Chủ nhật 29/05/2022 08:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tăng trưởng kinh tế năm nay phản ánh sát thực tế

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 không đạt đã phản ánh sát tình hình thực tế kinh tế - xã hội, trong bối cảnh rất khó khăn của quý III/2021.

World Bank: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 2,0-2,5% Kinh tế Việt Nam quý cuối năm sẽ phục hồi tốt khi mở cửa trở lại Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng 3-3,5%

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy tại phiên thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, chiều 9/11.

Theo đó, vị tư lệnh ngành Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tình hình kinh tế - xã hội của năm 2021 gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, nhất là tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư ở nhiều địa phương đã xâm nhập vào các trung tâm kinh tế, đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất với diễn biến phức tạp và biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn.

Trong bối cảnh đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, chúng ta buộc phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ, quyết liệt hơn để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.

Tăng trưởng kinh tế năm nay phản ánh sát thực tế
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: quochoi.vn)

Do đó, đời sống của Nhân dân cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sức chống chịu của doanh nghiệp, người dân, nhất là những người có thu nhập thấp đã giảm mạnh.

"Việc đạt được 8/12 chỉ tiêu do Quốc hội giao và có 4/12 chỉ tiêu là không đạt trong đó có tốc độ tăng trưởng GDP đã phản ánh sát với tình hình thực tế của kinh tế - xã hội năm 2021 trong bối cảnh hết sức khó khăn của quý III/2021", ông Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong bối cảnh khó khăn nên để đạt được kết quả phát triển kinh tế như vậy là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng hành và ủng hộ của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực, cố gắng và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Trung ương, địa phương, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an; Tinh thần đoàn kết, đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, doanh nghiệp, hỗ trợ kịp thời của bạn bè quốc tế.

Theo ông Dũng, đến nay tình hình phòng, chống dịch đã có những chuyển biến tích cực. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP vừa qua với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là một quyết định đúng đắn, kịp thời và quan trọng, phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo nền tảng quan trọng để chúng ta phục hồi kinh tế nhanh trong những tháng cuối của năm 2021 và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Sau gần một tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP thì tình hình kinh tế - xã hội của tháng 10 đã có nhiều chuyển biến rất tích cực, với nhiều điểm sáng và nhất là đã củng cố được niềm tin của người dân, doanh nghiệp, của nhà đầu tư về xu hướng, khả năng phục hồi của nền kinh tế.

"Hoạt động sản xuất, kinh doanh, di chuyển của người dân, người lao động đang dần trở lại trạng thái bình thường mới nên kỳ vọng nền kinh tế sẽ nhanh chóng phục hồi", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
ĐHĐCĐ Đất Xanh 2022: Đẩy mạnh huy động vốn quốc tế, tập trung hoạt động kinh doanh cốt lõi

ĐHĐCĐ Đất Xanh 2022: Đẩy mạnh huy động vốn quốc tế, tập trung hoạt động kinh doanh cốt lõi

TTTĐ - Đại hội đồng cổ công (ĐHĐCĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Dat Xanh Group, HOSE: DXG) diễn ra sáng nay đã bầu thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng thời thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái lĩnh vực bất động sản.
Tin khác
[Xem thêm]
Tránh tình trạng ép khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân vốn vay

Tránh tình trạng ép khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân vốn vay

TTTĐ - Để khắc phục tình trạng ép khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân vốn vay; Đánh tráo khái niệm “gửi tiết kiệm” và “tham gia bảo hiểm”, Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã có quy định điều cấm về "Đe dọa, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm", quy định về những hành vi đại lý bảo hiểm không được làm.
Xem phiên bản di động