Thứ bảy 04/02/2023 08:41 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Hiện tại, Hà Nội và một số tỉnh thành phố phía Bắc đang là mùa mưa bão, nên thường xuyên xuất hiện các cơn mưa to, kéo dài gây lũ trên các sông và ngập lụt tại khu vực đô thị. Để đảm bảo an toàn giao thông, Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị chức năng triển khai nhiều giải pháp ứng phó.

Đề xuất giảm phí, lệ phí đối với lĩnh vực giao thông vận tải Bình Dương: Triển khai chính thức phân luồng giao thông theo giờ, theo tuyến trên một số tuyến đường Tăng cường phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp xe quá tải Phạt đến 3 triệu đồng đối với hành vi đốt phụ phẩm nông nghiệp cạnh đường giao thông

Hiện đang vào mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, việc lưu thông trên đường trong thời tiết mưa gió luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão, lũ gây ra, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xử lý khi có sự cố về hạ tầng giao thông.

Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra, rà soát từng tuyến đường và công tác chuẩn bị vật tư dự phòng, thiết bị khắc phục sự cố, phương án phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông khi có tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ, nhà thầu thi công xây lắp chủ động thường trực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo an toàn giao thông, không để ách tắc giao thông kéo dài nhiều giờ. Trong đó, Sở chú trọng phương án chủ động, phòng ngừa; Tăng cường kiểm tra, rà soát các vị trí xung yếu, những điểm dễ gây mất an toàn giao thông, để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão
Đối với các vùng ngập sâu, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị các đơn vị cho phương tiện tạm dừng hoạt động chờ nước rút

Để phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi trời đang mưa cần phải quan sát kỹ, lái xe cẩn thận và phải giảm tốc độ so với bình thường. Đặc biệt, phải duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, để chủ động phán đoán, kịp thời xử lý tình huống và tránh được tình huống nguy hiểm.

Đồng thời, người điều khiển phương tiện khi lưu thông trên đường trong mùa mưa bão cần lưu ý không nên dừng, đỗ xe cạnh những cây to dễ xảy ra gãy, đổ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người điều khiển phương tiện. Riêng đối với người điều khiển xe máy khi lưu thông trong lúc trời mưa nên sử dụng áo mưa phù hợp, không che tầm mắt quan sát nhưng vẫn đội được mũ bảo hiểm phía ngoài.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị vận tải, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô phải thường xuyên duy trì và thực hiện tốt chế độ bảo dưỡng, sửa chữa, đảm bảo các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Nghiêm cấm đưa các phương tiện không đủ điều kiện an toàn vào hoạt động.

Đồng thời, các đơn vị vận tải, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô bố trí thời gian làm việc của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo đúng quy định; Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện các quy định trong hoạt động vận tải, tuyệt đối không chở quá tải, không lái xe sau khi uống rượu, bia; Không sử dụng điện thoại khi lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu...

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xử lý khi có sự cố về hạ tầng giao thông

Đối với các vùng ngập sâu, nước chảy xiết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị các đơn vị cho phương tiện tạm dừng hoạt động chờ nước rút; Tuyệt đối không cho phương tiện lưu thông vào ban đêm khi qua các vùng ngập lụt; Thường xuyên cập nhật thông tin và thông báo đến các lái xe của đơn vị về tình hình mưa lũ. Đồng thời, các đơn vị có kế hoạch dự phòng phương tiện, người lái để vận chuyển nhân dân khi thành phố có yêu cầu.

Với các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu phải tăng cường công tác kiểm tra phương tiện, người lái trước khi đăng tài; Tuyệt đối không cho xuất bến đối với các phương tiện, người lái không đủ điều kiện. Thường xuyên cập nhật thông tin và thông báo trên hệ thống truyền thanh của bến xe về tình hình mưa bão, ngập lụt để các đơn vị vận tải hành khách biết để chủ động trong công tác điều hành.

Về phía Thanh tra Sở, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu đơn vị phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an Thành phố) tăng cường công tác kiểm tra phương tiện, người lái; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong tổ chức và quản lý hoạt động vận tải.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển đô thị là động lực phát triển của nền kinh tế

Phát triển đô thị là động lực phát triển của nền kinh tế

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 14/TB-VPCP ngày 27/1/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, phổ biến và triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24 tháng 1 năm 2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hội nghị).
Quận Đống Đa: Góp phần “Khoác áo mới” cho đô thị Thủ đô

Quận Đống Đa: Góp phần “Khoác áo mới” cho đô thị Thủ đô

TTTĐ - Thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, thời gian qua, quận Đống Đa luôn chú trọng trong công tác chỉnh trang, hiện đại hóa, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, hướng tới nhân rộng những tuyến phố văn minh trong tương lai.
Bà Rịa - Vũng Tàu trào dâng sức sống đón chào xuân mới

Bà Rịa - Vũng Tàu trào dâng sức sống đón chào xuân mới

TTTĐ - Đất nước đang vào xuân với sức sống trào dâng trên khắp mọi nẻo đường, ngõ phố. Một mùa xuân mới với những cơ hội mới như bồi đắp thêm lòng tin và quyết tâm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để hoàn thành những mục tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra cho năm 2023.
Xem phiên bản di động