Tăng cường kiểm soát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại bến xe Nước Ngầm, Ga Hà Nội

Sức khỏe -

TTTĐ- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ra, những nơi công cộng như Bến xe Nước Ngầm, Ga Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.

tang cuong kiem soat cong tac phong chong dich benh covid 19 tai ben xe nuoc ngam ga ha noi

Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tại Bến xe Nước Ngầm.

Bài liên quan

Phòng, chống dịch Covid-19 tại các nơi công cộng: Vẫn còn tình trạng lơ là

Mở tuyến xe buýt chất lượng cao Ga Hà Nội - sân bay Nội Bài

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan trong phòng chống dịch

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm

Chú trọng công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường

Ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, xác định là nơi tập trung lượng người và phương tiện di chuyển thường xuyên, nên đơn vị quản lý bến xe đã triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Nhiều địa điểm trong khu vực nhà chờ, quầy vé, khu vực có đông hành khách qua lại… đều có dán poster, đặt tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn hành khách cách phòng bệnh Covid - 19 với những hình ảnh minh họa cụ thể, kèm số điện thoại đường dây nóng của của Trung tâm y tế quận Hoàng Mai, Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế... để biết và liên hệ, thông báo tình hình dịch bệnh đến cơ quan chức năng kịp thời giải đáp, xử lý thắc mắc...

tang cuong kiem soat cong tac phong chong dich benh covid 19 tai ben xe nuoc ngam ga ha noi
Bến xe đã bố trí cồn rửa tay và dung dịch sát khuẩn, khẩu trang miễn phí phục vụ hành khách, tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19

Đồng thời, những vị trí đó cũng đã bố trí cồn rửa tay và dung dịch sát khuẩn, khẩu trang miến phí phục vụ hành khách chủ động phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Bên cạnh đó, Bến xe Nước Ngầm cũng đã trú trọng công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất khử khuẩn và tuyên truyền trực tiếp cũng như trên hệ thống loa tại bến xe đến các đơn vị vận tải hoạt động tại bến và hành khách đi xe về tình hình dịch bệnh Covid - 19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Đối với nhân viên phục vụ tại Bến xe Nước ngầm đã được tuyên truyền và trang bị khẩu trang y tế khi làm việc. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, nhân viên khi làm việc tại bến phải thường xuyên quan sát hành khách, khi phát hiện có biểu hiện ho, sốt và những biểu hiện bất thường phải kịp thời báo ngay cho bộ cán bộ y tế bến xe hoặc bộ phận quản lý bến xe để có những hướng dẫn cụ thể hơn và phòng bệnh tốt.

Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 tại Bến xe Nước Ngầm và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Hoàng Mai.

Đối với Bến xe Nước ngầm, TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đến các nhà xe, hành khách sử dụng dịch vụ của nhà xe để chủ động và có ý thức hơn trong việc phòng bệnh. Mỗi xe cần phát thông tin về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho khách hàng nghe khi lưu thông trên đường để mọi người biết và có ý thức phòng bệnh. Đồng thời, trên xe nên có thiết bị đo nhiệt độ và thực hiện đo nhiệt độ cho khách.

"Với mỗi nhà xe khi đến đầu bến hay cuối bến cần vệ sinh sạch sẽ từ ghế ngồi của khách đến những tay vịn bằng dung dịch khử khuẩn để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho hành khách. Bên cạnh đó, nhà xe cần tư vấn và động viên hành khách phối hợp ghi tên, địa chỉ cho nhà xe, để nếu có trường hợp hành khách nghi mắc bệnh trên xe sẽ thuận tiện cho việc điều tra, xử lý, khoanh vùng phòng chống dịch bệnh”, TS Nguyễn Khắc Hiền lưu ý.

Bến xe Nước Ngầm cần xây dựng kế hoạch cho các tình huống cụ thể đối với các nhà xe về trường hợp xử lý khi có hành khách trên xe có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; cần tổ chức tập huấn cho lái xe, phụ xe các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Lên phương án bố trí phòng cách ly cho các trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội cho biết, hiện nay Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội quản lý 11 ga trên địa bàn thành phố trong đó có ga Hà Nội. Hàng ngày, vào những giờ cao điểm có khoảng trên 20.000 hành khách lên xuống tàu, còn vào những ngày thấp điểm có khoảng gần 3.000 hành khách lên xuống tàu. Có nhiều tuyến đường sắt khác nhau như tuyến Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Lạng Sơn… nên việc tiềm ẩn nguy cơ lây truyền dịch bệnh là rất lớn.

tang cuong kiem soat cong tac phong chong dich benh covid 19 tai ben xe nuoc ngam ga ha noi
Poster tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 được dán tại các khu vực, các điểm giao dịch với khách hàng.

Chính vì vậy, Ga Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể về những biện pháp phòng chống dịch Covid-19; thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống dịch; đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, vật tư hóa chất, bảo hộ, khẩu trang y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch; bố trí phòng cách ly những hành khách nghi nhiễm Covid-19; Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch; Phối hợp với Trung tâm Y tế đường sắt tổ chức các lợp tập huấn cho tất cả cán bộ, nhân viên tại nhà ga, hướng dẫn các biện pháp để chủ động phòng chống lây nhiễm, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách.

Ga Hà Nội nằm trên địa bàn của quận Đống Đa, nên đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với TTYT quận Đống Đa tăng cường công tác giám sát, phát hiện những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để có những biện pháp cách ly theo dõi kịp thời.

Ông Nguyễn Hữu Thành cũng cho biết, tất cả các nhà ga trong đó có ga Hà Nội đều thực hiện tổng vệ sinh môi trường hàng tuần, vệ sinh và lau chùi các bề mặt như bàn ghế, tay nắm cửa, lan can, khu vực trong các toa tàu sau khi tàu cập bến để phòng chống dịch bệnh.

Các nhà vệ sinh trong các phòng đợi tàu, khu vực đón tiếp có trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để hành khách và các cán bộ nhân viên sử dụng; Thường xuyên nhắc nhở các nhân viên phục vụ trên các chuyến tàu chú ý theo dõi hành khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi.

Đặc biệt, tất cả các nhà ga tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống loa tự động về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền qua tờ rơi, poster ở tại tất cả các khu vực của nhà ga để người dân có thể tìm hiểu và thực hiện theo đúng khuyến cáo của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can bao dam an toan cho nhan vien trung tam cap cuu 115 thanh pho da nang

Cần bảo đảm an toàn cho nhân viên trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng

TTTĐ - Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng nhằm động viên, khích lệ cũng như chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch tại đây.
cac thay thuoc hai phong binh dinh se lam viec tai benh vien da chien tien son

Các thầy thuốc Hải Phòng, Bình Định sẽ làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn

TTTĐ - Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn. Tại đây, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hài lòng về tiến độ của bệnh viện dã chiến, đề nghị ngành Y tế Đà Nẵng khẩn trương rà soát và phối hợp thật chặt chẽ với các nhà thầu để sớm nhận bàn giao.

Tin khác

[Xem thêm]
cong bo hanh trinh cua 25 benh nhan mac covid 19 tai da nang

Công bố hành trình của 25 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

TTTĐ - Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng ban hành Bản tin số 33 cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 6 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố ngày 8/8 và 19/19 trường hợp bệnh nhân được công bố vào ngày 9/8.
Xem phiên bản di động