Tăng cường quản lý hành lang chân đê đảm bảo an toàn thoát lũ

Xã hội -

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch phòng, chống lụt bão, thời gian qua thành phố Hà Nội đã tăng cường đầu tư các công trình thuộc diện quản lý hành lang chân đê, nâng cấp, gia cố mặt đê. Đồng thời, TP chủ động xây dựng và thực hiện các phương án phòng, chống lụt bão theo phương châm “bốn tại chỗ”, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong mùa mưa bão.

Hà Nội: Nhiều vi phạm đê điều gây lo ngại trong mùa mưa lũ Hà Nội tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống đê điều Hà Nội: Nhiều địa phương vẫn chây ì không chịu xử lý vi phạm pháp luật về đê điều Mưa lũ diễn biến phức tạp, cần đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều

Đẩy mạnh xử lý vi phạm pháp luật đê điều

Thời gian qua, công tác xử lý vi phạm pháp luật đê điều đã được các địa phương quan tâm giải quyết. Tuy nhiên, không ít tuyến đê vẫn bị xâm hại, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố đê điều, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Cụ thể, tại khu vực đê tả Đáy, nhất là đoạn giáp ranh giữa địa bàn phường Yên Nghĩa và phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) nhiều năm nay thường xuyên diễn ra tình trạng tập kết phế liệu, đổ trộm phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt, trong đó có nhiều loại giường tủ, bàn ghế gỗ cũ, hỏng, gây nhếch nhác cảnh quan, ô nhiễm môi trường, bức xúc dư luận.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, vừa qua, UBND quận Hà Đông và UBND phường Yên Nghĩa đã hợp đồng với đơn vị vệ sinh để vận chuyển rác thải tồn đọng, lập dự án đầu tư cải tạo đường hành lang chân đê, phát quang cây cỏ dại, vệ sinh môi trường và trồng hoa tạo cảnh quan môi trường.

Cùng với đó, UBND phường Yên Nghĩa cũng triển khai lắp đặt biển cấm, camera giám sát và tổ chức lực lượng tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm đê điều.

Liên quan đến việc tăng cường quản lý hành lang chân đê phục vụ công tác phòng, chống lụt bão, đại diện UBND phường Yên Nghĩa cho biết: Tuyến đê tả Đáy nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai phường, khuất trong khu dân cư, vì thế, UBND phường đã giao cho Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tự quản từng vị trí đê.

Tăng cường quản lý hành lang chân đê đảm bảo an toàn thoát lũ
Tình trạng đổ thải bừa bãi diễn ra tại bãi ven sông Hồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống lụt bão

Ngoài việc quản lý, giám sát, UBND phường cũng yêu cầu các hội tự quản tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên cùng tham gia bảo vệ đê, thực hiện các biện pháp gìn giữ, bảo vệ môi trường. Nhờ đó, đến nay tuyến đê có sự thay đổi rõ rệt. Mặt đê được thảm nhựa bằng phẳng. Mái đê sạch sẽ, cỏ dại được phát quang và trồng hoa đẹp mắt. Việc sử dụng mái đê để trồng rau màu của người dân cũng chấm dứt.

Đại diện Chi cục Đê điều và phòng, chống lụt bão Hà Nội cho biết, trong năm 2019 và bốn tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 120 vụ vi phạm pháp luật đê điều, trong đó có nhiều vi phạm quy mô lớn như xây dựng công trình rộng hàng nghìn mét vuông trong hành lang thoát lũ tại xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên). Hay như công trình đóng cọc bê tông cốt thép, đổ sàn bê tông đặt máy cẩu hàng hóa trên kè Sen Chiểu, Phương Độ (huyện Phúc Thọ)...

Các vi phạm được lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản sớm và số lượng các vụ vi phạm cũng giảm đáng kể so với các năm trước. Sau khi thiết lập hồ sơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã xử lý được gần 80 trường hợp vi phạm.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối trong mùa mưa bão

Mặc dù đã kịp thời kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm pháp luật đê điều, tuy nhiên, việc xử lý vi phạm đê điều của các địa phương vẫn chủ yếu dừng lại ở việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, chưa xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm, hoặc tổ chức, cá nhân vi phạm đã nhận trách nhiệm và xin tự xử lý nhưng tiến độ thực hiện chậm trễ.

Phó Chi cục trưởng Đê điều và phòng, chống lụt bão Hà Nội Trần Thanh Mẫn lo ngại, nếu các địa phương không kiên quyết giám sát, xử lý triệt để các vi phạm sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn đê điều trong mùa mưa bão. Điển hình như các vi phạm đê điều tại xã Sen Phương (huyện Phúc Thọ); Các xã Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm (huyện Đông Anh); Xã Hồng Thái (huyện Phú Xuyên).

Trong khi đó, mùa mưa bão năm nay trên các tuyến đê Vân Cốc, tả Đuống, hữu Hồng, hữu Cầu còn bốn vị trí đê điều trọng điểm, gồm: Cụm công trình cống Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ); Cụm công trình đê, kè, cống Xuân Canh - Long Tửu (huyện Đông Anh); Cụm công trình cống Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm) và cụm công trình đê, kè, cống trên đê hữu Cầu (huyện Sóc Sơn).

Ngoài ra, trên các tuyến đê hữu Đà, hữu Hồng, hữu Đuống, tả Đuống, đoạn đi qua các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thường Tín, Phú Xuyên, Gia Lâm và các quận: Long Biên, Hoàng Mai còn 12 vị trí đê điều xung yếu.

Tăng cường quản lý hành lang chân đê đảm bảo an toàn thoát lũ
Mặc dù đã kịp thời kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm pháp luật đê điều, tuy nhiên, việc xử lý vi phạm đê điều của các địa phương vẫn còn hạn chế

Thực hiện kế hoạch phòng, chống lụt bão, thời gian qua thành phố Hà Nội đã tăng cường đầu tư các công trình thuộc diện quản lý hành lang chân đê, nâng cấp, gia cố mặt đê; phòng, chống việc lấn chiếm và tái lấn chiếm.

Thành phố cũng chủ động công bố tình trạng khẩn cấp nhiều sự cố sạt lở bờ sông và giao trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương lập phương án xử lý, biện pháp khắc phục sự cố khẩn cấp để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Đánh giá về hiện trạng công trình chống lũ trong mùa mưa bão năm nay, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Ủy viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố cho biết: Hà Nội có số lượng đê điều lớn nên công tác quản lý rất khó khăn. Hà Nội 626,184km đê và 8 tỉnh liên quan đến Hà Nội có số đê chính cũng chỉ bằng 625km.

Đáng chú ý, hệ thống đê đi qua 26 quận huyện và 224 xã, phường có các vị trí liên quan đến 11 đơn vị cấp xã có địa giới hành chính. Cùng với tốc độ đô thị hóa và hiện tượng hồ ao bị lấp để xây dựng công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp khiến công tác ứng cứu gặp khó khăn thì thời gian qua Sở đã công tác chỉ đạo nhiều, tồn tại đã được xử lý.

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 2/5/2020 của UBND thành phố về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị của thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án. Tất cả 16 vị trí đê điều trọng điểm, xung yếu trên hệ thống đê điều thành phố đều đã được lập kế hoạch, phương án bảo vệ, bảo đảm an toàn theo từng mức báo động lũ. Các sự cố sạt lở bờ sông được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ và có kế hoạch khắc phục cụ thể.

Mặc dù đã rất chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, UBND thành phố cần chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm đê điều; kiên quyết không để phát sinh các vi phạm mới.

Đồng thời, chủ động xây dựng và thực hiện các phương án phòng, chống lụt bão theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhất là tại các vị trí trọng điểm, xung yếu, các vị trí sạt lở khẩn cấp, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong mùa mưa bão.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

Hiệu quả khi triển khai dịch vụ công trực tuyến về xuất nhập khẩu của Bộ Công thương

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Sóc Trăng với sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững

TTTĐ - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, TP Sóc Trăng có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, nâng giá trị khu vực III lên 64% trong cơ cấu kinh tế và chiếm 30% tổng mức bán lẻ của tỉnh; Ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng chiếm 97%. Đó là những kết quả nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ qua được Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận cho biết.
Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Biến rác thải thành tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ô nhiễm môi trường do chôn lấp rác thải đang là vấn đề lớn gây đau đầu cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mỗi ngày người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh đang xả ra một lượng rác khổng lồ. Trước thực trạng trên, cần có giải pháp khoa học, công nghệ để xử lý; biến rác thải thành tài nguyên để tái sử dụng.
Xem phiên bản di động