Thứ ba 29/11/2022 15:08 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hiến kế cho Đoàn

Tăng cường đưa nghệ thuật vào giáo dục chính trị, tư tưởng

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - "Cùng với việc mời chuyên gia báo cáo viên tuyên truyền, tổ chức Đoàn cũng cần sân khấu hoá các bài học chính trị hay đưa vào các hình thức nghệ thuật, phim ảnh được giới trẻ yêu thích để phổ biến kiến thức chính trị, tư tưởng cho thanh thiếu niên", bạn Vũ Thị Hằng (Thanh niên quận Hà Đông, Hà Nội) hiến kế.

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên

Bạn Vũ Thị Hằng (Thanh niên quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng: Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã xác định, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được các cấp bộ Đoàn triển khai bài bản, nghiêm túc, đổi mới, sáng tạo...

Đoàn Thanh niên Thủ đô triển khai các đợt sinh hoạt chính trị, sinh hoạt truyền thống, đợt thi đua cao điểm gắn với việc quán triệt, học tập Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lịch sử, đường lối lãnh đạo cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong toàn Đoàn.

Việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, nghị quyết và chương trình hành động của Đoàn, triển khai học tập các bài học lý luận chính trị đến chi đoàn và đoàn viên, thanh niên được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện nghiêm túc với các hình thức sinh động, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, đơn vị.

Bạn Vũ Thị Hằng (bên trái)
Bạn Vũ Thị Hằng (bên trái)

Đặc biệt các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin đã được các cấp bộ Đoàn triển khai hiệu quả, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia…

Theo tôi, trong giai đoạn mới, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng bằng cách đa dạng hoá các hình thức, mô hình sáng tạo.

Chẳng hạn như, Đoàn có thể duy trì và tiếp tục thành lập mới các mô hình sáng tạo trong giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh thiếu niên, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng…

Đoàn Thanh niên ứng dụng công nghệ số vào công tác này; Ngoài tuyên truyền qua các kênh báo chí chính thống, cần phổ biến kiến thức chính trị, tư tưởng qua các trang mạng xã hội đang được giới trẻ sử dụng. Cùng với việc mời chuyên gia báo cáo viên tuyên truyền, tổ chức Đoàn cũng cần sân khấu hoá các bài học chính trị hay đưa vào các hình thức nghệ thuật, phim ảnh được giới trẻ yêu thích để phổ biến kiến thức chính trị, tư tưởng cho thanh thiếu niên.

Tôi cho rằng, bằng các hình thức nghệ thuật để giáo dục chính trị, tư tưởng sẽ nâng cao được hiệu quả của công tác này. Mỗi loại hình như phim ảnh, kịch, các bài hát… cân đối được nội dung chính trị và nghệ thuật sẽ hấp dẫn giới trẻ và giúp Đoàn thực hiện tốt hơn nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng…

Lê Dung (ghi)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

Nhiều thanh niên Thanh Trì viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023

TTTĐ - Gần 30 lá đơn của thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Trì tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023. Đó là con số thống kê của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Thanh Trì. Đây là một một nét đẹp rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần, tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Thanh Trì đối với quê hương, đất nước.
Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn” được xác lập kỷ lục Việt Nam có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất, với gần 200.000 tác phẩm gửi về từ mọi miền Tổ quốc. Đây được xem là món quà đặc biệt ý nghĩa của thiếu nhi Việt Nam chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tin khác
[Xem thêm]
Hành trình mang đông ấm đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình mang đông ấm đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành trong chương trình tình nguyện “Hành trình Cánh én xanh 2022” đã tổ chức chuyến thiện nguyện đến với bà con Nhân dân vùng dân tộc thiểu số thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình với mong muốn bà con có một mùa đông ấm áp và cái Tết ấm no, đủ đầy hơn.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

Bài 4: Khó khăn, vướng mắc nhìn từ cơ sở

TTTĐ - Việc tổ chức thực hiện kết nạp đảng viên từ đối tượng học sinh trường THPT là có hiệu quả thiết thực cả trước mắt và lâu dài; Đặc biệt là tạo nền móng, xây dựng lý tưởng, niềm tin để đảng viên trẻ rèn luyện, phấn đấu trong học tập, cống hiến. Tuy nhiên, việc này đang gặp nhiều vướng mắc vì các lý do khác nhau.
Bài 3: Ươm những mầm xanh

Bài 3: Ươm những mầm xanh

TTTĐ - Những mầm xanh được vun trồng, chăm sóc tốt sẽ trở thành cây cao lớn khỏe mạnh, tỏa bóng rợp cả khu rừng. Đảng viên được bồi dưỡng từ lúc trẻ tuổi cũng sẽ tràn đầy lý tưởng, hoài bão, nhiệt thành cống hiến cho xã hội, phụng sự Tổ quốc.
“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

“Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE” - Bữa tiệc giác quan dành riêng cho tân sinh viên báo chí

TTTĐ - Tối 22/11, tại Hội trường C Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra đêm đại nhạc hội “Nhật ký 20 - 2022: ADVENTURE”. Đây là sự kiện chính của chuỗi hoạt động chào tân sinh viên được tổ chức bởi khoa Kinh tế chính trị. Đêm nhạc đã diễn ra thành công, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.
Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

Bài 2: Sẵn sàng cho mùa gieo hạt

TTTĐ - Việc quan tâm phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đảng viên trẻ đã được Đảng ta đề ra từ những ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, đây là câu chuyện không chỉ cần có sự tích cực vào cuộc của các tổ chức Đảng khối nhà trường hay Đoàn Thanh niên.
Bài 1: Đảng viên tuổi 18

Bài 1: Đảng viên tuổi 18

TTTĐ - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự to lớn đối với học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Sự kiện đó còn thôi thúc các em sống có trách nhiệm, làm sao để phát triển và hoàn thiện bản thân tốt hơn, xứng đáng với những phẩm chất của một đảng viên. Bồi dưỡng, phát triển đảng viên trẻ chính là gieo những hạt giống tốt cho mùa bội thu nhân tài, hình thành lứa công dân trẻ sống có hoài bão, lý tưởng, khát vọng cống hiến vì sự phát triển hùng cường của đất nước...
Xem phiên bản di động