Thứ tư 05/10/2022 04:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường bảo vệ trẻ em sau vụ cháu nhỏ bị nhốt vào tủ đông

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Các địa phương lập các tổ, ban bảo vệ trẻ em với sự tham gia của liên ngành từ cấp xã trở lên, để nắm bắt, phát hiện kịp thời các trường hợp trẻ có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại...

Bảo vệ trẻ em khỏi những trận bạo hành cần sự vào cuộc của toàn xã hội Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Cần sự chung tay của cả cộng đồng Cần bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành

Sau vụ việc một cháu nhỏ hơn 3 tuổi ở Hà Nam bị hàng xóm hành hung rồi cho vào tủ cấp đông dẫn tới sức khoẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngày 17/8, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã có công điện đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em, xử lý nghiêm và kịp thời các cá nhân, tổ chức xâm hại trẻ em.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương đã tích cực triển khai công tác bảo vệ trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, gần đây, các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em có chiều hướng phức tạp, nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt vụ việc ở Hà Nam vừa xảy ra.

Đối tượng Giang (khoanh đỏ) bên chiếc tủ cấp đông đã bỏ cháu Đ. vào khi nghĩ cháu đã tử vong vì bị Giang bạo hành.
Đối tượng Giang (khoanh đỏ) bạo hành, nhốt cháu Đ vào tủ đông

Để bảo vệ trẻ em tốt hơn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Trong đó, thực hiện nghiêm Nghị quyết 121/2020 của Quốc hội về tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, các quyết định và chỉ đạo của Chính phủ.

Các địa phương cần ưu tiên bố trí nguồn lực bảo đảm việc can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; lập các tổ, ban bảo vệ trẻ em với sự tham gia của liên ngành từ cấp xã trở lên, để nắm bắt, phát hiện kịp thời các trường hợp trẻ có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; Trong đó đặc biệt quan tâm tới trẻ sống trong gia đình có cha mẹ ly hôn, ly thân, cha mẹ đi làm ăn xa hoặc có người liên quan đến tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ LĐTB&XH yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em tới cán bộ địa phương, gia đình, trường học…, trong đó tập trung phòng ngừa tình trạng cha, mẹ, người thân, người chăm sóc trẻ xâm hại trẻ.

Khi có tin báo về trẻ bị xâm hại, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương tiếp nhận, xử lý một cách hiệu quả, có giải pháp can thiệp và hỗ trợ trẻ; Tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại địa phương.

Các địa phương xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra trên địa phương; xử lý nghiêm cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những thương hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) (4/10/1961 - 4/10/2022) và 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2022), Bộ Công an và các đơn vị trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh những cống hiến của lực lượng PCCC&CNCH; Tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy…
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

TTTĐ - Giải cầu lông Học sinh - Sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 diễn ra từ ngày 30/9 - 2/10/2022 đã thành công tốt đẹp. Giải đấu có sự tham gia của gần 1.000 vận động viên đến từ khối đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT trên toàn địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TTTĐ - Với mục tiêu đề ra “sáng tạo, tương tác cao”, TP Thủ Đức đang nỗ lực phấn đấu từng bước “thay da đổi thịt”. Tuy nhiên, bên cạnh đô thị ngày một đổi mới, nhiều tuyến đường nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm, khiến đời sống, kinh doanh của người dân vô cùng khó khăn, việc lưu thông nguy hiểm.
Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

TTTĐ - Sau 2 năm thi công, vượt qua nhiều khó khăn, hầm chui Lê Văn Lương đã bước vào những công đoạn hoàn thiện cuối cùng, sẵn sàng thông xe trong ít ngày tới. Khi đưa vào khai thác sử dụng, hầm chui được kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho đường Lê Văn Lương - Tố Hữu và tuyến đường lân cận.
Xem phiên bản di động