×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tăng cường các biện pháp đảm bảo người bệnh được an toàn

Sức Khỏe | Thứ năm, 19/09/2019 10:53 (GMT+7)
Tăng cường các biện pháp đảm bảo người bệnh được an toàn

Các cơ sở y tế đã tăng cường các biện pháp đảm bảo người bệnh được an toàn trong môi trường y tế.

TTTĐ- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định các điều kiện bảo đảm an toàn người bệnh; quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Bài liên quan

Bên cạnh đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được xây dựng, hướng dẫn và quy định các bệnh viện nghiêm túc triển khai thực hiện... Đồng thời, Bộ Y tế tập trung chỉ đạo theo 6 mục tiêu toàn cầu về an toàn người bệnh gồm xác định chính xác người bệnh; bảo đảm giao tiếp hiệu quả; bảo đảm an toàn sử dụng thuốc; bảo đảm an toàn phẫu thuật: phẫu thuật đúng vị trí, đúng phương pháp và đúng người bệnh; kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; giảm nguy cơ và hậu quả do ngã.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc phát động Ngày An toàn người bệnh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về an toàn người bệnh trên toàn cầu với chủ đề, an toàn người bệnh là ưu tiên của sức khỏe toàn cầu với mục tiêu trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh, cùng với thông điệp “Hãy nói ra cho sự an toàn người bệnh”, tạo môi trường cởi mở và “không đổ lỗi” để xây dựng văn hóa an toàn cho người bệnh.

Ngành Y tế cũng muốn chuyển tải thông điệp tới các nhà lãnh đạo, hoạch định chính sách hãy quan tâm tới an toàn người bệnh và đặt thành một ưu tiên y tế quốc gia. Với các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế và dược sĩ, hãy xem người bệnh như đối tác của mình trong chăm sóc sức khỏe cho họ, hợp tác với người bệnh để tạo văn hóa an toàn người bệnh một cách minh bạch và cởi mở, đồng thời khuyến khích báo cáo không đổ lỗ và học từ những sai sót. Về phía người bệnh, hãy chủ động quan tâm chăm sóc chính mình, cung cấp thông tin chính xác về tiền sử bệnh, bảo đảm giao tiếp cởi mở với thầy thuốc và nhân viên y tế. Hãy đặt câu hỏi để hiểu về tình trạng của mình và cách thức điều trị...

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện cứ 10 người bệnh có 1 người bị tổn hại trong khi tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh, trong đó tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được. Cứ 10 người bệnh có tới 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu và điều trị ngoại trú.

Hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi năm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới.

Sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỉ USD mỗi năm, chiếm tỷ lệ 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả do sự cố y khoa gây ra; phơi nhiễm với tia phóng xạ là một vấn đề quan tâm của sức khoẻ cộng đồng và an toàn người bệnh. Nhiễm khuẩn bệnh viện ảnh hưởng tới 10% số người bệnh nhập viện...

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...