Tăng cường quản lý chống suy thoái đất

Môi trường -

TTTĐ - Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo, khoảng 1/3 tài nguyên đất trên hành tinh đang bị suy thoái do xói mòn, ô nhiễm, quá trình axit hóa và suy giảm chất dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do quá trình quản lý đất chưa tốt.

tang cuong quan ly chong suy thoai dat

Việc sử dụng sai mục đích cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy thoái đất đai

Bài liên quan

Việc hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật đất đai mang ý nghĩa then chốt

Những kỳ vọng về Luật Đất đai sửa đổi

Xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc: Trả lại môi trường đầu tư ổn định cho “đảo ngọc”

Bình Dương kết luận thanh tra hàng loạt dự án bất động sản, nhà ở

Phú Quốc quyết liệt xử lý vi phạm đất đai và xây dựng

Chất lượng đất đai bị ô nhiễm, suy thoái ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng suy thoái đất chính là do ảnh hưởng của vòng xoáy công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhiều vùng đất khô cằn ngày một lan rộng do những dự án khu đô thị, khu công nghiệp,… ngày một mở rộng.

Việc nhiều người dân bất chấp quy định của nhà nước về sử dụng đất đai để chuộc lợi đang làm tình trạng suy thoái đất càng thêm trầm trọng. Đặc biệt là thực trạng người dân chuyển đổi diện tích lớn đất nông nghiệp và ao hồ thành đất xây dựng dẫn đến tình trạng kết cấu đất thay đổi trên diện rộng do bị ô nhiễm bởi chất thải.

Điển hình như vụ gần đây ở xã Minh Tân, Kiến Thụy (Hải Phòng), nhiều hộ dân tự ý xây dựng tràn lan nhà trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp, trong đó có ông Nguyễn Hữu Thuận còn xây cả khu nhà vườn lớn với diện tích trên 1000 m2. Dọc con đường tỉnh lộ dẫn đến UBND xã Minh Tân, không ít những căn nhà khang trang đẹp đẽ được xây dựng xen kẽ ao, ruộng. Đây đều là đất nông nghiệp hoặc đất nuôi trồng thủy sản bị chuyển đổi trái phép.

Hay trước đó, việc “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở rừng phòng hộ Sóc Sơn làm dư luận nhức nhối thời gian dài về vấn đề sử dụng đất đai. Cụ thể, từ năm 2006, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại Lâm trường Sóc Sơn và 9 xã như Minh Phú, Minh Trí, Hiền Ninh, Phù Linh...

Thực trạng trên tiếp diễn khi từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2018, qua kiểm tra 28 trường hợp ở thôn Minh Tân ( xã Minh Trí, Sóc Sơn), cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp "tự ý chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép".

Cuối tháng 3/2019, thành phố Hà Nội công bố kết luận thanh tra, trong đó chỉ ra hàng nghìn công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn. Chỉ hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Tình trạng suy thoái, xói mòn đất hiện nay một phần lớn cũng do phương thức canh tác của người dân. Không chỉ sử dụng thuốc trừ sâu, hóa học khiến đất đai nhiễm độc, việc cày sâu (một phương pháp canh tác nông nghiệp) cũng khiến lượng hữu cơ trong đất suy giảm nghiêm trọng, lâu dần đất trở nên cằn cỗi và không thể canh tác nếu không thực hiện cải tạo.

Để bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai quý giá, trong báo cáo Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của IPCC khuyến nghị người dân sử dụng các kỹ thuật canh tác thân thiện với đất, như hạn chế sử dụng máy cày, che phủ đất liên tục để chống xói mòn, áp dụng các tập quán nông nghiệp phục hồi như phủ xanh đất quanh năm hay nông - lâm kết hợp, phục hồi những diện tích đất bị thoái hóa, xuống cấp, trồng rừng...

Chính phủ cũng đã tăng mức xử phạt về vi phạm đất đai để xử lý tình trạng trên. Cụ thể, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực từ ngày 5/1/2020 thay thế Nghị định số 102/2014 đã tăng mức xử phạt lên 1 tỷ đồng đối với hành vi không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn hộ hoặc hành vi phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chiếm đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép…

Bên cạnh các hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP còn quy định 17 biện pháp khắc phục hậu quả như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp; buộc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; buộc hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai; buộc hoàn thành việc đầu tư xây dựng; thu hồi đất…

Để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã phân loại và xác định hành vi vi phạm, thời điểm xảy ra và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để có hình thức xử lý theo quy định.

Trên cơ sở đó, các địa phương tăng cường tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, nếu để xảy ra vi phạm mới, chủ tịch UBND cấp xã và chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động