Chủ nhật 28/05/2023 07:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 29/3/2023, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” và Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.

Giảm thiểu rác nhựa tại trường học Giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa - Khoảng trống chính sách cần thu hẹp Thúc đẩy các giải pháp tái chế rác thải nhựa ở các nước Đông Nam Á Unilever Việt Nam và Tái Chế Duy Tân ký kết hợp tác về thu gom và tái chế nhựa PRO Việt Nam đã thu gom và tái chế hơn 3.000 tấn bao bì trong năm 2022

Bên cạnh việc tổng kết những kết quả đạt được của dự án “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa”, những tác phẩm xuất sắc nhất của các phóng viên về chủ đề rác thải nhựa cũng được vinh danh trong sự kiện này. Hội thảo có sự tham dự của gần 90 khách mời đến từ các đơn vị quản lý nhà nước về môi trường, doanh nghiệp, các tổ chức, nhà nghiên cứu, mạng lưới hoạt động trong lĩnh vực môi trường, các nhà báo và các cơ quan báo chí/ truyền thông.

Ô nhiễm Rác thải nhựa (RTN) là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng và cấp bách nhất hiện nay trên phạm vi toàn cầu. Theo báo cáo xác định điểm nóng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam do IUCN, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Sáng kiến Life Cycle xuất bản hợp tác cùng EA, Quantis, trong năm 2018 Việt Nam có 453kt rác thải nhựa bị rò rỉ ra đại dương, tương đương với lượng rác rò rỉ là 4.7 kg/người/năm.

Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa
Lễ trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”

Nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng của RTN đối với môi trường và con người, nhà nước đã được ban hành nhiều chính sách nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa. Báo chí cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thúc đẩy các sáng kiến/giải pháp, chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng cũng như hỗ trợ thực thi chính sách ở các cấp độ khác nhau liên quan đến ô nhiễm rác thải nhựa.

Hiện nay, chỉ với một lệnh tìm kiếm trên mạng về chủ đề ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam, có đến 1,3 triệu tin/bài/phóng sự kết quả được tìm thấy trong vòng 0,43 giây. Con số này cho thấy lượng thông tin truyền thông về ô nhiễm rác thải nhựa là lớn và dễ tiếp cận, nhưng vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, tác động về mặt nhận thức và thay đổi hành vi của một bộ phận cộng đồng vẫn còn hạn chế.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa vai trò của báo chí và thảo luận giải pháp tăng hiệu quả truyền thông của các tác phẩm báo chí về chủ đề ô nhiễm rác thải nhựa, IUCN và VSF phối hợp tổ chức hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa” vào ngày 29/3/2023 tại Hà Nội.

Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì tầm Vóc Việt cho biết: “Bên cạnh việc tổng kết những kết quả đạt được của dự án, chúng tôi cũng mong muốn những ý kiến đóng góp và các giải pháp hiệu quả trong truyền thông về rác thải nhựa của các khách mời sẽ mở ra nhiều chủ đề khai thác cho các phóng viên. Từ đó, việc truyền thông về môi trường được thực hiện hiệu quả hơn, từng bước thay đổi nhận thức của người dân và hình thành thói quen về lối sống phát triển bền vững”.

Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa
Quang cảnh hội thảo “Tăng cường vai trò của báo chí trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa”

Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” được thành lập từ dự án đã phát huy hiệu quả khi các thành viên được tập huấn, hỗ trợ và tích cực thực hiện các tuyến bài về chủ đề này.

Chị Đỗ Thùy Trang – Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cho biết: “Với sự hỗ trợ của dự án, trong năm 2022, em đã thực hiện được nhiều đề tài liên quan đến vấn đề này, trong đó đặc biệt là tuyến bài về hệ lụy ô nhiễm nhựa đại dương tại Đảo Ngọc – Phú Quốc trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Em nghĩ rằng mạng lưới là một nguồn cảm hứng rất lớn đối với các phóng viên nữ, quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là các đề tài về ô nhiễm nhựa”.

Cũng tại sự kiện, 11 giải thưởng đã được trao cho các nữ phóng viên và nhóm phóng viên trong khuôn khổ giải thưởng “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường” - một trong 10 hoạt động của dự án. Đây là những tác phẩm xuất sắc nhất vượt qua 57 tác phẩm dự thi thuộc 4 hạng mục là Báo in, Báo Điện tử, Phát thanh, Truyền hình từ các nữ nhà báo/phóng viên trên toàn quốc.

Giải thưởng là sự ghi nhận những thành tựu, đóng góp của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường; đồng thời, phát huy vai trò tiên phong của các nữ nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong việc phổ biến và khuyến khích cộng đồng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ

Ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 14/2023/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.
Quảng Nam: Nhà máy nước Hội An tháo dỡ đường ống đấu nối nguồn nước sông Lai Nghi

Quảng Nam: Nhà máy nước Hội An tháo dỡ đường ống đấu nối nguồn nước sông Lai Nghi

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài viết đề cập việc Nhà máy nước Hội An, tỉnh Quảng Nam mua nguồn nước từ Chi nhánh thủy lợi Điện Bàn đang có dấu hiệu bị ô nhiễm, phía Xí nghiệp cấp nước Hội An đã cho công nhân tháo dỡ hệ thống đường ống dẫn nước được đấu nối từ mương thủy lợi dẫn vào nhà máy.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Dương chủ động phòng, chống thiên tai

Bình Dương chủ động phòng, chống thiên tai

TTTĐ - Sáng 24/5, Bình Dương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và Sơ kết 3 năm thực hiện phong trào thi đua chủ động phòng chống thiên tai xây dựng cộng đồng an toàn giai đoạn 2020 -2025.
Trồng rừng để sống hài hòa với thiên nhiên

Trồng rừng để sống hài hòa với thiên nhiên

TTTĐ - Nhân ngày Quốc tế Bảo vệ đa dạng sinh học 22/5, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia phối hợp với Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai khởi động chương trình trồng rừng và trải nghiệm thiên nhiên Đồng Nai năm 2023.
Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông

Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Mỗi địa phương cần có ít nhất một mô hình cụ thể về "Chống ô nhiễm nhựa"

Mỗi địa phương cần có ít nhất một mô hình cụ thể về "Chống ô nhiễm nhựa"

TTTĐ - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa kêu gọi các bộ, ngành và các địa phương tổ chức các hoạt động làm sạch môi trường, chống rác thải nhựa, xử lý rác thải nhựa ven biển. Đối với các tỉnh/thành phố cần có ít nhất một mô hình cụ thể về "Chống ô nhiễm nhựa" hiệu quả tại địa phương.
Không chủ quan, mất cảnh giác trước các tình huống thiên tai

Không chủ quan, mất cảnh giác trước các tình huống thiên tai

TTTĐ - Nhận định tình hình thời tiết, thiên tai năm 2023 cực đoan, khó lường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các cấp, các ngành tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; Phải luôn luôn chủ động, sẵn sàng và huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Xem phiên bản di động