Tăng cường kiểm tra, xử lý nơi bán hàng không thiết yếu, người không dùng khẩu trang khi ra đường

Thời sự -

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không dùng khẩu trang khi ra đường, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn việc cách ly xã hội...

tang cuong kiem tra xu ly noi ban hang khong thiet yeu nguoi khong dung khau trang khi ra duong

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp

Bài liên quan

Từ mai, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, phạt người ra đường không có việc cần thiết

Những trường hợp nào ra đường, không chấp hành quy định phòng dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt?

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cửa hàng không thiết yếu đóng cửa tới ngày 5/4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục ra công điện khẩn số 3 để ngăn chặn ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Biện pháp chống dịch quan trọng nhất vẫn là cách ly, tránh giao tiếp

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 8/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, một số nước thực hiện giãn cách xã hội ban đầu thì tốt nhưng về sau lại không thực hiện không quyết liệt vì thế đã xảy ra thêm nhiều ca nhiễm mới.

Tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã có trường hợp tái nhiễm; có 16% ca nhiễm Hồng Kông (Trung Quốc) từ châu Âu về không có biểu hiện bệnh và phải 19 ngày sau mới phát hiện dương tính. Với tốc độ lây nhiễm như tại Mỹ, Nga, Chủ tịch UBND TP nhận định chỉ trong 1 tuần nữa số người tử vong sẽ lên đến hơn 100 ngàn người.

Tại Hà Nội, đã xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát cho thấy dịch bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng. Vì thế, Hà Nội phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn như Singapore, Malaysia, Indonesia và gần đây là Thái Lan.

Liên quan đến thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không dùng khẩu trang khi ra đường, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn…

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, các bác sĩ, y tá trong Bệnh viện Bạch Mai qua 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Đối với các sinh viên, học sinh, bệnh nhân đến điều trị cũng đều âm tính. “Sau 10 ngày, với số liệu tổng kết được, TP đang kiểm soát tốt tình hình ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai”, Chủ tịch UBND TP nhận định.

Về các trường hợp lây nhiễm chéo tại cộng đồng từ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp vào Bạch Mai từ ngày 24 - 28/3 vẫn là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP đề nghị, trong công tác tuyên truyền, TP phải công khai, minh bạch, kịp thời tất cả thông tin, các công việc đang triển khai về phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế tập huấn cho các bác sĩ, y tá lên kế hoạch điều trị, sử dụng máy thở; khẩn trương xây dựng quy trình tiếp nhận khám chữa bệnh trong tình hình dịch Covid-19. Bên cạnh đó, có hướng dẫn chung cho các cơ quan đơn vị khi cán bộ quay trở lại làm việc tại nơi công sở, các công trình xây dựng… Đặc biệt, các bệnh viện phải kiểm tra chặt chẽ, không được để tái diễn những tình trạng tiếp nhận những ca nhiễm rồi để cách ly cả một khoa.

Về công tác cách ly, Chủ tịch UBND các quận huyện phường xã khi phát hiện các trường hợp F1 thì phối hợp với Bộ Tư lệnh để chuyển các trường hợp này về khu cách ly tập trung tại Thạch Thất, không để các trường hợp F1 ở bất cứ bệnh viện nào. Đối với 15 ngàn các trường hợp quản lý cách ly tại nhà, cần phải cập nhật thường xuyên vào ứng dụng Smart City.

Các trường hợp cách ly tập trung trước khi hết thời hạn cách ly thì phải xét nghiệm RT-PCR và khuyến khích họ tiếp tục cách ly 14 ngày nữa. Số còn lại của 9.000 trường hợp có liên quan đến yếu tố Bạch Mai, TP sẽ xét nghiệm hết trong tuần này. Qua đề xuất của Chủ tịch UBND Bắc Từ Liêm, TP có thể mở rộng test nhanh những người đi bán hoa.

Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả cán bộ công chức, viên chức của TP Hà Nội ủng hộ một ngày lương để chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ hộ nghèo.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, trước tình trạng mấy ngày gần đây bắt đầu có dấu hiệu người dân ra đường đông hơn, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về thực hiện cách ly toàn xã hội.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
thuc day moi giai phap de co tang truong duong

Thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương

TTTĐ - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 1/8 nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tin khác

[Xem thêm]
thanh pho ha noi ho tro da nang quang nam chong dich covid 19

Thành phố Hà Nội hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch Covid-19

TTTĐ -  Phát huy tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, chiều nay (1/8), đồng chí Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã ký quyết định hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch.    
lam ro su chu dong sang tao trong chi dao dieu hanh cua chinh quyen thanh pho

Làm rõ sự chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố

TTTĐ - Dự thảo Báo cáo chính trị cần phân tích rõ hơn sự chủ động của Ban thường vụ Thành ủy trong chỉ đạo, thực hiện các cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế theo chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước; Phân tích sâu, cụ thể hơn về kết quả hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như các bộ, ngành Trung ương cho thành phố.    
cong tac tuyen giao gop phan thay doi sau sac dien mao co do viet nam

Công tác tuyên giáo góp phần thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ Việt Nam

Theo Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, công tác tuyên giáo góp phần quan trọng làm nên những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong gần 35 năm đổi mới; làm thay đổi sâu sắc diện mạo, cơ đồ, uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo tiền đề vững chắc để đưa đất nước ta tiếp tục tiến lên, giành những thắng lợi ngày càng to lớn hơn.
Xem phiên bản di động