Tăng cường hỗ trợ người lao động Quảng Ninh nỗ lực vượt qua dịch Covid-19

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp trong tỉnh phải giãn việc, dừng hoạt động, thậm chí phá sản kéo theo đó việc làm, thu nhập đời sống của người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng lớn. Vì thế, NLĐ phải chắt bóp chi tiêu hàng ngày vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đà Nẵng: Bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong trước khi có kết quả xét nghiệm Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 Du lịch "ế ẩm" dịp lễ 2/9

Dịch Covid-19 đã tác động lớn đến doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khối ngành du lịch, dịch vụ như: Kinh doanh khách sạn lưu trú, kinh doanh tàu thuyền vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, toàn tỉnh có 126 doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch đã gửi đơn xin tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh lưu trú chỉ duy trì công suất phòng từ 3 - 10% đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của gần 10.000 lao động.

5115 29820 nhm 4
Lao động tại Phân xưởng Dệt sợi - Công ty TNHH MTV Vina New tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long)

Theo số liệu của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Ninh, trước diễn biến mới, phức tạp, khó lường của dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh đã có gần 900 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh như: Tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa tồn đọng, vốn bị chiếm dụng, đơn hàng mới giảm sút nghiêm trọng.

Đơn cử như Công ty TNHH Giày dép Bách Năng Quảng Ninh (phường Kim Sơn, TX Đông Triều) chuyên gia công, sản xuất giày dép xuất khẩu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty gặp khó khăn về vấn đề nguyên liệu cũng như xuất khẩu. Vì vậy, vừa qua Công ty buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 200 công nhân. Hiện nay, Công ty duy trì 1.900 công nhân lao động. Trường hợp tiếp tục khó khăn, Công ty buộc phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm thêm lao động.

Đến giữa tháng 8/2020, trên địa bàn tỉnh còn 1.459 đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với số tiền là 103,5 tỷ đồng đã tác động đến 14.261 lao động. Trước tình hình trên, LĐLĐ tỉnh đã nắm tình hình tham gia xây dựng phương án, giám sát, giải quyết chế độ cho người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 488 NLĐ tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động được hỗ trợ 809 triệu đồng theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và 1.306 giáo viên, NLĐ các trường mầm non tư thục và nhóm lớp độc lập tư thục được hỗ trợ 1,3 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh làm việc, khảo sát tình hình tại doanh nghiệp có đông lao động về việc bố trí phương án, cắt giảm lao động, đồng thời tuyên truyền để NLĐ yên tâm không dẫn đến tranh chấp lao động. Theo ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các cấp Công đoàn chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống, tư tưởng CNVCLĐ, đặc biệt là công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19; Đồng thời, tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp, giãn thời gian đóng phí công đoàn theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Để triển khai tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hỗ trợ người lao động, thời gian gần đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn liên quan của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Bảo hiểm Xã hội, LĐLĐ tỉnh để xử lý những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách và chi trả trợ cấp thất nghiệp đảm bảo đúng, kịp thời cho người lao động. Trung tâm thường xuyên rà soát, bổ sung các quy định về nhiệm vụ của từng bộ phận; Các quy trình về thời gian giải quyết thủ tục, công việc cụ thể; Quy trình phối hợp thực hiện chính sách BHTN giữa các phòng nghiệp vụ thuộc Trung tâm; Các nội dung phối hợp thực hiện giữa BHXH tỉnh và Trung tâm.

Trung tâm bố trí trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh các điểm tiếp nhận hồ sơ BHTN được phân bổ đều ở các địa phương với khoảng cách đều dưới 60km. Đây là khoảng cách phù hợp với yêu cầu và giúp người lao động không phải di chuyển quá xa. Tại 4 thành phố Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, Cẩm Phả đều có sàn giao dịch việc làm định kỳ. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Phòng Lao động TBXH một số địa phương tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại địa bàn. Đây là cách làm nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người lao động nói chung và lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nói riêng có thể dễ dàng tham gia tìm kiếm việc làm và học nghề.

Để chính sách BHTN ngày càng đi vào cuộc sống, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh hết sức chú trọng đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền, từ việc chỉ tuyên truyền về các quy định và thủ tục giải quyết hưởng TCTN thì nay đã tập trung tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người lao động khi hưởng TCTN. Đồng thời, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ đi cơ sở, về tận địa bàn các huyện, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các trường học, trường nghề hướng dẫn, trao đổi, tổ chức tọa đàm về chính sách BHTN. Bên cạnh đó, nội dung tuyên truyền về BHTN cũng được lồng ghép trong các chương trình tập huấn của Sở LĐ- TB&XH cho các đơn vị, doanh nghiệp; qua các hội nghị tuyên truyền phổ biến và đối thoại pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giữa Sở LĐ-TB&XH với LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh...

Ngọc Quyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nam: Đổi mới hình thức tổ chức các phiên giao dịch việc làm

Hà Nam: Đổi mới hình thức tổ chức các phiên giao dịch việc làm

TTTĐ - Dịch bệnh kéo dài, cả người lao động lẫn doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm chia sẻ: Một cảnh tượng chưa bao giờ xảy ra ở trung tâm từ trước đến nay, ấy là số lượng người lao động kéo đến có nhu cầu tư vấn, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đông. Có ngày, trung tâm tiếp đón 300 lượt người. Tâm lý chung của người lao động là muốn lĩnh BHTN mà chưa dám đi làm hoặc chưa thể tìm được việc làm.
Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, số lao động nghỉ việc tăng cao. Để ổn định cuộc sống cho người lao động trong quá trình tìm việc mới, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên công tác xuất khẩu lao động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chuyển nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động sang chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương cho vay tạo việc làm năm 2020 lên 110,5 tỷ đồng.
Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Để vừa đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm online, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

TTTĐ - Trong quá trình thực hiện các chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương nhận thấy người lao động đến liên hệ công tác gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian để xử lý công việc. Do đó, Trung tâm đã triển khai mô hình một cửa bằng cách thông qua phần mềm Một cửa, phần mềm Đào tạo nghề, phần mềm Cung cấp việc làm trống và ban hành các cơ chế phối hợp giữa các bộ phận, các phòng và chi nhánh.
Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

TTTĐ - Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi là tiểu dự án thuộc Dự án 5 "Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện dự thảo.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang là đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang) có chức năng và nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tìm việc trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật; thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề.
Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

TTTĐ - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Xem phiên bản di động