Thứ hai 26/02/2024 17:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quận Hoàng Mai (Hà Nội)

Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại ở động vật

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - UBND quận Hoàng Mai đã ban hàng Văn bản số 2937/UBND-KT về việc tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dại.

Đảm bảo vùng an toàn, hướng tới Hà Nội không còn bệnh dại Hà Nội mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại 10 tháng năm 2022, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc và tử vong do bệnh dại Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bệnh dại

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 51 người tử vong do bệnh dại tại 22 tỉnh, thành phố, tăng 9 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 25/10/2022 đã có 2 bệnh nhân tử vong do bệnh Dại (1 trường hợp tử vong tại xã Vạn Yên, huyện Mê Linh không xác định được chính xác nguồn lây bệnh và 1 trường hợp tử vong tại huyện Phú Xuyên do bị chó dại tại tỉnh Sơn La cắn nhưng không đi tiêm phòng vắc xin Dại).

Bệnh dại gây nguy hiểm cho người mắc phải (Ảnh Internet)
Bệnh dại gây nguy hiểm cho người mắc phải (Ảnh Internet)

Thực hiện Văn bản số 3094/SNN-CNTY ngày 26/10/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo UBND các phường thực hiện một số nội dung sau: Thực hiện phòng, chống bệnh Dại ở động vật trên địa bàn theo đúng quy định của Luật Thú y, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát, tiêm phòng bổ sung văc xin Dại cho đán chó, mèo chưa được tiêm và chó mèo mới nhập về theo chỉ đạo của UBND Quận tại Văn bản số 2411/UBND-KT ngày 15/9/2022 về việc tiêm phòng đợt 2/2022 cho đàn gia súc, gia cầm và chó, mèo nuôi trên địa bàn Quận.

Các phường thành lập, duy trì, tăng cường hoạt động có hiệu quả của các đội chuyên trách bắt chó thả rông trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó, chỉ đạo cán bộ thú y phường và cán bộ phụ trách công tác chăn nuôi và thú y tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên chó, mèo nuôi (thống kê chính xác đàn chó, mèo nuôi, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn); phát hiện sớm, báo cáo và tham mưu xử lý kịp thời khi có người bị chó dại cắn.

Bệnh dại là bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh dại. Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

UBND Quận yêu cầu các đơn vị khuyến cáo tới người dân trên địa bàn cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; Không thả rông chó, mèo; Chó ra đường phải được đeo rọ mõm; Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Mọi người khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine; Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Người dân đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại; Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phòng bệnh truyền nhiễm dịp Đông Xuân

Phòng bệnh truyền nhiễm dịp Đông Xuân

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, từ ngày 9 đến 16/2, TP ghi nhận 8 ca bệnh mắc sốt xuất huyết, không có ổ dịch mới. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội có 432 ca mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2023).
Tin khác
[Xem thêm]
Phụ huynh sơ ý, trẻ nhỏ dễ gặp tai nạn

Phụ huynh sơ ý, trẻ nhỏ dễ gặp tai nạn

TTTĐ - Thời gian qua, khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận một số trẻ nhập viện do tai nạn sinh hoạt. Trong số đó, nhiều trường hợp trẻ bị kẹt tay vào cửa, bỏng nước sôi, ngã xe đạp…
Bạch Mai - bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt

Bạch Mai - bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt

TTTĐ - Ngày 21/2, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương đến thăm và chúc mừng cán bộ, y bác sĩ và người lao động Bệnh viện Bạch Mai nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).