Tăng cường giám sát quản lý quy hoạch, xây dựng Nông thôn mới

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - HĐND huyện Chương Mỹ cần tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng Nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch, xử lý rác thải sinh hoạt… Đặc biệt, huyện cần lưu ý việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan, đơn vị.

Thực hiện tốt giám sát, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền năm 2021 Huy động sự giám sát của Nhân dân với các dự án triển khai trên địa bàn

Đó là một trong những chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tại Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND huyện Chương Mỹ sáng nay (10/4).

Đại biểu dự hội nghị
Đại biểu dự hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà HĐND các cấp huyện Chương Mỹ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021, qua đó góp phần nâng cao đời sống của Nhân dân, củng cố vững chắc bộ máy chính quyền tại cơ sở.

Từ những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Chương Mỹ bám sát Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII); Từ đó, xác định các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ 2016-2021 và triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Song song với đó, huyện Chương Mỹ cần tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Các nhiệm vụ chính trị mà đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị HĐND huyện Chương Mỹ nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp theo hướng sâu sát, khoa học, hiệu quả; Tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

Đội ngũ cán bộ HĐND các cấp huyện Chương Mỹ cần không ngừng trau dồi, rèn luyện, nâng cao trình độ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan và đại biểu dân cử, bảo đảm HĐND, các đại biểu HĐND thật sự chuyên nghiệp, trách nhiệm, trí tuệ.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng mong muốn HĐND huyện tăng cường giám sát công tác quản lý quy hoạch, xây dựng Nông thôn mới gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch, xử lý rác thải sinh hoạt…

Đặc biệt, huyện cần lưu ý việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của các cơ quan, đơn vị; Quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác tiếp xúc và giải quyết kiến nghị của cử tri để đại biểu HĐND thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, HĐND các cấp huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục có những đổi mới, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô và huyện Chương Mỹ.

Theo báo cáo của HĐND huyện Chương Mỹ, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện đã tổ chức 22 kỳ họp với nhiều đổi mới theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả; Phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng.

HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức 406 kỳ họp, ban hành 1.995 nghị quyết, trong đó có 158 nghị quyết chuyên đề. Các nghị quyết của HĐND đã cụ thể hóa được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Các nghị quyết đã tạo cơ sở pháp lý để UBND các cấp của huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, điều hành thực hiện nhằm phát triển trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho HĐND huyện Chương Mỹ
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho HĐND huyện Chương Mỹ

Cùng với đó, Thường trực HĐND và các ban của HĐND huyện đã tổ chức 114 cuộc giám sát; Thường trực HĐND và các ban của HĐND các xã, thị trấn tổ chức được 616 đoàn giám sát. Hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, đi vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc của Nhân dân.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND huyện cũng có nhiều đổi mới. Việc lựa chọn các nhóm vấn đề để chất vấn, giải trình đã đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn từ công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, đồng thời cũng là vấn đề được cử tri và dư luận quan tâm.

Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu, tổ đại biểu được thực hiện đúng quy định và có nhiều đổi mới (tỷ lệ đại biểu tham gia tiếp xúc cử tri đạt 100% với 939 kiến nghị), tỷ lệ giải quyết các kiến nghị năm 2020 đạt 80%, tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền trong huyện.

HĐND huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội và của huyện. Nhờ vậy, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng lên; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ vững, bộ máy chính quyền các cấp tiếp tục được củng cố; Qua đó thể hiện được vai trò, trách nhiệm của HĐND huyện là cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Lan Chi; Ảnh Quang Thái
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khảo sát, đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng tại Hà Nội

Khảo sát, đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng tại Hà Nội

TTTĐ - Chiều 7/5, đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương, do đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn, đã khảo sát, đánh giá tại Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Quy định số 29-QĐ/TW, ngày 25/7/2016, của Ban Chấp hành Trung ương về “thi hành Điều lệ Đảng” và Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 20/9/2016 của Ban Bí thư về “một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng”; Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo bổ sung, sửa đổi Quy định và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng khóa XIII.
Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

TTTĐ - Diễn biến dịch bệnh Covid-19 rất khó lường nhưng TP Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và đến nay vẫn trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, TP không có việc giãn cách, phong tỏa. Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng dịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để một người chủ quan khiến cả xã hội vất vả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để một người chủ quan khiến cả xã hội vất vả

TTTĐ - Chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp dự và cho ý kiến tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành nhằm quán triệt một số nhiệm vụ, biện pháp đối phó với dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng ra 15 tỉnh, thành phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Thực hiện  đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”, nhanh chóng đẩy lùi đợt dịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Thực hiện đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”, nhanh chóng đẩy lùi đợt dịch

TTTĐ - Ngày 7/5, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy, cấp ủy các đảng bộ trực thuộc Thành ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm đẩy lùi đợt bùng phát lần này, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tập trung phòng, chống dịch hiệu quả

Động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tập trung phòng, chống dịch hiệu quả

TTTĐ - Động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để mọi người, mọi nhà tập trung phòng, chống dịch hiệu quả; kiên định thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”; chủ động triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19; giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử;... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021.
Ổ dịch BV K phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu truy vết, xét nghiệm thần tốc người liên quan

Ổ dịch BV K phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu truy vết, xét nghiệm thần tốc người liên quan

TTTĐ - Sáng 7/5, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP đã trực tiếp kiểm tra việc thực hiện phong toả Bệnh viện K tại cơ sở Tân Triều và cơ sở Tam Hiệp (huyện Thanh Trì). Cùng đi có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Thanh Trì.
Xem phiên bản di động