17

Khai mạc Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17

TTTĐ - Tối ngày 4/12, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch thành phố, Hiệp hội Du lịch thành phố và các đơn vị đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2021. Ngày hội năm nay đã thu hút 120 đơn vị, 80 doanh nghiệp tham gia bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Báo cáo kế hoạch tuyên truyền thành tựu sau 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc

Báo cáo kế hoạch tuyên truyền thành tựu sau 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc

TTTĐ - Sáng 4/12, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì họp, nghe các cơ quan tuyên truyền của tỉnh báo cáo kế hoạch tuyên truyền về những thành tựu kinh tế - xã hội (KT-XH) sau 25 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 - 1/1/2022). Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp bến xe xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022; Đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Hà Nội mở rộng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19

Hà Nội mở rộng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5073/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định số 5073/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày ký (2/12/2021).
Hà Nội ở cấp độ 2 về phòng chống dịch, có 12 quận, huyện chuyển vùng nguy cơ

Hà Nội ở cấp độ 2 về phòng chống dịch, có 12 quận, huyện chuyển vùng nguy cơ

TTTĐ - Hiện thành phố Hà Nội vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng) trong phòng, chống dịch COVID-19. TP có 7 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp tương ứng với màu xanh) (giảm 12 quận, huyện so với công bố vào ngày 26/11). 23 quận, huyện ở cấp độ 2 (tăng 12 quận, huyện)
Xem phiên bản di động