Thứ năm 07/07/2022 09:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tặng 100 bộ sách tới bệnh nhân ung thư nghèo trong cả nước

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Nhân dịp ra mắt 2 cuốn sách đầu tiên của bộ sách "Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư", nhóm tác giả quyết định dành tặng 150 bộ cho các bệnh viện, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng Tổ chức Y học cộng đồng trong thời gian qua và 100 bộ dành cho bệnh nhân nghèo trong cả nước. Đây tiếp tục là hành động thể hiện tâm nguyện hỗ trợ bệnh nhân ung thư và người thân của nhóm tác giả cũng như Tổ chức Y học cộng đồng.

Ra mắt bộ sách “85 năm phong trào phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh”

Bộ sách hữu ích cho người bệnh

Nhằm hỗ trợ bệnh nhân và người thân tìm được thông tin đúng về ung thư và điều trị ung thư, Tổ chức Y học cộng đồng kết hợp với Thương hiệu Sách và Tri thức y học Medinsights vừa cho ra mắt bộ sách "Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư".

Tặng 100 bộ sách tới bệnh nhân ung thư nghèo trong cả nước
Hai cuốn đầu tiên trong bộ sách "Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư"

Bộ sách được giới thiệu ra mắt trong Hội thảo cùng tên diễn ra vừa qua. Bộ sách gồm 2 cuốn sách “Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân” của TS. BS Phạm Nguyên Quý và ThS Nguyễn Thị Ngọc Hạnh; “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” của nhiều tác giả.

Đại diện nhóm tác giả viết sách, TS BS Phạm Nguyên Quý (BS ung thư nội khoa, Bệnh viện Kyoto Nhật Bản) cho biết: Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực hướng dẫn và giáo dục y khoa, tư vấn cho nhiều bệnh nhân ung thư, Tổ chức Y học cộng đồng và bạn bè đã nhận ra một vấn đề lớn cần cải thiện tại cộng đồng là tình trạng thiếu kiến thức nền tảng về ứng phó với ung thư.

Vì thiếu hụt kiến thức, cộng thêm tâm lý hoang mang và thiếu tư vấn kịp thời từ nhân viên y tế, bệnh nhân bị ung thư cùng người thân thường lo lắng và hay tìm lời khuyên từ những người xung quanh hoặc trên mạng.

Các diễn giả tham gia hội thảo online
Các diễn giả tham gia hội thảo online

Tuy nhiên, số người hiểu đúng về ung thư và biết cách tư vấn thích hợp trong cộng đồng vẫn chưa nhiều, dễ dẫn tới tình trạng tư vấn lạm quyền hoặc tư vấn sai, khiến nhiều người bệnh bị tiền mất tật mang. Sự lan truyền không kiểm soát của tin giả, tin đồn về ung thư tại Việt Nam cũng góp phần gây hại cho nhiều người bệnh. Vì những thông tin này có thể khiến nhiều người bệnh tin theo những phương pháp chữa trị không có cơ sở khoa học xác đáng và bỏ lỡ thời điểm vàng trong việc điều trị căn bệnh của bản thân.

Nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu tìm kiếm thông tin đa dạng về ung thư, và chung tay kết nối các địa chỉ hỗ trợ bệnh nhân uy tín trên toàn quốc để bệnh nhân có thêm người đồng hành, TS BS Phạm Nguyên Quý cùng một số thành viên thuộc Tổ chức Y học cộng đồng cho ra đời hai tác phẩm đầu tay “Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân”, “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư”.

Tâm nguyện hỗ trợ cộng đồng

Nói về "Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân", TS. BS Phạm Nguyên Quý cho biết, sách được thiết kế theo hành trình của một người bệnh, bắt đầu bằng các lời khuyên về những việc cần làm khi nhận tin xấu mắc ung thư tại phần 1 của cuốn sách.

Sau khi có hiểu biết về ung thư và các phương pháp điều trị tại phần 2 của cuốn sách, người bệnh có thể lựa chọn cách đối mặt với ung thư phù hợp nhất với bản thân theo các hướng dẫn tại phần 3 của cuốn sách.

TS. BS Phạm Nguyên Quý
TS. BS Phạm Nguyên Quý

Trong phần 4 của cuốn sách, các tác giả sẽ đưa ra những lời khuyên giúp cuộc sống của người bệnh thoải mái hơn. Đó là những nội dung quan trọng về chăm sóc giảm nhẹ, có thể áp dụng ở nhiều tình huống khác nhau không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh hay phương pháp điều trị ung thư hiện hành.

Trong phần 5 của cuốn sách, bằng việc kể lại câu chuyện của một số bệnh nhân tại Việt Nam và Nhật Bản đã chiến thắng căn bệnh ung thư, các tác giả mong muốn độc giả có thêm những ví dụ tham khảo xác thực; Đồng thời được truyền thêm cảm hứng và nghị lực kiên trì theo đuổi việc chữa trị để vượt qua căn bệnh.

Về cuốn sách "Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư", Trưởng nhóm biên tập Nguyễn Thị Hồng Trâm nói, dinh dưỡng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm với các câu hỏi như bệnh nhân ung thư nên ăn, nên kiêng những thức ăn nào. Thực tế cho thấy, nhận thức chung về dinh dưỡng trong cộng đồng còn nhiều hạn chế với rất nhiều tin đồn thất thiệt khiến bệnh nhân hoang mang.

Trưởng nhóm biên tập Nguyễn Thị Hồng Trâm
Trưởng nhóm biên tập Nguyễn Thị Hồng Trâm

Được chắt lọc từ nhiều tài liệu uy tín, thiết thực về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và cách ứng phó khi người bệnh gặp các vấn đề về ăn uống trong quá trình điều trị và phục hồi sau điều trị.

Nhân dịp ra mắt 2 cuốn sách đầu tiên của bộ sách, nhóm tác giả quyết định dành tặng 150 bộ cho các bệnh viện, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng Tổ chức Y học cộng đồng trong thời gian qua và 100 bộ dành cho bệnh nhân nghèo cả nước. Đây tiếp tục là hành động thể hiện tâm nguyện hỗ trợ bệnh nhân ung thư và người thân của nhóm tác giả cũng như Tổ chức Y học cộng đồng.

Tặng 100 bộ sách tới bệnh nhân ung thư nghèo trong cả nước

Ngoài việc đưa ra lời khuyên giúp các độc giả có thể sử dụng hai cuốn sách một các hiệu quả, xen kẽ trong suốt chương trình, BS Quý cùng các đồng tác giả Ngọc Hạnh, Hồng Trâm, Minh Anh đã giao lưu và trả lời nhiều câu hỏi thắc mắc cụ thể của độc giả trong việc chẩn đoán, theo dõi, chữa trị, dinh dưỡng cho người bệnh.

TS BS Quý cho biết, trong thời gian tới Tổ chức Y học cộng đồng sẽ tiếp tục cùng MedInsights, eDoctor tổ chức các hội thảo giúp nâng cao nhận thức và tiếp tục đồng hành cùng bệnh nhân ung thư. Chủ đề ung thư ở trẻ em sẽ là chủ đề cuốn sách tiếp theo được Y học cộng đồng kết hợp cùng MedInsights ra mắt độc giả trong thời gian tới.

Ra mắt dự án “Tủ sách đời người - Tinh tuyển cho người Việt” Ra mắt dự án “Tủ sách đời người - Tinh tuyển cho người Việt”
Giao lưu với Tiến sĩ Lê Doãn Hợp quanh cuốn sách Giao lưu với Tiến sĩ Lê Doãn Hợp quanh cuốn sách "Cho và nhận - Bài học cuộc đời"
Trò chuyện cùng Tiến sĩ Lê Y Linh về cuốn sách Trò chuyện cùng Tiến sĩ Lê Y Linh về cuốn sách "Nhạc sĩ Hoàng Vân - Cho muôn đời sau"
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vén màn bí mật "Con đường của Real Madrid"

Vén màn bí mật "Con đường của Real Madrid"

TTTĐ - Không chỉ là một câu chuyện truyền cảm hứng về thể thao mà còn là câu chuyện kinh doanh đầy thú vị, "Con đường của Real Madrid" sẽ là cuốn sách nên đọc với rất nhiều đối tượng bạn đọc. Trong tác phẩm này, nhà nghiên cứu Steven G. Mandis sẽ vén bức màn bí mật về các giá trị cốt lõi hình thành nên Câu lạc bộ Real Madrid - đội thể thao thành công nhất hành tinh.
Ê-kíp nước ngoài “săn” nam thần diễn vai người Việt

Ê-kíp nước ngoài “săn” nam thần diễn vai người Việt

TTTĐ - Dàn “nam thần” màn ảnh Huy Khánh, Quang Tuấn, Lê Anh Huy, Trần Nhậm, Otis… khiến dân tình xôn xao khi có mặt tại buổi casting phim của ê-kíp đến từ Đài Loan. Nhiều diễn viên nổi tiếng không ngại thay đổi bản thân để giành cơ hội đóng phim chiếu trên Netflix - nền tảng số toàn cầu vào đầu năm 2023
Phim truyền hình chính luận "Đấu trí" lên sóng VTV1 từ ngày 18/7

Phim truyền hình chính luận "Đấu trí" lên sóng VTV1 từ ngày 18/7

TTTĐ - Trong tháng 7 này, VFC sẽ cho ra mắt một bộ phim thuộc dòng chính luận mang tên “Đấu trí”. Lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm "cổ cồn trắng", những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức, "Đấu trí" hứa hẹn sẽ mang đến những giờ phút hấp dẫn, kịch tính cho khán giả.
Tin khác
[Xem thêm]
Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Tối 4/7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao tặng giải thưởng Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật đề tài phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021 - Chung một niềm tin chiến thắng.
Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

TTTĐ - “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng” (Nguyễn Du). Chẳng có loài hoa nào kì lạ như sen, từ bùn đất mà lên lại thanh tao, tinh khiết lạ thường. Chính vì thế, sen đã đi vào biết bao ý thơ, bài nhạc, vào bao bức họa. Đặc biệt, tơ sen cũng như tơ lòng vậy, mỏng manh mà vương vấn, tưởng đứt mà lại cứ bâng khuâng, day dứt không rời. Cũng trên những cảm hứng ấy, thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh đã mượn sen để nói hộ những giăng mắc vi diệu ở trong lòng mình.
Xem phiên bản di động