Tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tại hội thảo “Phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể; Ngộ độc do độc tố tự nhiên và cập nhật số liệu an toàn thực phẩm”, tính đến ngày 31/5, toàn quốc đã ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 870 người mắc, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể

Bài liên quan

Hà Nội: Tạm đình chỉ bếp ăn, điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 tại bếp ăn cơ sở giáo dục

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường

Huyện Chương Mỹ tăng cường quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học

So sánh với cùng kỳ năm 2019, tăng 11 vụ (29,7%) ngộ độc thực phẩm, số người mắc tăng 18 người và tử vong tăng 17 người. Phân tích từ 1.604 vụ ngộ độc được ghi nhận từ năm 2010 đến năm 2020, nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 38,7%), độc tố tự nhiên (28,4%), hóa chất (4,2%)…

Các ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu chế xuất, khu công nghiệp xảy ra nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ, tiếp đến là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (đặc biệt là giai đoạn 2015 - 2019).

Thời tiết nóng nực như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng gia tăng do thực phẩm nhanh bị ôi thiu. Qua kiểm tra giám sát của Cục An toàn thực phẩm, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến, không được bảo quản tốt.

Để ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể xảy ra, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương bố trí cán bộ đặc trách nắm chắc các đối tượng cung cấp thức ăn sẵn, xây dựng kế hoạch kiểm soát phù hợp đối với từng khu chế xuất, khu công nghiệp, từng bếp ăn tập thể; Cùng với đó là nghiên cứu đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân.

Đồng thời, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; Đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm các vi phạm đối các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở chế biến thực phẩm, công khai các vi phạm.

So sánh với cùng kỳ năm 2019, tăng 11 vụ (29,7%) ngộ độc thực phẩm, số người mắc tăng 18 người và tử vong tăng 17 người. Phân tích từ 1.604 vụ ngộ độc được ghi nhận từ năm 2010 đến năm 2020, nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 38,7%), độc tố tự nhiên (28,4%), hóa chất (4,2%)…

Các ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu chế xuất, khu công nghiệp xảy ra nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, tiếp đến là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (đặc biệt là giai đoạn 2015 - 2019).

Thời tiết nóng nực như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng gia tăng do thực phẩm nhanh bị ôi thiu. Qua kiểm tra giám sát của Cục An toàn thực phẩm, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến, không được bảo quản tốt.

Để ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể xảy ra, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương bố trí cán bộ đặc trách nắm chắc các đối tượng cung cấp thức ăn sẵn, xây dựng kế hoạch kiểm soát phù hợp đối với từng khu chế xuất, khu công nghiệp, từng bếp ăn tập thể.

Cùng với đó là nghiên cứu đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm tra, xử lý mỹ phẩm nhập lậu

Tăng cường kiểm tra, xử lý mỹ phẩm nhập lậu

TTTĐ - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thanh tra, kiểm tra hậu mại, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuốc nhóm hàng hóa là mỹ phẩm.
Tin khác
[Xem thêm]
Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn và Viên Dưỡng Khớp X3 vi phạm quảng cáo

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn và Viên Dưỡng Khớp X3 vi phạm quảng cáo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên một số website: vientansoi.com, tongthachhoan.com đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm.
Tiếp cận toàn diện cuộc chiến chống kháng kháng sinh tại Việt Nam

Tiếp cận toàn diện cuộc chiến chống kháng kháng sinh tại Việt Nam

TTTĐ - Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh tại Việt Nam 2021 - 2023 giữa Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và các đối tác đã được diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nhận thức về kháng sinh.
Herbalife Việt Nam và hành trình sức khỏe, dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước

Herbalife Việt Nam và hành trình sức khỏe, dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước

TTTĐ - Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam và Báo Sức Khỏe & Đời Sống tổ chức hội thảo trực tuyến “Hành trình sức khỏe - eWellness Tour” tại Việt Nam. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.
Mã tiền chế - Bí quyết đối phó với cơn đau nhức xương khớp khi chuyển mùa

Mã tiền chế - Bí quyết đối phó với cơn đau nhức xương khớp khi chuyển mùa

TTTĐ - Thời tiết chớm lạnh đầu mùa, không ít người đã bị những cơn đau nhức xương khớp ghé thăm. Mùa đông trở thành nỗi ám ảnh với người bệnh khớp khi cơn đau rấm rứt, khó chịu cứ tái đi tái lại, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống hằng ngày. Vậy đâu là giải pháp để chấm dứt tình trạng này?
Xem phiên bản di động