Thứ ba 03/10/2023 01:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường hỗ trợ, đảm bảo nguồn máu cấp cứu, điều trị cho khu vực Tây Nam Bộ

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Từ tháng 3 đến hết ngày 6/6, hơn 20.000 đơn vị khối hồng cầu đã được điều phối, hỗ trợ cung cấp cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ.

Đảm bảo nguồn máu cho điều trị giữa cao điểm dịch COVID-19 ​ Huy động nguồn máu phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Bạc Liêu: Khởi động chương trình Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Theo đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tích cực điều phối, hỗ trợ cung cấp 20.205 đơn vị khối hồng cầu cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ.

Riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cung cấp gần 11.500 đơn vị máu; 2 tuần gần đây cung cấp 1.600 đơn vị máu mỗi tuần.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cung cấp máu nhiều đợt cho Cần Thơ, cả trong thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng và đầu năm 2023 khi Cần Thơ gặp khó khăn do đấu thầu túi máu. Ảnh: Bộ Y tế
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cung cấp máu nhiều đợt cho Cần Thơ, cả trong thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng và đầu năm 2023 khi Cần Thơ gặp khó khăn do đấu thầu túi máu (Ảnh: Bộ Y tế)

Việc này nhằm hỗ trợ phần nào giúp bệnh viện trước khó khăn trong công tác đấu thầu mua sắm túi máu, hóa chất, vật tư y tế cho tiếp nhận, sàng lọc và cung cấp chế phẩm máu.

BSCKII Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ cho biết: "Là trung tâm truyền máu lớn thứ 3 trong cả nước, sự hỗ trợ của các bệnh viện thời gian qua vô cùng đáng quý. Tuy nhiên, so với nhu cầu sử dụng mỗi tháng từ 12.000 - 15.000 đơn vị máu thì mới chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu cấp cứu và điều trị của các bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long".

Khó khăn chung này đã ảnh hưởng đến 74 bệnh viện thuộc 11 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế theo công văn ngày 3/6/2023, trong tháng 6 và các tháng tiếp theo, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế cam kết tiếp tục duy trì cung cấp chế phẩm máu nhất định cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ.

Chúng tôi cũng tăng cường các lịch tiếp nhận máu để có thể thêm nguồn máu tại các tỉnh miền Bắc, miền Nam, từ đó hỗ trợ cho khu vực Tây Nam Bộ".

Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lên phương án, xây dựng kế hoạch tiếp nhận máu, chuyển một phần vật tư, hoá chất, túi máu của Viện từ Hà Nội vào Cần Thơ để đảm bảo duy trì công tác hiến máu và tổ chức hiệu quả chương trình Hành trình Đỏ 2023 tại khu vực này.

Ngay trong ngày 5/6/2023, chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ XI được khai mạc toàn quốc tại tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận được 1.000 đơn vị máu. Toàn bộ túi máu và vật tư phục vụ tiếp nhận máu đã được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chuyển từ Hà Nội vào.

Viện cũng cử nhân viên phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ trong công tác tiếp nhận máu. Sau đó, số máu này được chuyển ra Hà Nội để Viện thực hiện xét nghiệm sàng lọc, điều chế thành các chế phẩm máu an toàn và cung cấp ngược trở lại cho khu vực Tây Nam Bộ.

Thực hiện mục tiêu điều phối máu trên toàn quốc của Hành trình Đỏ, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng đã đề nghị các trung tâm truyền máu khu vực tiếp tục phối hợp, tăng cường hỗ trợ cung cấp máu và các chế phẩm máu cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ và các cơ sở y tế thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt hỗ trợ cung cấp một số chế phẩm như: Tiểu cầu, huyết tương và chế phẩm thuộc nhóm máu hiếm.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi

Từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc người cao tuổi

TTTĐ - Trong thời gian qua, thành phố Hà Nội tập trung thực hiện các chính sách trợ giúp người cao tuổi, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi như: Triển khai chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ; Phát triển Khoa Lão khoa tại các bệnh viện đa khoa tuyến thành phố...
Tin khác
[Xem thêm]
Hoạt động gần 5 năm, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ vẫn chưa có giấy phép

Hoạt động gần 5 năm, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ vẫn chưa có giấy phép

TTTĐ - Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Cần Thơ. Đáng nói, dù chưa được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhưng mỗi năm bệnh viện này vẫn tiếp nhận hàng nghìn lượt bệnh nhân tới khám và điều trị.
Khuyến cáo phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Khuyến cáo phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

TTTĐ - Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Đồng Nai và Bình Dương, ThS.BS Lương Chấn Quang, Phó trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí về 2 ca bệnh này và các biện pháp phòng ngừa.
Chung tay đẩy lùi và loại trừ bệnh dại

Chung tay đẩy lùi và loại trừ bệnh dại

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2023 với chủ đề “Hãy cùng nhau chấm dứt bệnh dại bằng tiêm vắc xin cho chó”.
Đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A

Đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A

TTTĐ - Ngày 27/9, Bộ Y tế cho biết Bộ đã có Tờ trình gửi Chính phủ về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và bãi bỏ một số văn bản phòng chống dịch COVID-19 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Xem phiên bản di động