Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, sáng tạo, thích ứng linh hoạt với tình hình mới

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, các đại biểu đều bày tỏ thống nhất với 23 chỉ tiêu kinh tế năm 2022, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong đó, đặc biệt tăng cường kỷ luật, kỷ cương, sáng tạo nhằm đảm bảo thích ứng linh hoạt với tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác lập pháp Hà Nội: Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính ngay từ những ngày đầu năm Hà Nội nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong chấp hành và thực hiện các nhiệm vụ
Quang cảnh phiên làm việc sáng 1/12
Quang cảnh phiên làm việc sáng 1/12

Tiếp tục phát triển kinh tế gắn với phòng, chống Covid-19

Các đại biểu đánh giá cao các kết quả kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của thành phố trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong đó, TP đã vững vàng vượt qua khó khăn, thực hiện đảm bảo: An sinh xã hội, thu chi ngân sách và an ninh an toàn trên địa bàn. Đồng thời, TP triển khai hiệu quả các chủ trương của Đảng, Chính phủ; Thực hiện tốt chủ đề năm kỷ cương, thực hiện tốt vai trò người đứng đầu.

Các đại biểu cũng đánh giá cao nhiệm vụ thu và cân đối nguồn chi của TP; Thống nhất chủ đề công tác năm 2022 là “Năm kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển” và 23 chỉ tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng nêu một số tồn tại như tỷ lệ đầu tư công và tỷ lệ thu từ đất còn thấp; Công tác quy hoạch còn chậm; Công tác môi trường, xử lý rác thải còn hạn chế....

Trên cơ sở phân tích tình hình chung của thành phố, các đặc điểm của nhiều ngành nghề, các ý kiến đại biểu đã đề xuất giải pháp cho năm 2022. Trong đó, TP cần tiếp tục phát triển kinh tế gắn với phòng, chống Covid-19; Làm rõ phân cấp, phân cấp gắn với ủy quyền triệt để; Tập trung cải cách thủ tục hành chính; Tập trung phát triển làng nghề, các khu công nghiệp. Ngoài ra, TP cần tập trung đạt chuẩn về giáo dục; Đầu tư cơ sở y tế, có chiến lược đầu tư cho các bệnh viện nhằm tăng tỷ lệ giường bệnh cho số dân.

Về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, các đại biểu thống nhất với phân cấp năm 2022, đồng thời đề nghị TP quan tâm, hỗ trợ các huyện có nguồn thu khó khăn; Tăng cường thủ tục hành chính để tăng nguồn thu từ đất.

Với Dự thảo Nghị quyết chuyên đề nhằm phát triển văn hóa, các đại biểu đề nghị làm rõ một số vấn đề: Khái niệm về công nghiệp văn hóa; Nội hàm chính của công nghiệp văn hóa hiện nay; Chỉ tiêu và định hướng của mục tiêu đóng góp của ngành công nghiệp văn hóa cho tăng trưởng chung của TP. Có ý kiến đại biểu cũng cho tằng, các cấp, ngành cần có kế hoạch riêng để thực hiện Nghị quyết về công nghiệp văn hóa, trong đó chú trọng tới thu hút đầu tư vào lĩnh vực này...

Các đại biểu cũng đề nghị đầu tư hơn 200 di tích lịch sử, dành nguồn lực để đầu tư phát triển lĩnh vực văn hóa; Quan tâm các dự án đầu tư xây dựng chung cư cũ, phát triển các làng nghề, khu công nghiệp để thu hút lao động, tăng ngân sách cho các địa phương.

Hai dự thảo Chỉ thị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo” và Chỉ thị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và khai thác khoáng sản trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo” được đánh giá là rất cần thiết song cần rõ trách nhiệm, khoanh vùng và tập trung xử lý; Sớm hoàn thiện và công bố quy hoạch để tăng cường công tác quản lý; Hoàn thiện số hóa bản đồ để tăng cường tính pháp lý trong quản lý; Siết chặt kỷ luật kỷ cương trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý sau phạm...

Các đại biểu đề xuất cần đánh giá bước đầu kết quả triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị, tiến hành sơ kết rút kinh nghiệm để triển khai trong giai đoạn tiếp theo; Cùng với đó, cần đánh giá kỹ 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt, từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trong năm 2022. Bên cạnh đó, các đại biểu kiến nghị thành phố tập trung thanh tra công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính; Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ được giao; Kịp thời chấn chỉnh cán bộ, công chức trong triển khai công vụ.

Dành nguồn lực đầu tư cho y tế, văn hóa, giáo dục

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến thảo luận
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tiếp thu, giải trình các ý kiến thảo luận

Tiếp thu và giải trình các ý kiến thảo luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, các ý kiến đều thống nhất cáo với các báo cáo, tờ trình trình hội nghị lần này, đồng thời đã có những đóng góp sâu sắc đối với các vấn đề cụ thể. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND TP tiếp thu và lĩnh hội các ý kiến đóng góp để tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP cũng làm rõ thêm một số nội dung về điều tiết tiền sử dụng đất; Định mức phân bổ ngân sách theo nhiệm vụ chi thực hiện các đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn; Định mức phân bổ nhiệm vụ chi đối với công tác dân số...

Về định mức chi sự nghiệp văn hóa, Chủ tịch UBND TP cho biết: Định mức của giai đoạn 2022 - 2025 được tính theo phương pháp bình quân, dân số để tạo nguồn cho các địa phương. Dự toán cụ thể hằng năm do UBND các quận huyện thị xã báo cáo HĐND cùng cấp tính toán theo tình hình thực tế, chế độ chính sách hiện hành đối với kinh phí hoạt động.

Trong 2 tháng cuối năm, Ban Cán sự Đảng UBND TP sẽ rà soát tình hình triển khai để có giải pháp quyết liệt để nâng tỷ lệ giải ngân cao nhất. Trong kế hoạch năm 2022 đối với nhiệm vụ chi, TP sẽ dành nguồn lực nhiều hơn cho công tác văn hóa, y tế, giáo dục. Trong đó, TP tập trung tu bổ, làm mới các di tích.

TP cũng đề nghị các đơn vị đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư; Ưu tiên cho các quận huyện làm chủ dự án đầu tư công từ ngân sách TP trong kế hoạch năm 2022. Cùng với đó, TP sẽ tập trung tăng cường cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; Tăng cường kinh tế số, chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực.

Tại Hội nghị lần thứ sáu, Ban chấp hành Đảng bộ TP đã cho ý kiến vào báo cáo, tờ trình về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách, đầu tư công năm 2021 và định hướng năm 2022 của TP; Dự thảo Nghị quyết chuyên đề toàn khóa về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Dự thảo Chỉ thị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”; Dự thảo Chỉ thị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và khai thác khoáng sản trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngành Kiểm sát Thủ đô cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để tồn đọng, kéo dài

Ngành Kiểm sát Thủ đô cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để tồn đọng, kéo dài

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên ngành Kiểm sát thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững bản lĩnh, tập trung trí tuệ, cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giao.
Tin khác
[Xem thêm]
Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tặng quà Tết đối tượng chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì

Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tặng quà Tết đối tượng chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì

TTTĐ - Chiều 17/1, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Châu và Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội (huyện Ba Vì) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Xem phiên bản di động