Chủ nhật 28/05/2023 07:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã làm việc với Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023; Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các siêu thị...

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022 Cuối năm lại nhức nhối vấn nạn thực phẩm bẩn Quận Ba Đình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023 Phát hiện 71 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023, Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai công tác ATTP.

Trong dịp này, toàn TP có 676 đoàn thanh kiểm tra, trong đó, số đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến TP có 14 đoàn (4 đoàn liên ngành TP, 10 đoàn của các sở ngành). Số đoàn kiểm tra tuyến quận huyện, thị xã là 83 đoàn. Số đoàn kiểm tra tuyến xã phường, thị trấn là 579 đoàn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong và các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các siêu thị

Tổng số cơ sở được thanh kiểm tra là 5.042 cơ sở, có 4.522 cơ sở đạt, vi phạm 520 cơ sở, phạt 296 cơ sở (tổng số tiền phạt là 1.306.252.000 đồng), nhắc nhở 182 cơ sở, cảnh cáo 42 cơ sở.

Các đoàn kiểm tra liên ngành TP đã kiểm tra việc triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 của 10 Ban chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện; Đồng thời, kiểm tra thực tế tại 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 4 cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, đảm bảo các điều kiện về ATTP.

Ngoài ra, TP giao cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện tiếp tục làm việc với 8 cơ sở, lấy 3 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm.

Ngành Y tế TP thành lập 4 đội cơ động thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 TTYT quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm ATTP trong những ngày Tết.

Các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra liên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội để đảm bảo ATTP phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP.

Ngoài ra, các đơn vị đẩy mạnh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn đến người dân, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia hội chẩn và điều trị các bệnh nhân ngộ độc do ăn côn trùng nghi là sâu ban miêu dẫn đến suy đa tạng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chuyển lên. Trước đó, nhiều vụ ngộ độc gây chết người cũng từ việc sử dụng các loại côn trùng, sâu ban miên làm thức ăn.
Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

TTTĐ - Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Hà Nội tập trung hậu kiểm và kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm

Hà Nội tập trung hậu kiểm và kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm giảm thiểu nguy cơ về ATTP. Tuy nhiên, bên cạnh trách nhiệm quản lý của Nhà nước, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái khi nói không với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo quản thực phẩm đúng cách mùa nắng nóng

Bảo quản thực phẩm đúng cách mùa nắng nóng

TTTĐ - Nhiều người nội trợ tại Việt Nam thường có thói quen tích trữ thực phẩm để dùng cho nhiều ngày. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng của mùa hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột phát triển, đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ các chợ dân sinh

Nỗi lo thực phẩm "bẩn" từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình kinh doanh như siêu thị, trung tâm thương mại và các kênh bán lẻ hiện đại trên mạng xã hội...Chợ truyền thống hiện vẫn là một trong những kênh phân phối thực phẩm chiếm ưu thế được người dân lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, việc kiểm soát thực phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng vẫn còn là vấn đề nan giải. Nhiều chợ có cơ sở hạ tầng yếu kém, ý thức của tiểu thương chưa cao..., từ đó gây nên nỗi lo thực phẩm “bẩn” cho người tiêu dùng.
Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

TTTĐ - Không chỉ giúp các em học sinh có được phút giây thoải mái, vui vẻ bên bạn bè, thầy cô, những bữa tiệc liên hoan cuối năm là khoảng thời gian ghi lại những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Làm sao để bữa liên hoan vừa vui vẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm là điều luôn được các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Xem phiên bản di động