×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tăng tiến độ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm

Thời sự | Thứ ba, 26/02/2019 18:05 (GMT+7)
Tăng tiến độ thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

TTTĐ - Chiều 26/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ban Chủ nhiệm Chương trình số 20-CTr/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đã tiến hành phiên họp thứ tư xem xét tình hình, tiến độ thực hiện chương trình.

Bài liên quan

Dự phiên họp có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; cùng các chuyên gia, nhà khoa học.

Báo cáo tình hình triển khai thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm thành phố, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lê Ngọc Anh, đại diện cơ quan thường trực của Ban Chủ nhiệm cho biết: Đến nay, các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo kế hoạch. Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ động hướng dẫn các đơn vị chủ trì đề tài khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu bảo đảm yêu cầu, nội dung, chất lượng và tiến độ.

Các đơn vị được giao chủ trì các đề tài thuộc Chương trình đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của Ban Chủ nhiệm Chương trình để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các bản thuyết minh của đề tài, phê duyệt các thuyết minh và ký hợp đồng triển khai các đề tài thuộc Chương trình ngay trong tháng 8-2018; khẩn trương thực hiện công tác nghiên cứu bảo đảm yêu cầu, nội dung, chất lượng và tiến độ theo kế hoạch. 

Với sự nỗ lực, trách nhiệm và quyết tâm của các đồng chí trong Ban Chủ nhiệm, các cơ quan thường trực và đơn vị liên quan, các công việc theo kế hoạch của Ban Chủ nhiệm đã và đang được triển khai tích cực, khẩn trương, đảm bảo tiến độ đề ra. 8/8 đề tài đã hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu năm 2018 theo kế hoạch. Tuy nhiên, chất lượng còn chưa được thẩm định và đánh giá. Nội dung một số báo cáo nghiên cứu thành phần trong các đề tài chưa đạt yêu cầu. Tiến độ tổ chức một số hội thảo khoa học, đăng tải các bài viết trên các tạp chí khoa học chuyên ngành phục vụ thực hiện các đề tài còn chậm tiến độ. Chủ nhiệm các đề tài còn lúng túng trong hoàn thiện hồ sơ hành chính về các sản phẩm nghiên cứu khoa học. 

Tại phiên họp, các thành viên Ban Chủ nhiệm đã trao đổi, thảo luận; qua đó khẳng định, phải tăng tốc thực hiện các đề tài hơn nữa, vì từ nay đến tháng 9-2019, thời điểm nghiệm thu chương trình không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, các đề tài nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Trong khi đó, theo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp thành phố thì đến tháng 12-2019 phải xong văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Chính vì vậy, các ban chủ nhiệm đề tài phải rà soát lại, chốt tiến độ để đến ngày 30-9-2019 phải bàn giao toàn bộ sản phẩm các đề tài.

Kết luận phiên họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu chủ nhiệm các đề tài phải xác định rõ trách nhiệm với Ban Chủ nhiệm và Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII; tiếp tục nỗ lực khắc phục hạn chế, khó khăn, tăng tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng của từng báo cáo, đóng góp thiết thực cho việc xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII.

Đặc biệt, trên cơ sở nghiên cứu các đề tài theo chương trình, các đồng chí phải tập trung tư duy, đề xuất những vấn đề mới phục vụ xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, định hướng phát triển thiết thực cho Thủ đô trong nhiệm kỳ tới. 

Để bảo đảm hiệu quả thiết thực của các đề tài, Bí thư Thành ủy yêu cầu chủ nhiệm các đề tài chủ động trao đổi các báo cáo trung gian với Tiểu ban Văn kiện để phục vụ việc xây dựng báo cáo chính trị. Trên cơ sở báo cáo trung gian, Tiểu ban Văn kiện cũng có trách nhiệm trao đổi, nêu yêu cầu đối với các nhóm nghiên cứu để hoàn thiện báo cáo, cập nhật kịp thời; tất cả vì chất lượng của văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. 

Chủ nhiệm Chương trình số 20-CTr/TU yêu cầu để tăng tiến độ, bảo đảm chất lượng các đề tài nghiên cứu, Ban chủ nhiệm các đề tài phải thường xuyên giao ban, rà soát tiến độ, đánh giá chất lượng, thúc đẩy tiến độ các chuyên đề nhánh bị chậm, có văn bản nhắc nhở, yêu cầu báo cáo, đôn đốc thường xuyên đối với các cá nhân, tập thể liên quan.

Tú Linh, Ảnh Viết Thành
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....