Thứ ba 28/03/2023 05:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường cung ứng lao động và tổ chức các phiên giao dịch việc làm

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp cùng các sở, ngành tổ chức các phiên giao dịch nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động và tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày.

Phiên giao dịch việc làm lưu động mang tới cơ hội việc làm cho hàng nghìn người lao động Tăng cường các phiên giao dịch việc làm lưu động 3 tháng cuối năm Hàng nghìn vị trí việc làm với chế độ đãi ngộ tốt chờ đón người lao động Phiên giao dịch việc làm chuyên đề: Cơ hội tìm kiếm việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Hà Nội sẽ tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm trong quý I/2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, dự kiến trong quý I-2023, Hà Nội sẽ tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 53 phiên giao dịch việc làm hằng ngày, 1 phiên giao dịch việc làm chuyên đề, 1 phiên giao dịch việc làm online.

Trong tháng 1, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 13.775 lao động (trong đó, tạo việc làm cho 4.238 lao động từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền là 219,7 tỷ đồng; Số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 1.053 lao động, số lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 9.537 lao động), tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, riêng Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 20 phiên giao dịch việc làm trong tháng 1 với 498 đơn vị, doanh nghiệp tham gia; tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 10.021 người; tổng số lao động được phỏng vấn là 4.038 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên là 1.053 lao động.

Tăng cường cung ứng lao động và tổ chức các phiên giao dịch việc làm
Dự kiến trong quý I-2023, Hà Nội sẽ tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm

Cùng với các phiên giao dịch việc làm, Trung tâm cũng rà soát, tổng hợp lại nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động trong hệ thống cơ sở dữ liệu để tiến hành các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động và tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày.

Đồng thời, Trung tâm tiếp nhận 3.748 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; Ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 3.781 người, số tiền được hỗ trợ là 108,2 tỷ động; Tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.748 người; Hỗ trợ học nghề cho 36 người, số tiền hỗ trợ học nghề là 158,4 triệu đồng.

Từ ngày 30/1/2023 đến hết quý I-2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến tổ chức 35 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 33 phiên giao dịch việc làm hằng ngày và 2 phiên giao dịch việc làm online kết nối các tỉnh, thành phố. Cùng với đó là 1 phiên giao dịch việc làm chuyên đề và 1 phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện.

Có phương án kết nối cung - cầu lao động hợp lý

Liên quan đến thị trường lao động tại Việt Nam trong giai đoạn tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá, nhìn tổng thể, thị trường lao động nước ta vẫn dư thừa lao động và phát triển không đồng đều; Cung lao động còn nhiều bất cập; Số lượng lao động có trình độ, kỹ năng nghề cao còn thấp. Việc kết nối cung - cầu lao động còn hạn chế, vẫn đang xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu cục bộ ở một số địa phương, khu vực, ngành nghề.

Bên cạnh đó, tổ chức dịch vụ việc làm hoạt động chưa thống nhất, tính chuyên nghiệp chưa cao. Hệ thống thông tin thị trường lao động chưa hoàn thiện, chưa thật sự có sự kết nối về thông tin trên phạm vi giữa các ngành, vùng, trên cả nước. Cơ sở dữ liệu về thị trường lao động chưa được cập nhật thường xuyên, có độ trễ lớn.

Những tháng cuối năm 2022, bên cạnh các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thu hẹp đơn hàng khiến khoảng 53 nghìn lao động mất việc thì các doanh nghiệp khác vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động trên 300 nghìn người.

Tăng cường cung ứng lao động và tổ chức các phiên giao dịch việc làm
Thành phố Hà Nội sẽ tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ưu tiên các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, hỗ trợ người lao động

Trong năm 2023, cụ thể là quý I, quý II, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự báo tình trạng thiếu lao động cục bộ tiếp tục diễn ra. Đặc trưng của thị trường lao động là 2 quý đầu năm thường có số lao động nhảy việc lớn, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng ở một số địa bàn có thể gia tăng, khoảng 350 - 400 nghìn lao động, đặc biệt là lao động kỹ thuật.

Trước bối cảnh đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết sẽ đẩy mạnh rà soát, tổ chức nắm bắt về tình hình nhu cầu tuyển dụng, tình hình cắt giảm sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, các ngành sử dụng nhiều lao động như may mặc, da giày, sản xuất gỗ... để có phương án kết nối cung - cầu lao động, kết nối người lao động với người sử dụng lao động có nhu cầu.

Bên cạnh đó, sẽ tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ưu tiên các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, hỗ trợ người lao động khi tham gia giao dịch việc làm về chi phí đi lại, thông tin tuyên truyền...

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Cầu nối gắn kết doanh nghiệp và người lao động

Sàn giao dịch việc làm trực tuyến: Cầu nối gắn kết doanh nghiệp và người lao động

TTTĐ - Chiều 23/3, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (215 Trung Kính, Hà Nội), Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đã chủ trì chương trình thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến vào việc thực hiện phiên giao dịch việc làm kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Những lưu ý quan trọng về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Những lưu ý quan trọng về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Hiện nay, nhiều trường hợp người lao động nghỉ việc và chưa có nhu cầu sử dụng số tiền bảo hiểm thất nghiệp. Họ rất muốn bảo lưu hoàn toàn số tiền thất nghiệp của mình nhưng lại chưa biết làm cách nào để bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.
Tin khác
[Xem thêm]
Kịp thời hỗ trợ người lao động tiếp cận chính sách bảo hiểm thất nghiệp và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Kịp thời hỗ trợ người lao động tiếp cận chính sách bảo hiểm thất nghiệp và hưởng trợ cấp thất nghiệp

TTTĐ - Trước những biến động của nền kinh tế thị trường, một số doanh nghiệp buộc giảm đơn hàng, thu hẹp sản xuất, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhiều công nhân. Tuy nhiên, với chủ trương, chính sách linh hoạt, Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh đã kịp thời tư vấn, hỗ trợ người lao động tiếp cận với chính sách bảo hiểm thất nghiệp, góp phần ổn định cuộc sống trước mắt cho nhiều người.
Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò quan trọng trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Bảo hiểm thất nghiệp đóng vai trò quan trọng trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp giúp đảm bảo một phần an sinh xã hội khi giải quyết được một phần khó khăn cho người lao động khi họ bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề…
PTSC chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao qua khóa đào tạo Kỹ sư hàn quốc tế

PTSC chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao qua khóa đào tạo Kỹ sư hàn quốc tế

TTTĐ - Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng dịch vụ và sản phẩm, Tổng công ty Cổ phần dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đang từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua việc nâng cao tay nghề của lực lượng lao động ở tất cả các vị trí công việc, đáp ứng yêu cầu của các đối tác, khách hàng.
Hà Nội: hơn 10,7 nghìn chỉ tiêu việc làm cho người lao động

Hà Nội: hơn 10,7 nghìn chỉ tiêu việc làm cho người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Bắc Kạn tổ chức Phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Phiên giao dịch việc làm đã cung cấp thông tin thị trường cho người lao động, học viên, sinh viên và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và 6 tỉnh lân cận.
Xem phiên bản di động