Thứ bảy 02/07/2022 09:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng phí hỗ trợ học nghề: Chia sẻ khó khăn với người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Chính sách tăng chi phí hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm chia sẻ một phần khó khăn với những lao động thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bổ sung chức năng xem thông báo “Xác nhận đóng BHXH trên ứng dụng VssID” Hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch Hơn 460.000 người được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp Bảo hiểm thất nghiệp: “Cứu cánh” cho người lao động trong mùa dịch

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Cùng với việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, công tác tư vấn, hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm được coi là một nhiệm vụ quan trọng của chính sách BHTN, giúp người lao động nhanh chóng tái hòa nhập lại thị trường lao động. Đây được coi là giải pháp tích cực, lâu dài nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống và giảm nghèo.

Hiện nay, Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể ngành nghề được hỗ trợ, mà chỉ quy định về các điều kiện được hỗ trợ, mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ học nghề và trình tự, thủ tục tổ chức thực hiện hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia BHTN.

Do đó, người lao động được toàn quyền lựa chọn ngành nghề mình quan tâm để học như lái xe hay cắt may, uốn tóc, nấu ăn, nghề tiện, hàn, mộc... vì các nghề này đều được hưởng hỗ trợ chi phí học nghề. Ngoài ra, sau khi học xong, người lao động còn được hỗ trợ tìm, tạo cơ hội việc làm.

Tăng phí hỗ trợ học nghề: Chia sẻ khó khăn với người tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Việc tăng chi phí hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhằm chia sẻ một phần khó khăn với những lao động thất nghiệp

Như vậy, người lao động tham gia BHTN có thể chọn học bất kể nghề nào thuộc danh mục nghề theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp cũng đều được hỗ trợ theo Quyết định 17/2021/QĐ-TTg. Tuy nhiên, phải đạt đủ 4 điều kiện: Chấm dứt hợp đồng lao động đúng theo quy định của pháp luật; Đã tiến hành nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày hộp hồ sơ; Đã đóng BHTN từ đủ 9 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Đối với thời gian hỗ trợ học nghề, quy định này được tính theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 6 tháng/khóa học và được hỗ trợ một lần để người lao động học một nghề tại các cơ sở đào tạo nghề.

Với người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo mức học phí của cơ sở đào tạo nghề và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa không quá 4,5 triệu đồng/người/khóa. Với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo tháng, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Trường hợp người lao động tham gia khóa đào tạo nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở đào tạo nghề, thì số ngày lẻ được tính theo nguyên tắc: từ 14 ngày trở xuống được tính là 1/2 tháng và từ 15 ngày trở lên được tính là 1 tháng. Nếu người lao động có nhu cầu học những nghề đòi hỏi có thời gian học dài hơn 6 tháng và mức học phí cao hơn 1,5 triệu đồng/tháng thì phải tự thanh toán các khoản chi phí chênh lệch.

Chính sách kịp thời giúp người lao động nhanh chóng quay lại thị trường lao động

Hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp ngừng, tạm ngừng hoặc thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến nhiều người lao động mất việc, giảm việc, đời sống khó khăn.

Trước thực trạng trên, Chính phủ và các địa phương đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh rất kịp thời và nhân văn như: Hỗ trợ tiền trong 3 tháng đối với những lao động mất việc, giảm việc; Hỗ trợ tìm việc làm mới; Giải quyết nhanh các trường hợp nhận trợ cấp thất nghiệp và đặc biệt là hỗ trợ chi phí học nghề để người lao động học một nghề phù hợp với điều kiện của mình và sớm quay trở lại thị trường lao động.

Tăng phí hỗ trợ học nghề: Chia sẻ khó khăn với người tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Người lao động tham gia học nghề sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng

Chị Phan Thị Hạnh (Quan Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ: 5 năm trước, tôi và chồng rời quê vào làm công nhân cho một công ty gia công giày da tư nhân trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Cuối năm 2020, tôi và nhiều lao động khác bị công ty cho nghỉ việc vì hàng tồn dư không bán được nên sản xuất ngừng trệ. Tuy nhiên, nhờ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp 1,2 triệu đồng/tháng và tiền hỗ trợ học nghề từ 1 triệu đồng/tháng, tôi cũng có chi phí để học nghề uốn tóc.

Chị Hoa cho rằng: “Việc nâng mức hỗ trợ học nghề lên 1,5 triệu đồng/tháng rất kịp thời, giúp những lao động thất nghiệp như tôi có điều kiện học nghề để sau này có tay nghề, thu nhập ổn định hơn”.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho hay: Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp còn gặp khó khăn, số lượng người lao động mất việc phải nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn còn nhiều.

Tính từ đầu năm 2020 đến tháng 4/2021, BHXH tỉnh đã giải quyết thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho hơn 82 ngàn lao động với tổng số tiền hơn 1,5 ngàn tỷ đồng và chi hỗ trợ học nghề cho gần 1,8 ngàn lao động với hơn 6,8 tỷ đồng...

“Việc tăng chi phí học nghề cho người lao động mất việc là một chủ trương đúng đắn, kịp thời và nhân văn, nhằm hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn, có điều kiện học nghề, nhanh chóng tìm được việc làm hoặc một công việc phù hợp, sớm ổn định cuộc sống”, ông Phạm Minh Thành nhấn mạnh.

Thủ tục nhận hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Đối với người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì chỉ cần đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, thành phố để điền và nộp đơn đề nghị hỗ trợ học nghề theo mẫu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Với những lao động thất nghiệp đã có thời gian đóng BHTN từ đủ 9 tháng trở lên nhưng không thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đề nghị hỗ trợ học nghề; Bản chính hoặc bản sao có công chứng của một trong số các giấy tờ xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động như: Quyết định nghỉ việc, thôi việc, quyết định sa thải, văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc và bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

Sớm sửa đổi luật để khắc phục khuyết điểm trong quản lý Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Sớm sửa đổi luật để khắc phục khuyết điểm trong quản lý Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Ngày 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình ...

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

TTTĐ - Trước đó, từ 24/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tạm dừng các giao dịch trực tiếp đối với người lao ...

Kết nối việc làm, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp thông qua ứng dụng mạng xã hội Kết nối việc làm, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp thông qua ứng dụng mạng xã hội

TTTĐ - Nhờ áp dụng các nền tảng như Facebook, Zalo, người lao động đã được hướng dẫn kịp thời, từ xa trong việc kết ...

Hà Nội tăng cường tiếp nhận hồ sơ trợ cấp thất nghiệp theo hình thức gián tiếp Hà Nội tăng cường tiếp nhận hồ sơ trợ cấp thất nghiệp theo hình thức gián tiếp

TTTĐ - Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã quyết định tiếp nhận và ...

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo mức lương tối thiểu phục vụ cuộc sống của người lao động

Đảm bảo mức lương tối thiểu phục vụ cuộc sống của người lao động

TTTĐ - Sáng 16/6, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Mức lương đủ sống - Góc nhìn đa chiều” với sự tham dự của các chuyên gia, đại diện người sử dụng lao động, người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành chức năng, các địa phương của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để giải quyết việc làm cho người lao động. Nhờ đó, số người lao động tìm kiếm được việc làm mới không ngừng gia tăng.
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Xem phiên bản di động