Tặng 10 suất thụ tinh ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 12/7, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012- 2020) và hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng ươm mầm hạnh phúc 2020- Hạnh phúc sẻ chia”.

tang 10 suat thu tinh ong nghiem mien phi cho 10 cap vo chong hiem muon co hoan canh dac biet kho khan

BSCKII. Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Bài liên quan

"Tuần lễ vàng" hỗ trợ miễn phí 10 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn

10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm

Hỗ trợ cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tại "Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2019"

Vị bác sĩ “mát tay”, mang hạnh phúc cho các cặp hiếm muộn

Tại sự kiện, BSCKII. Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc bệnh viện cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội nói chung, Khoa Hỗ trợ sinh sản nói riêng đã thực hiện thành công cho hàng ngàn ca, trong đó có không ít ca khó như hiếm muộn trên 20 năm thất bại sau nhiều lần IVF, cả hai vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh (Thalassemia), người chồng vô tinh,...

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện, hiện tỷ lệ thành công của các chu kỳ IVF khá cao và tăng dần theo từng năm, hiện tại là khoảng từ 50- 70%. Điều này cho thấy hiệu quả đầu tư của bệnh viện lẫn nỗ lực từ đội ngũ y bác sỹ, chuyên viên.

Bên cạnh đó, bệnh viện thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới nhất giúp điều trị thành công nhiều ca khó cũng như tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể kể đến như kỹ thuật vi phẫu MicroTESE; nuôi phôi dài ngày kết hợp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ...

Mặt khác, bệnh viện không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị đồng bộ, hiện đại cho các phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng mổ, phòng Lab thụ tinh ống nghiệm và các khoa phòng chức năng giúp việc điều trị ngày càng hiệu quả, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho bệnh nhân.

tang 10 suat thu tinh ong nghiem mien phi cho 10 cap vo chong hiem muon co hoan canh dac biet kho khan
Hàng trăm gia đình hiếm muộn đã đạt được mong ước làm cha mẹ nhờ chương trình hỗ trợ của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Trong năm 2020, bệnh viện dự kiến sẽ đưa cơ sở mới là khu nhà 9 tầng khang trang, hiện đại đạt chuẩn quốc tế vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, để bắt nhịp sự phát triển của khoa học, công nghệ, đồng thời giúp nhiều người tiếp cận với các kiến thức về hỗ trợ sinh sản dễ dàng, bệnh viện đã tổ chức thực hiện các chương trình livestream tư vấn trực tuyến, Câu lạc bộ Tìm con yêu Online; Nghiên cứu khoa học ….

Điểm nhấn của hội thảo là phần giao lưu, chia sẻ của 500 cặp vợ chồng về hành trình điều trị của họ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Mỗi gia đình, mỗi trường hợp là một câu chuyện riêng, không ai giống ai nhưng điểm chung là họ đã có được niềm hạnh phúc là những thiên thần nhỏ sau tháng ngày chạy chữa hiếm muộn nhờ những can thiệp từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Chia sẻ của gia đình chị Lê Thị Xuân (1984), anh Nguyễn Minh Thắng (1977) ở Sóc Sơn (Hà Nội) về hành trình "tìm con" khiến mọi người đều xúc động. Kết hôn năm 2006, đến năm 2007, chị sinh bé gái khoẻ mạnh bình thường. Năm 2012, khi sinh bé trai thứ hai, bé chẳng may bị bệnh do bố mẹ đều mang gen Thalassemia và mất khi vừa 1 tuổi.

Năm 2018, hai vợ chồng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Tại đây, gia đình được các bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm với sự hỗ trợ của kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ; kết quả đã chuyển phôi thành công ngay từ lần đầu can thiệp. Chị Xuân đã sinh hai bé (1 trai 1 gái) vào đầu năm 2019 và hai bé hoàn toàn khoẻ mạnh, không mang gen Thalassemia như bố mẹ.

Một trường hợp cả hai vợ chồng cùng mang gen Thalassemia khác là chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (1984), anh Nguyễn Văn Luân (1985) ở Bắc Ninh. Kết hôn năm 2007, họ có con đầu lòng vào năm 2014 nhờ thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) tại một bệnh viện khác nhưng không may bé bị Thalassemia (hàng tháng, bé phải vào Viện Huyết Học và Truyền máu Trung ương để truyền máu).

tang 10 suat thu tinh ong nghiem mien phi cho 10 cap vo chong hiem muon co hoan canh dac biet kho khan
Các gia đình nhận giải cuộc thi ảnh của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Đến tháng 6/2018, hai vợ chồng thực hiện IVF tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật PGT kết hợp xét nghiệm HLA (tìm sự tương thích giữa phôi xét nghiệm với em bé đã sinh ra), kiểm tra thì có một phôi chuyển được. Các bác sĩ đã chuyển phôi dị hợp thành công, chị Nguyệt sinh bé gái vào năm 2019. Khi vừa sinh, nhờ sự tư vấn của bác sĩ, hai vợ chồng đã lấy tế bào gốc từ cuống rốn của con gái để cấy ghép tế bào gốc cho con trai mắc Thalassemia. Sau thời gian cấy ghép đến nay (hơn 6 tháng), bé trai chưa phải truyền máu lần nào như trước đây.

Cuối hội thảo, bệnh viện đã tổng kết chương trình Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2020 với chủ đề “Hạnh phúc sẻ chia” (diễn ra từ ngày 28/6- 12/7/2020). Trong 2 tuần, bệnh viện đã dành tặng 5000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số (nữ giới) (LH, FSH, Estradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin) miễn phí tại Bệnh viện cùng nhiều hỗ trợ khác.

Lãnh đạo Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội công bố tiếp tục dành tặng 10 suất thụ tinh ống nghiệm miễn phí (70- 100 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài 10 ca thụ tinh ống nghiệm miễn phí, bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ MicroTESE miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca. Kinh phí thực hiện chương trình được tài trợ bởi Văn phòng đại diện Merck Export GmbH.

Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: “Năm nay, chương trình Tuần lễ vàng triển khai sớm hơn so với thường niên, xuất phát từ mong muốn có thể hỗ trợ nhiều hơn, kịp thời hơn cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là các trường hợp khó khăn về kinh tế. Ngoài các gói hỗ trợ cố định, các bác sĩ, nhân viên bệnh viện cũng tự nguyện trích một phần lương để hỗ trợ thêm cho các gia đình. Chúng tôi hy vọng, ngày càng nhiều các gia đình không vì rào cản kinh tế mà từ bỏ ước mơ làm cha, làm mẹ”.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động