Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai

Tăng cường đối thoại trực tiếp về chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); đồng thời là đơn vị tiếp nhận hồ sơ, tư vấn, hướng dẫn người lao động hưởng các chế độ, quyền lợi về BHTN.

Hòa Bình: Chú trọng tạo việc làm mới và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp Trang bị kiến thức về bảo hiểm thất nghiệp để phục vụ người lao động TP HCM thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 32.038 tỷ đồng Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp 5 trường hợp người lao động được xác định đang đóng bảo hiểm thất nghiệp Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp Bảo hiểm thất nghiệp: “Bà đỡ” của doanh nghiệp và người lao động
Tư vấn cho người lao động tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND thị xã Ayun Pa tổ chức
Tư vấn cho người lao động tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND thị xã Ayun Pa tổ chức

Những năm qua, Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHTN thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, áp phích, tài liệu phát tận tay người lao động; đăng tin, bài trên trang thông tin điện tử của Trung tâm; tư vấn, trả lời qua điện thoại, email, website, Facebook của đơn vị; xây dựng chuyên đề tuyên truyền chính sách BHTN trên báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh; tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp chính sách BHTN cho các doanh nghiệp, người lao động, các cơ quan, ban, ngành, trường học trong tỉnh...

Qua đó, chủ sử dụng lao động, doanh nghiệp, cán bộ, nhân viên, người lao động nắm được quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc tham gia BHTN.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến tập trung vào các quy định, quy trình thực hiện chính sách BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp cũng như người lao động khi tham gia BHTN.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ chính sách BHTN, kỹ năng tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tổ chức tiếp nhận và giải quyết chế độ chính sách BHTN ở cơ sở.

Ông Trần Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai - cho biết: “Trong quá trình thực hiện, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHTN, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức thảo luận và đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHTN, bảo hiểm xã hội. Từ đó giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách BHTN tại đơn vị, doanh nghiệp”.

Tham gia buổi đối thoại trực tiếp về chính sách BHTN do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức mới đây, bà Phạm Thị Kim Cúc-Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần In Trường Xuân-chia sẻ: “Qua buổi đối thoại trực tiếp, tôi hiểu hơn về quy định, quyền lợi khi tham gia BHTN như: được hưởng TCTN khi bị mất việc làm mà chưa có việc làm mới, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được hỗ trợ học nghề... Đến nay, Công ty cổ phần In Trường Xuân có 50 cán bộ, nhân viên, người lao động đã tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và BHTN”.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong thực hiện chính sách BHTN, nhất là trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội (đơn vị thực hiện chi trả) và Bưu điện (đơn vị cấp phát tiền TCTN cho người lao động). Hàng ngày, 3 đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến chính sách BHTN, nhất là trong công tác thẩm định hồ sơ và chi trả TCTN cho người lao động để chủ động phát hiện, xử lý những trường hợp hưởng TCTN sai quy định.

Quang cảnh một buổi đối thoại về chính sách bảo hiểm thất nghiệp diễn ra đầu tháng 9/2020 do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TP Pleiku tổ chức
Quang cảnh một buổi đối thoại về chính sách bảo hiểm thất nghiệp diễn ra đầu tháng 9/2020 do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TP Pleiku tổ chức

Nhờ đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền và đối thoại trực tiếp nên chính sách BHTN được các cơ quan, doanh nghiệp, người lao động chủ động tham gia. Khi người lao động nghỉ việc, việc giải quyết chế độ hưởng TCTN cũng nhanh gọn.

Người lao động chỉ cần nộp đầy đủ hồ sơ (gồm quyết định nghỉ việc, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bản gốc bảo hiểm xã hội) tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tiếp đó sẽ được cán bộ Trung tâm hướng dẫn làm thủ tục. Sau khi có quyết định hưởng TCTN, chỉ 3 ngày sau, người lao động có thể nhận tiền chế độ.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết thêm: Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 24.000 hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách BHTN, trong đó có 23.425 người được hưởng TCTN, 702 người được giới thiệu việc làm mới và 92 lao động được học nghề.

“Tới đây, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHTN cũng như nâng cao chất lượng hoạt động đối thoại trực tiếp. Trước mắt, Trung tâm tập trung thực hiện các hình thức tuyên truyền trực quan như: cấp phát tờ rơi, băng rôn... để người lao động nắm bắt thông tin chính sách, quy định; phối hợp với Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tiếp tục mở chuyên mục tuyên truyền về chính sách BHTN; tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp tại các cụm huyện” - ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND thị xã Ayun Pa tổ chức phiên giao dịch việc làm tại 2 địa điểm: UBND xã Ia Rbol và Nhà thi đấu đa năng thị xã. Tham gia phiên giao dịch có đại diện các doanh nghiệp tuyển dụng, cơ sở đào tạo có nhu cầu tuyển sinh và hơn 70 lao động trên địa bàn thị xã.

Tại phiên giao dịch, sau khi nghe đại diện các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo thông báo nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng cùng các chính sách đãi ngộ, người lao động có nhu cầu học tập hay tìm kiếm việc làm được tư vấn trực tiếp để chọn ngành nghề phù hợp. Qua tư vấn, định hướng, đã có hơn 20 người lao động đăng ký tìm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Sau phiên giao dịch, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ hướng dẫn những người lao động đã chọn được ngành nghề phù hợp hoàn thiện thủ tục, hồ sơ. Những người chưa tìm được việc làm thích hợp sẽ tiếp tục được giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Phiên giao dịch việc làm là hoạt động ý nghĩa, tạo cơ hội cho người lao động được tiếp cận với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Vũ Hiển
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

Bắc Kạn: Nỗ lực không ngừng nghỉ giúp người lao động có việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng nghìn lao động Bắc Kạn làm việc trong và ngoài tỉnh bị mất việc làm. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các ban, ngành, nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh, chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn số lao động này đã tìm được việc làm mới.
TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TP HCM: Tích cực hỗ trợ người lao động vượt khó

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, không ít người lao động bị mất việc, giảm giờ làm. Các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, nhất là ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người lao động, giúp họ từng bước vượt qua khó khăn.
Hội chợ việc làm online: Nơi kết nối người lao động với doanh nghiệp

Hội chợ việc làm online: Nơi kết nối người lao động với doanh nghiệp

TTTĐ - Ngoài việc phải đến các địa điểm sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp giờ đây có thể ngồi trực tiếp tại cơ quan, đơn vị vẫn có thể tìm kiếm và phỏng vấn người lao động thông qua trang kết nối trực tuyến (https://vieclamthudo.today/) do trung tâm Dịch vụ việc làm ứng dụng và đưa vào sử dụng.
Quảng Ngãi: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu việc làm

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu việc làm

TTTĐ - Thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời giải quyết các thủ tục, cung cấp thông tin, tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lượt người lao động, kể cả trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.
Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp

TTTĐ - Ngoài việc phải đến các địa điểm sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp giờ đây có thể ngồi trực tiếp tại cơ quan, đơn vị vẫn có thể tìm kiếm và phỏng vấn người lao động thông qua trang kết nối trực tuyến (https://vieclamthudo.today/) do trung tâm dịch vụ việc làm ứng dụng và đưa vào sử dụng.
Tin khác
[Xem thêm]
Giải pháp hiệu quả hỗ trợ người lao động

Giải pháp hiệu quả hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Hội chợ việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước sẽ diễn ra ngày 15/10 tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Chương trình đồng thời kết nối trực tuyến với Sàn giao dịch việc làm các tỉnh: Hải Dương, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.
Bảo hiểm thất nghiệp: Chỗ dựa cho nhiều người lao động Ninh Thuận

Bảo hiểm thất nghiệp: Chỗ dựa cho nhiều người lao động Ninh Thuận

TTTĐ - Dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới thị trường lao động tỉnh Ninh Thuận, nhất là lao động ở ngành dịch vụ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để duy trì hoạt động các doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí và nhân sự, do đó số lượng người nộp hồ sơ trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh để hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2019.
Xem phiên bản di động