Thứ hai 03/10/2022 11:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường công tác phòng chống thiên tai tại các khu chung cư

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Những cơn mưa dông kéo dài nhiều ngày luôn là nỗi ám ảnh đối với cư dân sống tại các toà chung cư, đặc biệt là các chung cư cũ, chung cư thấp cấp. Tình trạng nước ngập tại các hầm để xe, nước vào căn hộ làm hư hỏng các thiết bị đồ gia dụng, sàn gỗ... gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Đảm bảo an toàn các công trình cầu phao dân sinh Cuối năm 2022: Chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai Sẵn sàng các giải pháp ứng phó thiên tai tại khu vực miền núi phía Bắc Phát huy hiệu quả nhờ "bốn tại chỗ" trong phòng chống thiên tai

Xe máy, ôtô chìm trong "biển nước"

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ở chung cư sẽ "lợi" hơn ở nhà mặt đất mỗi mùa mưa bão do nhà cao tầng sẽ không bị ngập lụt. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chung cư ở các vùng "trũng" của thành phố, các chung cư cũ, chung cư thấp cấp có hệ thống thoát nước kém vẫn phải chịu cảnh ngập lụt thường xuyên.

Đầu mùa mưa bão ở Hà Nội, nhiều chung cư ở vùng "trũng" đã rơi cảnh mưa nước ngập tại các hầm để xe vài tiếng chưa rút. Đặc biệt tại các chung cư ở vùng "trũng" của thành phố, khi lượng nước mưa đổ dồn xuống hầm để xe quá nhanh và quá lớn dễ khiến hệ thống thoát nước bị "quá tải".

Tăng cường cô
Hầm để xe bị ngập nước khiến xe máy, ô tô của người dân chìm trong "bể nước"

Cơn mưa dông lớn kèm theo gió giật mạnh, sấm sét vào giữa tháng 6 ở Hà Nội đã nhấn chìm nhiều ô tô, xe máy trong hầm để xe của nhà cao tầng tại khu vực phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Nhiều xe máy, ô tô của người dân các tòa chung cư mini và tòa nhà văn phòng ngập sâu trong nước, mặc dù bảo vệ tòa nhà đã ra sức che chắn lối vào. Những hình ảnh này chính là nỗi ám ảnh đối với người dân sống tại các khu chung cư ở vùng "trũng".

Chị Thu Hà (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Ở chung cư nên ô tô, xe máy - những tài sản lớn của người dân buộc phải để tầng hầm. Thế nên những ngày mưa bão lớn, cư dân rất lo lắng nếu hệ thống thoát nước của các tòa nhà, đặc biệt là các chung cư cũ bị "quá tải", tầng hầm bị ngập nước nhấn chìm ô tô, xe máy. Vài tiếng thậm chí nửa ngày "ngâm" trong nước dễ khiến các phương tiện này hỏng hóc nặng".

Không chỉ ngập tại hầm xe, cảnh quan xung quanh, đường vào các khu chung cư vùng "trũng" cũng rất dễ xảy ra ngập trước những cơn mưa bão lớn. Do đó, để đề phòng tình trạng ngập lụt trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho tòa nhà và cư dân, ban quản lý các chung cư liên tục thông báo, cập nhật về tình hình thời tiết.

Đồng thời, ban quản lý các tòa nhà cũng nhắc nhở cư dân kiểm tra, gia cố lại các cửa sổ, cửa kính của căn hộ; Đảm bảo cửa sổ, cửa kính phải đóng chặt trong thời gian có mưa, bão; Khi rời khỏi căn hộ, đóng kín các cửa kính, cửa sổ, kiểm tra lại các thiết bị điện, tắt thiết bị điện nếu không cần thiết.

Do hầm để xe và sảnh chung thuộc quản lý của tòa nhà nên người dân cần kiến nghị, đề xuất ban quản lý về việc có biện pháp phòng tránh ngập úng. Hệ thống thoát nước của tòa nhà cần thường xuyên được kiểm tra, bảo trì; Đảm bảo thoát nước nhanh khi vào mùa mưa; Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngập úng gây hỏng hóc xe cộ người dân.

Để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân trước mùa mưa bão năm 2022, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư cũ trên địa bàn.

Cùng với đó, các địa phương cần lập danh mục những nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại đưa vào kế hoạch thực hiện tại địa bàn, làm cơ sở để triển khai các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Nhà cao tầng vẫn "ngập"

Không chỉ có hầm ngập nước, nhiều căn hộ cao tầng cũng bị nước tràn vào nhà. Có thể nhiều người nghĩ chỉ có những căn nhà thấp tầng mới gặp tình trạng này. Tuy nhiên sự thật lại không phải vậy. Sống trên các tầng cao nhà chung cư nhưng nhiều hộ dân vẫn phải vất vả tát nước ra khỏi căn hộ khi trời mưa lớn.

Bởi khi mưa lớn, nước theo mạch cửa kính tràn vào nhà, các căn hộ cao tầng cũng ngập lênh láng. Nhất là ở các khu chung cư giá rẻ, cơ sở hạ tầng kém. Những căn hộ có sàn gỗ để nước ngập sẽ gây hư hỏng nặng. Nhiều cư dân phải dùng giẻ lau, quần áo cũ thấm nước. Thậm chí có nhà tận dụng xô chậu, ca cốc đựng nước mưa.

Tăng cường cô
Sống ở nhà cao tầng nhưng nước mưa vẫn có thể vào nhà, thấm vào các vách tường

Tại các thành phố lớn, người dân sống tại chung cư cao tầng cũng cần đặc biệt chú ý và cẩn trọng trong mùa mưa bão để tránh các tai tạn và thiệt hại không đáng có như luôn đóng cửa sổ, kiểm tra thoát nước tại ban công; Không để các chậu hoa, đồ đạc lên tay vịn ban công...

Bên cạnh đó, mưa dông, gió giật rất nguy hiểm nhất là với các căn hộ cao tầng. Gió giật mạnh có thể làm gãy bản lề cửa sổ, mưa to hắt vào nhà gây ngập úng.

Do đó, khi có mưa bão tốt nhất người dân sống tại các toà nhà cao tầng nên đóng kín cửa sổ nhà mình để đảm bảo an toàn. Ngoài ra cần thường xuyên kiểm tra gioăng chống thấm ở viền cửa sổ. Đây là chi tiết quan trọng tránh việc mạch nước theo mép cửa kính tràn vào nhà. Nếu kiểm tra cửa sổ căn hộ không có chi tiết này, cư dân có thể yêu cầu chủ đầu tư trang bị.

Các vách tường nhà chung cư lâu năm có thể sẽ xuống cấp khiến nước ngấm vào tường gây dột, ẩm mốc nhà. Do đó người dâncần lưu ý kiểm tra định kỳ kiến trúc căn hộ và liên lạc với quản lý toà nhà để tu sửa, chống thấm vách tường ngăn chặn kịp thời.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

Nghệ An: Nhiều xóm làng ngập chìm trong nước

TTTĐ - Mưa lớn kéo dài khiến một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện tình trạng ngập lụt, chia cắt khiến giao thông khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho người dân. Thiệt hại về tài sản vẫn chưa có con số chính xác.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động