×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tăng mới 15.244 người tham gia BHXH tự nguyện trong hai tháng đầu năm

BHXH & Đời sống | Thứ sáu, 01/03/2019 17:06 (GMT+7)
Tăng mới 15.244 người tham gia BHXH tự nguyện trong hai tháng đầu năm

Người lao động được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện phù hợp với thu nhập của mình để hưởng BHXH

TTTĐ - Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, trong hai tháng đầu năm 2019 có thêm 15.244 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay lên hơn 295.000 người.

Bài liên quan

Theo báo cáo của Ban Thu (BHXH Việt Nam), ước đến hết tháng 2/2019, cả nước có 14,37 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 82,7 triệu người tham gia BHYT- với tổng số thu ước đạt 49.854 tỉ đồng. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong tháng 1 và tháng 2/2019 là 15.244 người, nâng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay lên hơn 295.000 người. Một số địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới cao là Hà Nội, Bình Định, Đắc Lắc, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa.

Ngay sau khi BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 151/QĐ-BHXH; BHXH và Bưu điện tỉnh, thành phố đã tổ chức làm việc ngay, dự thảo hợp đồng phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo thống kê của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, từ ngày 1/1/2019, Bưu điện các địa phương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó trong tháng 1/2019 đã tổ chức 556 Hội nghị với số người tham gia tăng mới là 10.051 người, bình quân mỗi hội nghị phát triển được 18 người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới.

Trong tháng 2 (tính đến ngày 17/2), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức 35 hội nghị. Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới 739 người. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới thông qua tổ chức hội nghị trong tháng 1 và tháng 2 năm 2019 là 10.754 người.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu, để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngoài phương án phối hợp với Bưu điện, BHXH các tỉnh, thành phố cần chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân làm đại lý thu. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần tập trung khai thác triệt để dữ liệu từ cơ quan Thuế để đưa ra các giải pháp quản lý tốt hơn nhằm phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình BHXH mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng bảo hiểm xã hội. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

Theo Quy định mới về BHXH chính thức có hiệu lực từ 1/1/2018. Theo đó, Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện từ 1/1/2018. Cụ thể, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn; bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

TÔ LOAN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...