Thứ năm 18/08/2022 23:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Tăng cường lấy mẫu giải trình tự gene tìm biến chủng COVID-19 mới

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3015/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế.

Chủ động bám sát diễn biến dịch COVID-19 do biến chủng Omicron gây ra Triệu chứng đặc trưng ở người nhiễm biến chủng Omicron Hà Nội tăng cường đánh giá mức độ lây nhiễm với biến chủng COVID-19 Omicron Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng kịch bản ứng phó tình huống có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Công văn nêu rõ: Gần đây, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình 140-160 ca bệnh. Tuy nhiên, theo báo cáo của CDC Hà Nội, số ca có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là ngày 1/7 ghi nhận 298 ca/ngày.

Thực tế hai tuần nay, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng ghi nhận gia tăng người khám và nhập viện vì COVID-19. Nếu tuần trước, mỗi ngày có khoảng 4-5 ca tới phòng khám COVID-19 của viện này thì hôm nay đột biến tăng tới 20 ca đến khám.

Tăng cường lấy mẫu giải trình tự gene tìm biến chủng COVID-19 mới
Ảnh minh hoạ

Không ít bệnh nhân đã tiêm 2-3 mũi vắc xin, thậm chí có ca đã mắc/nghi mắc COVID-19 tới 3 lần vẫn tiếp tục dương tính SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Hà Nội cần phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai hoạt động giám sát trọng điểm COVID-19.

Sở Y tế cũng yêu cầu CDC hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gene; phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene theo hướng dẫn của Bộ Y tế" là nhiệm vụ được Sở Y tế đưa ra.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế các địa phương cần phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC Hà Nội tiến hành xét nghiệm để giải trình tự gene.

Các bệnh viện trực thuộc Sở được yêu cầu phối hợp với CDC thành phố, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã triển khai giám sát tình hình dịch COVID-19 và các biến chủng của SARS-CoV-2.

Đồng thời, các bệnh viện cần rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3, Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Mới đây, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay các biến chủng, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn.

"Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của các biến thể này có cao hơn không, nhưng vắc xin hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến chủng BA.4 và BA.5", TS Socorro Escalante - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Y tế, Hà Nội thuộc nhóm địa phương có tỉ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) với người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi ở mức thấp, với lần lượt là 15,7% và dưới 5%. Sở Y tế Hà Nội tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy mạnh việc tiêm vắc xin COVID-19.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu

TTTĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt.
Herbalife Việt Nam hỗ trợ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam hỗ trợ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa triển khai Chương trình Casa Herbalife mới tại Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi tàn tật Việt Trì, Chương trình Casa Herbalife thứ sáu tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2022-2023, Herbalife Việt Nam sẽ hỗ trợ cho trung tâm này 468 triệu đồng để hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho 127 trẻ em.
Sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau răng

Sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau răng

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 56 tuổi (Bình Phú, Thạch Thất) vào viện trong tình trạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt… sau khi uống thuốc điều trị đau răng do nhân viên bán thuốc gần nhà “kê đơn”.
Tin khác
[Xem thêm]
VinBrain hợp tác với Golden Zanekka triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

VinBrain hợp tác với Golden Zanekka triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

TTTĐ - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh DrAidTM tại hệ thống các bệnh viện hàng đầu tại Myanmar. Sau thỏa thuận hợp tác với nền tảng trí tuệ nhân tạo Ferrum Health (trụ sở tại California, Hoa Kỳ) năm 2021, đây tiếp tục là cột mốc đáng nhớ của VinBrain trên hành trình vươn ra thị trường quốc tế.
Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

TTTĐ - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2022, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung triển khai các hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Xem phiên bản di động