Thứ ba 28/03/2023 06:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Tận dụng nguồn nguyên liệu thảo mộc sẵn có của địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thảo dược. Nhờ hiệu quả của sản phẩm đem lại, lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh chóng, anh Hoàn đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn.

Học sinh Hà Nội hào hứng với vườn thảo dược bảo vệ gấu rừng Chuỗi dự án xanh của Tập đoàn TH ‘tiếp sức’ vùng Tây Bắc Anh hùng Lao động Thái Hương: “10 năm nữa, Việt Nam sẽ chiếm vị thế tốp đầu thế giới về thảo dược” Sản phẩm OCOP góp phần nâng tầm cây thuốc Việt

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội được coi là “mái nhà xanh” của Thủ đô Hà Nội bởi nơi đây có rừng, núi, hồ - suối và hang động kỳ vĩ gắn với nhiều câu chuyện văn hóa tâm linh của người Việt. Nơi đây không chỉ là một danh lam thắng cảnh mà còn là nơi sản sinh ra nhiều loại thảo mộc quý dùng để bào chế các bài thuốc thảo dược, phục vụ người dân trong vùng và lân cận.

Tận dụng nguồn nguyên liệu thảo mộc sẵn có của địa phương như: Bồ kết, gừng, xả, quế, ngải cứu, lá lốt, kinh giới, sài đất... anh Nguyễn Văn Hoàn, ở xóm 11, thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thảo dược dùng cho nhiều đối tượng khác nhau như người lớn, trẻ nhỏ. Nhờ hiệu quả của sản phẩm đem lại, lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh chóng, anh Hoàn đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn.

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu
Người dân huyện Mỹ Đức thu hoạch cây dược liệu

Hiện nay, công ty có ba sản phẩm chính là: Bột tắm thảo dược cho em bé; Bột thảo dược ngâm chân; Bột bồ kết túi lọc. Đây cũng chính là ba sản phẩm của công ty đã được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao năm 2021.

Sản phẩm Bột tắm thảo dược cho em bé có thành phần chính gồm: Sài đất, hạt mùi, hạt kê, kinh giới và sả. Sản phẩm được sản xuất theo dạng túi lọc, có tác dụng ngăn ngừa rôm sảy, mụn nhọt và bảo vệ làn da cho bé. Khi sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng chỉ cần bỏ 1 túi lọc bột thảo dược tắm cho bé vào 500ml nước nóng, đợi khoảng 3-5 phút cho sản phẩm ngấm đều, rồi dùng tay bóp nhẹ cho các thành phần thảo dược hòa lẫn vào trong nước, sau đó pha thêm với nước nguội để tắm cho em bé.

Đối với sản phẩm Bột thảo dược ngâm chân, thành phần chính gồm có: Quế, gừng, sả, lá lốt và ngải cứu. Sản phẩm có tác dụng lưu thông khí huyết, giảm đau sương khớp, hết hôi chân và giải cảm. Cách sử dụng sản phẩm là ngâm 1 gói lọc Bột thảo dược ngâm chân với 1 lít nước, đợi khoảng 3-5 phút cho sản phẩm ngấm đều, rồi dùng tay bóp nhẹ cho các thành phần thảo dược hòa lẫn vào trong nước, sau đó pha thêm với nước nguội để ngâm chân, xông và tắm.

Còn với sản phẩm Bột bồ kết túi lọc, thành phần chính bao gồm: Bồ kết, sả, cỏ mần trầu, vỏ bưởi. Cách sử dụng là ngâm 1 túi lọc với 500ml nước sôi, đợi khoảng 3-5 phút, cho thêm nước lạnh vào tới độ ấm vừa phải, dùng tay bóp nhẹ để ép hết nước cốt trong túi sản phẩm. Người tiêu dùng có thể cho thêm chanh hoặc quất để tăng hiệu quả sử dụng.

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu
Sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn

Hiện các sản phẩm của công ty được bán và giới thiệu tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận. Với sự đón nhận, ủng hộ từ người tiêu dùng như là lời khẳng định về chất lượng sản phẩm, do đó, thời gian tới, ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng các sản phẩm, công ty còn mong muốn mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ để sản phẩm đến với đông đảo khách hàng.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn cho biết, là huyện thuần nông, nằm trong quy hoạch phát triển nông nghiệp của Thủ đô, thường xuyên bị ảnh hưởng lũ rừng ngang... Mỹ Đức gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế.

Để giải quyết vấn đề này, Mỹ Đức yêu cầu các xã xây dựng nông thôn mới chủ động quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa, an toàn, hiệu quả; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ngành nghề từ lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp… phù hợp với thực tế địa phương.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vườn cà phê ba tầng sinh thái

Vườn cà phê ba tầng sinh thái

TTTĐ - Khái niệm vườn cà phê ba tầng sinh thái để chỉ trong vườn từ lâu vốn chỉ được trồng độc canh cây cà phê thì nay lại có thêm các cây khác như: Sầu riêng, bơ, tiêu hay cây điều cùng chung sống trên cùng 1 hàng cà phê.
Hà Nội phấn đấu có 5 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hà Nội phấn đấu có 5 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Sáng 17/3, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU cùng đoàn công tác thành phố đã kiểm tra thực tế mô hình Nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Đông Anh; Chủ trì hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo quý I-2023 về việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu của Chương trình 04-CTr/TU trong năm 2023 và cả nhiệm kỳ 2020-2025; Thảo luận một số cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tìm giải pháp để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm

Tìm giải pháp để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm

TTTĐ - Nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc trước tình trạng giá lợn hơi, gia cầm, con giống đang giảm cũng như tình trạng ô nhiễm trong chăn nuôi còn nhiều hạn chế, ngày 16/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác công tư trong công tác tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ngành chăn nuôi.
Tin khác
[Xem thêm]
Hải Dương cần phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, bảo đảm kết nối giữa nông thôn với đô thị

Hải Dương cần phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, bảo đảm kết nối giữa nông thôn với đô thị

TTTĐ - Chiều 15/3, tại TP Hải Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, kết hợp triển lãm thành tựu xây dựng nông thôn mới và trưng bày, quảng bá sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, sản phẩm OCOP.
Huy động toàn lực xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Huy động toàn lực xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

TTTĐ - Xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội) là địa phương đầu tiên của thành phố đã đăng ký thực hiện xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trên cả 8 lĩnh vực. Đến hết năm 2022, xã đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; Thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 76 triệu đồng/người/năm. Xã có mô hình thôn thông minh Vân La.
Quê hương mới của cà phê vối

Quê hương mới của cà phê vối

TTTĐ - Tổng diện tích của 20 tỉnh có trồng cà phê vào năm 2022 là 710.590ha, riêng 5 tỉnh ở Tây nguyên đã chiếm đến 639.000ha (89,93%); Trong đó trên 85% là cà phê vối. Kim ngạch xuất khẩu từ 1,77 triệu tấn đã mang lại cho đất nước khoảng 4 tỷ USD.
Đồng Nai: Di dời hơn 3.000 cơ sở khỏi khu vực không được phép chăn nuôi

Đồng Nai: Di dời hơn 3.000 cơ sở khỏi khu vực không được phép chăn nuôi

TTTĐ - Trước thực trạng nhiều cơ sở chăn nuôi “mọc” lên ở những khu vực không được phép đã gây ô nhiễm, làm xáo trộn đời sống người dân. Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định yêu cầu hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi phải di dời ra khỏi nơi không được phép trước ngày 1/1/2025.
Xem phiên bản di động