Tăng cường công tác phòng chống dịch nCoV tại các cửa khẩu

Sức khỏe -

TTTĐ- Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai. Đây là hai tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.

tang cuong cong tac phong chong dich ncov tai cac cua khau

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh corona nCoV tại tỉnh Hà Giang.

Bài liên quan

Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về nCoV bằng hình ảnh

Khẩu trang khử khuẩn nhờ muối trung hòa nCoV trong 5 phút

Việt Nam phát hiện bệnh nhân nhiễm virus Corona (nCoV) thứ 14

Virus Corona có thể sống trong cơ thể trong khoảng 3 - 4 tuần

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn vừa đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại tỉnh Hà Giang. Đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Bệnh viện đa khoa tỉnh, khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

tang cuong cong tac phong chong dich ncov tai cac cua khau
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh corona nCoV tại tỉnh Hà Giang.

Theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, tỉnh đã chủ động thực hiện công tác phòng, chống; Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, hội nghị, hội thảo; Chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh trên tinh thần “bốn tại chỗ”; cách ly số lao động từ vùng dịch về địa phương.

Tại các huyện biên giới, các đơn vị đã thiết lập các chốt chặn, cấm người qua lại trên các đường mòn, lối mở qua lại biên giới; thành lập các đội điều trị cơ động, bố trí khu cách ly, xây dựng bệnh viện dã chiến với đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch, chủ động xử lý khi có người bị nghi ngờ nhiễm bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, tỉnh xác định công tác phòng chống dịch là một nhiệm vụ quan trọng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; thực hiện đồng bộ các giải pháp, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống dịch.

Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bình tĩnh, quyết liệt xử lý, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp. Đồng chí đề nghị tỉnh Hà Giang cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát cộng đồng đối với số lao động từ Trung Quốc trở về địa phương; Làm tốt công tác phòng tránh lây nhiễm chéo, không để lây từ người bệnh sang thầy thuốc; dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhất là khử khuẩn tại các khu cách ly.

Tỉnh cũng cần lập bản đồ dịch tễ, nắm rõ những người vừa đi từ vùng dịch về địa phương. Nắm bắt chặt chẽ thông tin tình hình sức khỏe gia đình của những người đang bị cách ly do nghi ngờ nhiễm dịch bệnh. Ngoài việc theo dõi người lao động từ Trung Quốc về, các cơn quan cũng cần cần quan tâm tình hình trong nội địa, nhất là người dân trong tỉnh đi về từ vùng dịch trong nước; Hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp có lao động người Trung Quốc phải có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Thứ trưởng Y tế cũng đề nghị tỉnh cần song hành công tác phòng, chống dịch bệnh với việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.

tang cuong cong tac phong chong dich ncov tai cac cua khau
Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường và đoàn công tác đã đến tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.
tang cuong cong tac phong chong dich ncov tai cac cua khau
Thứ trưởng Trương Quốc Cường và đoàn công tác đã trao 8.000 chiếc khẩu trang và 200 bánh xà phòng sát khuẩn cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường và đoàn công tác đã đến tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Lào Cai là tỉnh có gần 200 km đường biên giới, với Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Cửa khẩu quốc gia Mường Khương và nhiều lối mòn, lối mở qua sông suối và qua đất liền, vì vậy nguy cơ lây lan dịch bệnh nCoV rất cao.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá rất cao sự vào cuộc chủ động, đầy trách nhiệm của các đơn vị cũng như chỉ đạo khẩn trương, kịp thời, rốt ráo của lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng như Sở Y tế và các ban, ngành khác của tỉnh trong phòng, chống dịch nCoV ở tuyến đầu biên giới đất nước.

Tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, lực lương chức năng đã tổ chức tốt hoạt động kiểm dịch, đo thân nhiệt đối với tất cả các hành khách nhập cảnh; tạm dừng các đoàn khách du lịch, tổ chức phân luồng khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc để kiểm soát được tình hình, tổ chức cách ly, hướng vận chuyển các trường hợp nghi ngờ theo đúng hướng dẫn. Ngoài ra, theo Thứ trưởng Cường, công tác phòng hộ cho các cán bộ y tế, các nhân viên làm việc tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng được bảo đảm an toàn.

Tại Bệnh viện đa khoa Lào Cai, sau khi kiểm tra thực tế quy trình từ tiếp nhận, kiểm tra, cách ly, điều trị cho người nghi nhiễm nCoV, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong việc tạo được một luồng đón tiếp, cách ly, khai thác tiền sử bệnh sử, hồ sơ bệnh án của người bệnh, sau đó vận chuyển lên khu truyền nhiễm, bảo đảm an toàn.

Tại Trường quân sự tỉnh, Thứ trưởng ghi nhận sự chủ động của lực lượng quân đội, bảo đảm đủ và tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị hậu cần, tiếp nhận hàng trăm công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị và chủ động phòng, chống dịch nCoV của tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng và Sở Y tế chủ động, nỗ lực ứng phó với dịch bệnh phù hợp với thực tế tại địa phương, trên cơ sở kịch bản của Bộ Y tế đã ban hành.

Các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế, không bị động trước bất cứ tình huống nào, nhất là trong trường hợp ghi nhận số mắc hoặc nghi ngờ gia tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, Sở Y tế Lào Cai phối hợp các cơ quan truyền thông cung cấp các thông tin, khuyến cáo kịp thời, chính xác, tránh gây hoang mang cho người dân trước tình hình dịch bệnh. “Lào Cai là tỉnh biên giới, được coi như tuyến đầu nên cần quyết liệt phòng, chống dịch nCoV, không để xuất hiện và lây lan ra cộng đồng, nếu để lây lan sẽ gây rất nhiều khó khăn trong nội địa”, Thứ trưởng Cường phát biểu.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường và đoàn công tác đã trao 8.000 chiếc khẩu trang và 200 bánh xà phòng sát khuẩn cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Lào Cai.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi phoi hop xac minh thong tin nha xe lien quan toi ca nhiem covid 19 tai ha nam

Hà Nội phối hợp xác minh thông tin nhà xe liên quan tới ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nam

TTTĐ - CDC Hà Nội cho biết, ngày 2/8 có phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết, bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. CDC Hà Nội đang phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức.
thuc hien ke don thuoc du tru thuoc dieu tri trong thoi gian phong chong dich covid 19

Thực hiện kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã ký công văn số 4112/BYT-KCB gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế ngành để hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động