Thứ năm 30/11/2023 12:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường hợp tác trong giáo dục, văn hóa, thương mại giữa Hà Nội và New Zealand

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 19/9, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson.

Luật Thủ đô (sửa đổi): Nên trao thêm quyền cho Hà Nội Điều gì khiến ngôi trường tiểu học ở Hà Nội trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy?

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với New Zealand đang duy trì mối quan hệ hết sức tốt đẹp, đầu tháng 10 năm nay, TP Hà Nội sẽ có đoàn lãnh đạo thăm và làm việc tại New Zealand.

Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, đây sẽ là dịp để Hà Nội trao đổi với các địa phương của New Zealand, trong đó có Wellington, một số nội dung liên quan tới các biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, trao đổi giao lưu văn hoá, thúc đẩy thương mại và đầu tư. Cùng với đó, đây còn là cơ hội để Hà Nội học hỏi kinh nghiệm tham gia mạng lưới Thành phố Sáng tạo từ phía New Zealand.

Tăng cường hợp tác trong giáo dục, văn hóa, thương mại giữa Hà Nội và New Zealand
Quang cảnh buổi tiếp

Chia sẻ khái quát về tình hình Hà Nội, Phó Bí Thư thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, TP tới đây sẽ tập trung vào ba khâu đột phá để phát triển, là đầu tư nâng cấp hạ tầng, hạ tầng kĩ thuật, công nghệ thông tin; Đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao; Hoàn thiện hệ thống pháp luật, các cơ chế chính sách để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững hơn.

Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ, trong quá trình này, Hà Nội mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế, trong đó có New Zealand, đặc biệt là về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng các chính sách về phát hiện và đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao…; Đồng thời mong muốn mở rộng tìm kiếm thêm thị trường phục vụ xuất khẩu sản phẩm của Hà Nội, nhất là sản phẩm các làng nghề.

Tại buổi tiếp, hai bên dành nhiều thời gian trao đổi về các cơ hội hợp tác. Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đề cập tới ba lĩnh vực Hà Nội quan tâm. Thứ nhất là về trao đổi thương mại, Phó Bí thư Thành uỷ cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực này giữa Hà Nội với New Zealand còn khiêm tốn, chính quyền hai bên tới đây cần nỗ lực hơn nữa để tạo ra cầu nối, tăng cường kết nối và trao đổi.

Về hợp tác giáo dục, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng đây là thế mạnh của New Zealand, và thực tế hai bên cũng đã ký kết hợp tác từ năm 2019 nhưng hiệu quả chưa cao do dịch COVID-19 bùng phát. Vì thế, Hà Nội mong muốn thúc đẩy, đặc biệt là về đào tạo tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên và công chức của TP Hà Nội. Với 2,3 triệu học sinh, 700.000 sinh viên đại học, cao đẳng, nhu cầu về học tiếng Anh rất lớn, Hà Nội có nhiều tiềm năng hợp tác với New Zealand theo hướng đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó Bí thư Thành uỷ cũng đề nghị hai bên tính toán phối hợp để các trường đại học, cao đẳng của New Zealand phối hợp, hợp tác với các trường của TP Hà Nội.

Tăng cường hợp tác trong giáo dục, văn hóa, thương mại giữa Hà Nội và New Zealand
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho Đại sứ New Zealand

Liên quan tới hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sở hữu nền tảng văn hoá đa dạng và phong phú, dân số trẻ và sôi động, sẵn sàng tiếp nhận văn hoá quốc tế, trong khi New Zealand đa dạng về văn hoá với nhiều nét độc đáo. Tuy nhiên, thực tế là giao lưu, trao đổi văn hoá giữa hai bên còn hạn chế, do đó còn nhiều tiềm năng mở rộng trong tương lai, dù trên phương diện song phương hay qua các khuôn khổ hợp tác của UNESCO.

Nhất trí với các lĩnh vực có thể tăng cường hợp tác mà Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đề xuất, đặc biệt là về giáo dục, Đại sứ Tredene Dobson khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án hỗ trợ TP Hà Nội, trong đó có việc cấp học bổng cho giáo viên và công chức.

Đại sứ cũng mong muốn hai bên có thể cân nhắc mở rộng hợp tác trong cả ngành công nghiệp giải trí thương mại, dịch vụ công nghệ và công nghệ thông tin; Song song trao đổi kinh nghiệm về những thách thức hai TP đang gặp phải như phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là phương tiện công cộng; Các nỗ lực ứng phó tác động biến đổi khí hậu…

Đại sứ khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để chuyến thăm của lãnh đạo TP Hà Nội tới New Zealand đạt hiệu quả cao nhất.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ

TTTĐ - Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã kết thúc thành công tốt đẹp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn thảo luận, tập trung giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao...
Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

TTTĐ - Sáng ngày 29/11, Đoàn công tác do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về công tác tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I – năm 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

TTTĐ - Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
Xem phiên bản di động