Thứ ba 29/11/2022 14:36 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Tăng cường công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch Đậu mùa khỉ

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ, ngày 5/10, đoàn công tác của Sở Y tế do Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch Đậu mùa khỉ tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ Kiểm soát dịch kịp thời, không để bùng phát dịch đậu mùa khỉ Phát hiện bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam 6 khuyến cáo phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động, sẵng sàng đáp ứng khi có ca bệnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Đoàn công tác đã đi kiểm tra khu vực kiểm dịch y tế để đón khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, khu vực cách ly bệnh nhân nghi ngờ…

Kiểm tra thực tế cho thấy khu vực kiểm dịch y tế quốc tế đã chủ động bố trí các phòng cách ly nghi ngờ ca bệnh theo quy trình một chiều, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, bố trí kíp trực 24/24h.

Tăng cường công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch Đậu mùa khỉ

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền đến hành khách về bệnh Đậu mùa khỉ, khu vực kiểm dịch y tế cũng đã trang bị bảng biển, tờ rơi truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch...

Đối với trường hợp hành khách nghi ngờ, bác sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Hà Nội cho biết, khi nhận được thông tin từ tổ bay chuyến bay có hành khách nghi ngờ hoặc qua giám sát trực tiếp tại khu vực kiểm dịch, bộ phận kiểm dịch y tế sẽ tiến hành cách ly trường hợp nghi ngờ đó và tiến hành khám sàng lọc, trong trường hợp có triệu chứng của bệnh Đậu mùa khỉ sẽ cách ly người bệnh sau đó sẽ liên hệ vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện theo dõi, điều trị.

Tăng cường công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch Đậu mùa khỉ

Đồng thời lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh để hướng dẫn, tuyên truyền người dân theo dõi sức khoẻ và tiến hành khử khuẩn khu vực người bệnh có di chuyển qua.

Tuy nhiên để chủ động, sẵng sàng đáp ứng khi có ca bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương đề nghị tại khu vực kiểm dịch y tế quốc tế cần bổ sung in thêm tờ rơi, pa nô truyền thông, khuyến cáo 2K phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ.

Ngoài ra, rà soát lại trang thiết bị, vật tư tiêu hao, bổ sung thêm danh mục thuốc cấp cứu và cơ số thuốc cấp cứu cần thiết nhằm sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh nghi ngờ.

Đồng thời, rà soát lại việc trực đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận khi có trường hợp nghi ngờ hoặc khi có ca bệnh. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với hãng bay, chuyến bay để kịp thời phát hiện, xử lý sớm ca bệnh…

Triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Hà Nội

Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2099/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập nghiên cứu và thực hiện các nội dung của Quyết định số 2099/QĐ-BYT.

Sở Y tế Hà Nội giao cho Bệnh viện Đa khoa Đống Đa là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về truyền nhiễm tiếp tục tập huấn, tập huấn lại, hỗ trợ và chỉ đạo tuyến cho các đơn vị thực hiện hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

Tiếp đó, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn 3670/SYT-NVY chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; TTYT các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Buổi tập huấn diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
Buổi tập huấn diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn trực tuyến "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ" tại Hà Nội năm 2022 với các điểm cầu Sở Y tế Hà Nội; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Bệnh viện Da liễu Hà Nội; các điểm cầu Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã; các bệnh viện thành phố và bệnh viện tuyến huyện...

Các đại biểu tham gia tập huấn là Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh và & HIV/AIDS; chuyên trách dịch tễ tuyến quận, huyện, thị xã; thành viên các đội đáp ứng nhanh; đại diện các cơ sở phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế; đại diện các bệnh viện, trưởng khoa da liễu các bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa da liễu;…

Tại buổi tập huấn, bác sĩ Nguyễn Công Huy, khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã trình bày tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới.

Đồng thời hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ theo Quyết định số 2265/QĐ-BYT ban hành ngày 22/8/2022 của Bộ Y tế; biện pháp phòng bệnh; các biện pháp xử lý ổ dịch...

Các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận để thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ và trang bị thêm kiến thức, kỹ năng giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Để công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ được sẵn sàng chủ động, Sở Y tế Hà Nội lưu ý các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội, chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh từ đó triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, các đơn vị áp dụng tổ chức thực hiện một cách hiệu quả và linh hoạt để công tác phòng chống dịch luôn sẵn sàng, giám sát, xử lý kịp thời không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cần tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng chủ động giám sát các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng, tại cửa khẩu theo hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị cơ sở đáp ứng công tác giám sát phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, trong tháng 5/2022, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tại Cảng hàng không để phát hiện những trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu; đồng thời, triển khai các biện pháp quản lý, xét nghiệm, phòng, chống dịch.

Cùng với đó, triển khai tập huấn, hướng dẫn chuyên môn phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ cho các đơn vị trong ngành.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức và UBND xã Hồng Sơn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người có công với cách mạng trên địa bàn xã Hồng Sơn.
Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

TTTĐ - Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” là cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự thành công trong hợp tác với mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng trên địa bàn triển khai dự án.
Tin khác
[Xem thêm]
Giọt nước mắt hạnh phúc và hành trình 5 năm miệt mài tìm con

Giọt nước mắt hạnh phúc và hành trình 5 năm miệt mài tìm con

TTTĐ - Được nghe thanh âm thiêng liêng khi con cất tiếng khóc chào đời tưởng chừng là điều giản đơn với nhiều gia đình nhỏ. Thế nhưng, đôi khi để chạm tới giấc mơ làm cha, làm mẹ, nhiều cặp vợ chồng đã phải hi sinh bao thời gian, công sức và tài chính chỉ vì hai từ “hiếm muộn”.
Quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính tại các trường mầm non

Quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính tại các trường mầm non

TTTĐ - Trung tâm Y tế quận Long Biên phối hợp Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) thành phố Hà Nội; Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ 2-5 tuổi tại các trường mầm non công lập trên địa bàn phường Giang Biên: Mầm non Tràng An, Mầm non Giang Biên và Mầm non đô thị Việt Hưng.
Cần lan tỏa rộng rãi thông điệp “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn”

Cần lan tỏa rộng rãi thông điệp “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Sáng 25/11, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tổ chức Hội thảo “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn” với sự tham gia của chuyên gia Lê Thị Hằng, Trưởng Phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội. Hội thảo đã kết nối đến các Chi đoàn, Huyện đoàn trong thành phố và nhiều địa phương trên cả nước.
Hội thảo "Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn"

Hội thảo "Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn"

TTTĐ - Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong đó đoàn viên, thanh niên - những công dân gương mẫu, tiên phong trong việc xây dựng thói quen sử dụng thực phẩm an toàn, vệ sinh, hôm nay (25/11), báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm tổ chức hội thảo “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn”.
Xem phiên bản di động