Thứ ba 06/06/2023 13:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 751/UBND-KGVX về tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg, gửi Sở Y tế; Sở Thông tin và Truyền thông; UBND các quận, huyện, thị xã.

WHO họp khẩn sau khi 9 người tử vong do virus Marburg Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Marburg Bảo đảm sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh phòng, chống dịch

UBND thành phố giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực Châu Phi trong vòng 21 ngày.

Các quận, huyện, thị xã phối hợp với các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán; Quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch; Thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan báo, đài của thành phố chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

UBND thành phố yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Marburg.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trạm cấp cứu 115 khu vực Đông Anh đi vào hoạt động

Trạm cấp cứu 115 khu vực Đông Anh đi vào hoạt động

TTTĐ - Ngày 5/6, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội tổ chức khai trương, đưa vào hoạt động Trạm cấp cứu 115 khu vực Đông Anh được đặt tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Đồng chí Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự và phát biểu tại lễ khai trương.
Tin khác
[Xem thêm]
Khẩn trương triển khai 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương triển khai 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm

TTTĐ - Chiều 3/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, hiện Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.
Tăng cường quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Tăng cường quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Thủ trưởng Cơ quan quản lý về y tế của các Bộ/ngành về tăng cường quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Xem phiên bản di động