Thứ tư 01/02/2023 19:33 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
BHXH thành phố Hà Nội

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của BHXH Thành phố, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thực hiện quyết liệt, tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2022”.

Tăng cường phối hợp nhằm ngăn chặn các vi phạm trong lĩnh vực BHXH Hà Nội tăng cường phát triển người tham gia BHXH, BHYT 3 tháng cuối năm Báo chí - cầu nối đưa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT vào cuộc sống Ngành BHXH hỗ trợ người dân giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam trong thực hiện chính sách BHXH

Để thực hiện hiệu quả đợt thi đua, BHXH thành phố yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện thị xã tiếp tục bám sát chỉ đạo của BHXH thành phố, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt; Tích cực tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT; Thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT; Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHTN, BHYT; Kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm 2022.

BHXH thành phố cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của lãnh đạo BHXH thành phố về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; Kịp thời báo cáo, đề xuất với lãnh đạo BHXH thành phố giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2022.

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH
Cán bộ ngành BHXH tuyên truyền chính sách BHXH tới người lao động tự do

BHXH thành phố chủ động, tích cực rà soát, khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu của ngành, cơ quan thuế để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch, chuyên đề hoặc đột xuất; Kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý, ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT; Thực hiện tốt việc chi trả các chế độ BHXH, BHYT, quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, trợ cấp thất nghiệp, tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT.

Bên cạnh đó, các đơn vị đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để giúp đơn vị, tổ chức và người dân có thể tiếp cận nhanh hơn, tốt hơn các thông tin về chế độ chính sách BHXH, BHYT; Đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; Đẩy mạnh việc thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công của ngành BHXH Việt Nam.

Các cơ quan, đơn vị tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính; Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; Đảm bảo phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả; Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện. Kịp thời biểu dương, khen thưởng và xử lý nghiêm những trường hợp cá nhân vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ.

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH
BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện thị xã tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH

Kết thúc phong trào thi đua, căn cứ kết quả hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022 về công tác thu, giảm nợ và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng BHXH thành phố lựa chọn tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu để trình BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng theo quy định.

Đợt thi đua nước rút từ nay đến cuối năm 2022 với mục tiêu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao: Tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 41,5% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động; Tỷ lệ lao động tham gia BH thất nghiệp đạt 37,5%; Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 92,5% số người tham gia; Tỷ lệ giảm nợ BHXH, BHTN, BHYT đạt 5,51% trên tổng số phải thu. Thời gian thi đua từ ngày 20/10/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

BHXH thành phố yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai, quán triệt đầy đủ các nội dung trên đến toàn thể công chức, viên chức thuộc đơn vị biết, thực hiện, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống BHXH thành phố Hà Nội, phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao năm 2022.

HUYỀN THANH
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

TTTĐ - Năm 2022 được coi là một năm đột phá của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH). Cùng với việc đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quyền lợi của người lao động, bảo vệ sức khỏe, tài chính cho người dân... ngành BHXH còn đề xuất, phối hợp với các ngành liên quan triển khai hàng loạt các hoạt động an sinh xã hội nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19.
Ngành BHXH Việt Nam chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Ngành BHXH Việt Nam chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

TTTĐ - Ngày 11/1/2023, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố, cùng 629 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

TTTĐ - Để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, UBND TP Hà Nội giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội rà soát, đánh giá nhu cầu việc làm, lao động của các doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho nhóm lao động có xu hướng từ các lĩnh vực đang gặp khó khăn sang các lĩnh vực khác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Để người lao động yên tâm đón Tết

Để người lao động yên tâm đón Tết

TTTĐ - Nhằm tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền lợi các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia và thụ hưởng trong dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3916/BHXH-VP gửi các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện một số biện pháp để phục vụ Nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động yên tâm đón Tết.
Xem phiên bản di động