Tăng cường sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các bệnh viện

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 27/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế ra công văn khẩn về việc kiểm điểm công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các bệnh viện (BV).

Bệnh viện Đà Nẵng chính thức tái khám, chữa bệnh sau 30 ngày bị cách ly Các bệnh viện đảm bảo công tác phòng chống dịch, phân tuyến điều trị và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 Sản phụ mắc Covid-19 và 15 trường hợp được chữa khỏi Hồi sinh kỳ diệu cho người nước ngoài mắc kẹt tại Việt Nam

Tại công văn khẩn số 1156/KCB-QLCL &CĐT ban hành vào chiều tối 27/8, gửi các BV trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành về việc kiểm điểm công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các BV, Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Y tế đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí BV an toàn.

Trong tuần qua, Đoàn số 1 đã kiểm tra một số BV tại TP Hà Nội, tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh. Kết quả có một BV đạt mức an toàn là BVĐK tỉnh Bắc Ninh. 3 BV xếp loại an toàn ở mức thấp là BVĐK tỉnh Hà Nam, BV Thận Hà Nội và BV Phổi Hà Nội. Đặc biệt BVĐK Hồng Phúc, Bắc Ninh - cơ sở y tế tư nhân xếp loại chưa an toàn.

Vì thế, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu khẩn Ban giám đốc các BV nêu trên tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác phòng, chống dịch; Kiểm điểm một số bộ phận.

Cụ thể, Bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia. Ngày thứ 7, Chủ nhật buông lỏng công tác sàng lọc.

doan kiem tra so 1 cua bo y te kiem tra tai bvdk tinh bac ninh
Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Y tế kiểm tra tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh

Các BV nêu trên cần phê bình Trưởng khoa Khám bệnh và Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; Giao Ban giám đốc xem xét tạm đình chỉ công tác Trưởng khoa để khắc phục và cải tiến, bảo đảm chất lượng các hoạt động trên. Đồng thời, phê bình công tác điều dưỡng, chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức tích cực; Khoảng cách giữa các giường bệnh không bảo đảm, việc sắp xếp người bệnh nam và nữ không hợp lý.

Tiểu ban cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừmg hoạt động nhận bệnh nhân mới của BVĐK Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí BV an toàn.

Đồng thời, tiểu ban đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành và BV tiếp tục triển khai đánh giá đúng thực chất theo Bộ tiêu chí BV an toàn, chỉ đạo các BV khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng có công văn khẩn số 1155/KCB-QLCL về việc biểu dương Sở Y tế Hà Nội và triển khai đánh giá thực chất theo Bộ tiêu chí BV an toàn.

Theo đó, đa số các cơ quan quản lý trên cả nước đã tích cực triển khai công văn về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo ban đầu về tình hình kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí BV an toàn phòng chống dịch Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các BV trực thuộc.

Cụ thể, đến ngày 21/8 Sở đã kiểm tra được 46/80 BV, trong đó có 34 BV xếp loại an toàn, 9 BV an toàn ở mức thấp, 3 BV không an toàn. Sở Y tế Hà Nội đã cho tạm dừng hoạt động 3 BV vì không bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 biểu dương Sở Y tế Hà Nội đã tích cực, chủ động, triển khai công tác kiểm tra, đánh giá theo Bộ tiêu chí BV an toàn; Thẳng thắn, quyết liệt cho tạm dừng hoạt động 3 BV để khắc phục tồn tại và cải tiến an toàn phòng chống dịch.

Tiểu ban đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát đúng thực chất công tác phòng, chống dịch của các bệnh viện trực thuộc và báo cáo đẩy đủ theo quy định.

Hiện nay, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của một số địa phương, kết quả đánh giá của đa số các Sở đều xếp BV đạt mức an toàn hoặc an toàn ở mức thấp.

Các địa phương cần chia sẻ, phát huy cách làm thẳng thắn, nghiêm túc của Sở Y tế Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế cần tổ chức đoàn đánh giá lại để giúp các BV hoàn thiện an toàn hơn.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mách bạn thứ quả ngoại nhập sở hữu công dụng siêu việt với sức khỏe phụ nữ

Mách bạn thứ quả ngoại nhập sở hữu công dụng siêu việt với sức khỏe phụ nữ

TTTĐ - Là trái cây nhập khẩu nên việt quất vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam, nhiều người vẫn còn do dự trước giá cả khá “chát”, hoặc trước màu xanh khác lạ của việt quất. Tuy nhiên, đây là một loại trái cây vô cùng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt chị em phụ nữ lại càng không nên bỏ qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động