Thứ ba 28/06/2022 00:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực Hà Nội tăng cường giám sát các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người lao động Đề xuất Bộ Y tế tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán BHYT với dịch vụ kỹ thuật

Nhằm bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, nâng cao trách nhiệm giữa các đơn vị trực thuộc Công an thành phố và BHXH thành phố Hà Nội trong phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, ngày 19/5/2022, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Kế hoạch liên ngành, Công an thành phố và BHXH thành phố thống nhất triển khai 9 nội dung phối hợp đồng thời quy định rõ trách nhiệm của từng ngành. Theo đó, Công an thành phố Hà Nội có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN theo thẩm quyền; Điều tra, xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT (trốn đóng, gian lận, trục lợi BHXH, BHTN, BHYT…); Tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT; Thông báo kết quả điều tra, xử lý cho BHXH TP được biết.

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động
Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng BHXH thành phố tổ chức hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng BHXH bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động

Công an thành phố Hà Nội phối hợp với BHXH thành phố phổ biến, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT; Cử cán bộ tham gia các đoàn công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm theo đề nghị của BHXH Công an thành phố. Hướng dẫn các đơn vị thuộc BHXH thành phố về thủ tục, trình tự hồ sơ, biểu mẫu khi chuyển hồ sơ, tài liệu các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự những đơn vị có hành vi gian lận BHXH, cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động do BHXH TP chuyển hồ sơ, Công an thành phố Hà Nội có trách nhiệm điều tra, xác minh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Tòa án nhân dân thành phố khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử để răn đe, ngăn chặn đối với những đơn vị có hành vi gian lận BHXH cố tình nợ, trốn đóng BHXH.

Để triển khai các nội dung phối hợp hiệu quả, BHXH thành phố có trách nhiệm trao đổi, cung cấp cho Công an thành phố thông tin, tài liệu. Định kỳ hàng quý, cung cấp danh sách: Số doanh nghiệp nợ BHXH từ hai tháng trở lên (số tháng nợ, số tiền nợ, số lao động nợ) để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự, xuất phát từ nguyên nhân doanh nghiệp nợ BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động.

Thông tin về tình hình vi phạm pháp luật, những nguy cơ gây mất an ninh, an toàn trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT; Hồ sơ, tài liệu các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà BHXH thành phố phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát (trốn đóng, gian lận, trục lợi BHXH, BHTN, BHYT...). Thông tin về cá nhân, tổ chức tham gia thụ hưởng BHXH, BHTN, BHYT khi công an thành phố đề nghị phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động
BHXH thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và cơ quan chức năng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực BHXH theo quy định

BHXH thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và cơ quan chức năng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành để phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT theo quy định. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra phát hiện đơn vị có hành vi nợ đóng, trốn đóng, gian lận BHXH thì tập hợp hồ sơ, tài liệu chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

Năm 2022, BHXH thành phố được BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu thực hiện 9.140 cuộc thanh tra, kiểm tra đơn vị nợ đóng BHXH. Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH chính là cơ sở pháp lý quan trọng để BHXH thành phố phối hợp với Công an thành phố tổ chức hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ, xử lý các hành vi vi phạm lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

TTTĐ - Nhờ chính sách ưu Việt của bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động khi về già đã có cuộc sống an hưởng từ nguồn lương hưu hàng tháng, họ cũng được chăm sóc sức khỏe thường xuyên vì được cơ quan BHXH cấp BHYT miền phí. Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng kinh tế nên cuộc sống của những người có lương hưu đa phần đều ổn định.
Tin khác
[Xem thêm]
Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

TTTĐ - Theo các chuyên gia lao động, giai đoạn hậu COVID-19, đời sống người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì vậy có không ít lao động chọn giải pháp rút BHXH một lần, có công nhân thì thường xuyên vay tiền sinh hoạt hàng tháng… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn tài chính, an sinh xã hội cho người lao động khi về già.
Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

TTTĐ - Trong Tháng Công nhân 2022, với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền, người sử dụng lao động - người lao động với 51.716 công nhân lao động tham gia.
Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

TTTĐ - Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động tham mưu, phối hợp với các Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động.
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
Xem phiên bản di động