Thứ năm 01/12/2022 17:43 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Tăng tỷ lệ hưởng ngân sách cho 5 huyện có đề án lên quận

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; Quy định định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách thành phố Hà Nội năm 2022.

Phê duyệt chủ trương đầu tư 22 dự án sử dụng ngân sách thành phố và ngân sách cấp huyện Thu ngân sách Nhà nước đã cán đích cả năm

Theo đó, về dự toán thu ngân sách TP Hà Nội năm 2022, HĐND TP quyết nghị tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn gần 311.650,7 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách địa phương là 106.477,2 tỷ đồng. Về dự toán chi ngân sách địa phương năm 2022, tổng chi ngân sách địa phương gần 126.925,9 tỷ đồng.

iám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trình bày tờ trình
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trình bày tờ trình

Bên cạnh đó, TP huy động tối đa cho đầu tư phát triển năm 2022 là 4.355 tỷ đồng. Trong năm, căn cứ tiến độ thực hiện và nhu cầu vốn cho các dự án, trường hợp có nhu cầu huy động từ nguồn vay trong nước, UBND TP thống nhất với Thường trực HĐND TP về phương án huy động.

Trước đó, trình bày tờ trình của UBND TP về nội dung này, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu cho hay, về phân cấp nguồn thu giữa các cấp ngân sách và tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa các cấp ngân sách năm 2022, quy định về phân cấp nguồn thu xác định theo các nguyên tắc: Phân cấp cho ngân sách quận, huyện hưởng các khoản thu được phân cấp quản lý thu; Riêng với 5 huyện có đề án lên quận được phân cấp bổ sung các khoản thu phát sinh trên địa bàn để tăng khả năng tự cân đối. Các khoản thu không phát sinh hằng năm điều tiết về ngân sách thành phố để bảo đảm cân đối ổn định ngân sách quận, huyện; Điều chỉnh phân cấp nguồn thu tiền sử dụng đất cho phù hợp phương thức giao đất và đảm bảo tính chủ đạo của ngân sách thành phố.

Đối với các khoản thu ngân sách địa phương hưởng 100%, trong đó, đối với các khoản thu tiền thuê đất trả tiền 1 lần (là khoản thu cân đối nhưng có tính không ổn định), đề xuất ngân sách thành phố hưởng 100% để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách quận, huyện các năm tiếp theo.

Tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất được xác định chung (không phân chia theo phương thức, quy mô đất) và chia thành các nhóm: Đối với các quận, ngân sách thành phố hưởng 65%, ngân sách quận hưởng 35%; Đối với 5 huyện có đề án lên quận, ngân sách thành phố hưởng 20%, ngân sách huyện hưởng 80%. Các huyện còn lại, ngân sách thành phố hưởng 30%, ngân sách huyện hưởng 70%; Ngân sách thành phố hưởng 100% đối với quỹ đất do thành phố tổ chức đấu giá để tạo nguồn thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án lớn.

Với các khoản thu còn lại, đối với tất cả các quận, huyện, đề xuất tiếp tục hưởng 100% các khoản thu phân cấp cho quận, huyện quản lý thu. Riêng với 5 huyện có đề án lên quận bổ sung phân cấp cho ngân sách huyện hưởng 100% khoản không giao quản lý thu phát sinh trên địa bàn.

Thường Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tiềm năng giúp Việt Nam trở thành trung tâm của Châu Á Thái Bình Dương về điện gió ngoài khơi

Tiềm năng giúp Việt Nam trở thành trung tâm của Châu Á Thái Bình Dương về điện gió ngoài khơi

TTTĐ - Mới đây, tại “Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh – Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022”, ông Stuart Livesey, Giám đốc Quốc gia của Copenhagen Offshore Partners (COP – đơn vị hiện đang quản lý, phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại Việt Nam), đã có một số nhận định về tiềm năng, thách thức và tương lai sắp tới của ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
Nâng cao năng lực, hiệu quả phân phối trong chuỗi cung ứng - logistics

Nâng cao năng lực, hiệu quả phân phối trong chuỗi cung ứng - logistics

TTTĐ - Vietnam Post Logistics mới đây đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm phân phối miền Nam đặt tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ hoàn thiện thêm hệ thống cơ sở hạ tầng kho bãi phục vụ hậu cần - logistics mà còn nâng cao năng lực, đáp ứng tối đa xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu của khách hàng.
Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

Huyện Cần Giờ (TP HCM): Khởi động công trình ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

TTTĐ - Ngày 30/11 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) phối hợp UBND huyện Cần Giờ tổ chức bàn giao mặt bằng thi công công trình “Ngầm hóa lưới điện đồng bộ công trình cải tạo đường trục chính tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ”. Công trình này là một hạng mục trong các hoạt động Tháng Tri ân khách hàng (tháng 12/2022) của EVNHCMC, hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022).
Tôn vinh 4 sáng kiến vì cộng đồng của EVN

Tôn vinh 4 sáng kiến vì cộng đồng của EVN

TTTĐ - Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV" vào tối 29/11, tại Hà Nội.
Xem phiên bản di động