Thứ hai 26/02/2024 18:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ.VN - Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương phối hợp với Liên minh các trường đại học AlmaLaurea tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Voyage, với mục đích tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam giai đoạn 2015 - 2018.

Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam

Đến tham dự Hội thảo, có ông Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; đại diện Đại sứ quán Italy tại Việt Nam; đông đảo các tổ chức quốc tế cùng một số đại diện các trường đại học tại Việt Nam thụ hưởng dự án Voyage.

Trước sự biến đổi của nền kinh tế trong nước và quốc tế, thị trường lao động có những thay đổi theo sự dịch chuyển của thời gian. Với những yêu cầu đòi hỏi khắt khe về trình độ, chuyên môn và các kỹ năng khiến cho số đông sinh viên tại Việt Nam sau khi ra trường gặp phải những khó khăn nhất định, không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.


Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam

Dự án Voyage (Dự án Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam) do tổ chức AlmaLaure, Cộng hòa Italy chủ trì và nhận được tài trợ của Uỷ ban châu Âu. Dự án muốn xây dựng một mô hình kết hợp các doanh nghiệp và Nhà trường hiệu quả hơn bằng cách khi các sinh viên sắp ra trường sẽ cung cấp thông tin qua bảng hỏi trực tuyến của hệ thống. Theo đó, khi tham gia trả lời bảng hỏi trên platform, hồ sơ sinh viên sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu, tạo hồ sơ xin việc curriculum vitae ( CV) theo tiêu chuẩn châu Âu, nâng cao cơ hội tiếp cận thông tin với các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Từ cơ sở dữ liệu đó, Dự án cũng tạo điều kiện để các trường cải thiện việc cung cấp thông tin và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh chuẩn bị nhập trường, điều chỉnh chương trình học tập, cải tiến và nâng cao kỹ năng, chuyên ngành đào tạo, tập trung hơn vào những kỹ năng và năng lực có liên quan nhiều hơn đến thị trường lao động, đổi mới giáo trình và phương pháp giảng dạy, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong từng thời kỳ.

Dự án Voyage được xây dựng với ba mục đích chủ yếu là: kết nối sinh viên với khối doanh nghiệp trong và ngoài nước; tạo thêm các cơ hội tiếp cận thị trường lao động tại Việt Nam và châu Âu cho sinh viên Việt Nam; điều tra mức độ tương thích giữa các chương trình giảng dạy tại các trường đại học và thị trường lao động và trên cơ sở đó tiến hành cải cách trong chương trình giáo dục. Tin tưởng rằng, với sứ mệnh mang cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cho thanh niên sinh viên Việt Nam của Dự án Voyage, sinh viên Việt Nam sẽ lựa chọn được ngành nghề và chương trình học tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của thị trường lao động.


Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam

Từ năm 2015, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cùng với các đối tác Việt Nam tham gia dự án Voyage (Dự án tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam) do tổ chức AlmaLaure của Cộng hòa Italy chủ trì và nhận được tài trợ của Uỷ ban châu Âu để thực hiện trong thời gian từ năm 2015 đến 2018. BTC hy vọng Hội thảo quốc tế lần này mang lại cho các trường đại học, các doanh nghiệp, sinh viên những thông tin, những giải pháp khoa học mới, hữu ích cũng như hình thành được mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và sự kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương và các đối tác trong nước, quốc tế trong việc xây dựng và triển khai dự án này. Theo Thứ trưởng, dự án Voyage nhằm nâng cao các kỹ năng làm việc, chuyên môn của sinh viên; đồng thời giúp cải tiến, hiện đại hóa các chương trình GD&ĐT, giới thiệu việc làm cho thanh niên và sinh viên. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị, hội thảo tập trung thảo luận những giải pháp có tính thực tiễn cao trong GD&ĐT của lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nhằm giúp người học có khả năng có việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Hội thảo cũng là một diễn đàn để giáo viên từ các trường trong nước, quốc tế trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, các nhà khoa học thảo luận với các chủ đề như: Tăng cường sự hợp tác giữa các trường đại học, các doanh nghiệp và sinh viên nhằm nâng cao cơ hội tiếp cận thị trường lao động; sự cần thiết của việc gắn kết bền vững giữa Nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực; Giải pháp để các trường điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo phù hợp với thực tế và yêu cầu doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động; Trao đổi kinh nghiệm tuyển dụng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; Doanh nghiệp hỗ trợ tổ chức các hoạt động thực tập nghề nghiệp và thực tập tốt nghiệp cho sinh viên.

Ngày 24/10, các doanh nghiệp tham gia hội thảo đã đưa ra thực trạng về việc tuyển dụng nhân lực như: sinh viên thiếu kĩ năng máy tính cơ bản; thiếu “kỹ năng mềm”; phương pháp tiếp cận, giải quyết công việc chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà tuyển dụng… Các doanh nghiệp cũng đề xuất ý kiến để hoàn thiện hơn bản CV như đưa thêm những thông tin vị trí công việc mong muốn của ứng viên giúp cho các nhà tuyển dụng hiểu biết về nhu cầu và có sự sắp xếp hợp lý trong công việc; đưa ra minh chứng về bằng cấp, chứng chỉ…


Thông qua chương trình hội thảo lần này, các doanh nghiệp mong muốn có nhiều kênh tiếp xúc, đối thoại với sinh viên hơn để thấu hiểu nhu cầu của cả hai bên. Các chuyên gia đã trao đổi trực tiếp, cởi mở với các bạn sinh viên về chương trình thực tập trong trường đại học. Đây là hoạt động thiết thực mang lại cơ hội cọ xát quan trọng để sinh viên làm quen với môi trường công việc và là tiền đề cho cả doanh nghiệp và ứng viên tiến tới mối quan hệ làm việc trong tương lai.

Hội thảo diễn ra đến 27/10/2017.

Ngọc Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyện khởi nghiệp 0 đồng của anh Toàn “inox”

Chuyện khởi nghiệp 0 đồng của anh Toàn “inox”

TTTĐ - Toàn “inox” là nickname trìu mến mà bạn bè, đối tác thân quen thường dùng để gọi anh Bùi Mạnh Toàn - Giám đốc Công ty Cổ phần Vietnox. Anh vừa được UBND TP Hà Nội trao tặng bằng khen tại Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023 vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2023.
Thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời

Thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời

TTTĐ - Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế (ISA) đã khởi động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp SolarX trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại COP28, qua đó thể hiện cam kết hỗ trợ các nhà khởi nghiệp, đồng thời thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời trong khu vực.
Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

TTTĐ - Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) cùng phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) vừa tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” tại Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình Futuremakers – một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.