Chủ nhật 26/06/2022 06:48 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Chân dung 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu trong các hoạt động năm 2021 Tuổi trẻ Hải Phòng thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên năm 2022 Tuổi trẻ EVNNPC khánh thành, gắn biển 2 công trình thanh niên trên quê hương Bác Hải Phòng: Hơn 1.300 người hào hứng tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân Thanh niên Hoàn Kiếm sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng

Đẩy mạnh đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thanh niên

Từ xưa đến nay, thanh niên luôn được đánh giá là một trong những lực lượng xung kích đi đầu trong công tác xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ngành, đối tượng thanh niên được tiếp cận với nhiều nguồn lực, chính sách ưu đãi để nâng cao tay nghề, phát triển kinh tế, khởi nghiệp làm giàu... đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Một trong những chính sách hỗ trợ thanh niên thu hút đông đảo sự quan tâm hiện nay chính là vấn đề đào tạo nghề cho thanh niên. Theo đó, tại Hà Nội, giai đoạn 2020 - 2025, thành phố đặt ra nhiệm vụ là đổi mới giáo dục và đào tạo gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp. Đây được xác định là một trong những khâu đột phá quan trọng để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững thời gian tới.

Để cụ thể hóa chủ trương phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao này, những năm gần đây, công tác giáo dục nghề nghiệp tại Hà Nội được đẩy mạnh, xác định đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động là một trong những giải pháp quan trọng nên Hà Nội tập trung phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, góp phần giải quyết việc làm và phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội
Đào tạo nghề cho thanh niên sẽ giúp ích rất lớn trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến thời điểm hiện nay, hệ thống cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố có bước phát triển mạnh với đa dạng về loại hình, trình độ đào tạo và mô hình hoạt động. Hà Nội trở thành một trong những thành phố có số lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp lớn nhất cả nước với 380 đơn vị (67 trường cao đẳng; 83 trường trung cấp; 75 loại hình trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 141 doanh nghiệp và loại hình khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp).

Trong đó có 4 trường cao đẳng đang triển khai xây dựng trường chất lượng cao, hướng tới trường đạt chuẩn khu vực, quốc tế theo quy định của Chính phủ; 16 trường trung cấp, cao đẳng được lựa chọn 29 nghề trọng điểm (gồm 14 nghề cấp độ quốc tế, 11 nghề cấp độ ASEAN, 14 nghề cấp độ quốc gia).

Cùng với sự phát triển của hệ thống cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp, số lượng lao động tham gia đào tạo cũng được tăng lên, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất. Giai đoạn 2016 - 2020, các đơn vị có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố thực hiện tuyển sinh đào tạo đạt trên 1 triệu lượt người. Bình quân mỗi năm có khoảng trên 200.000 lượt người được qua đào tạo nghề.

Đặc biệt, số lao động qua đào tạo nghề tăng dần và chất lượng dạy nghề có chuyển biến tích cực với cơ cấu ngành nghề đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tiêu biểu như mô hình may công nghiệp đã tổ chức dạy nghề cho hơn 10 nghìn người tại 5 huyện, thị gồm: Ba Vì, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây. Mô hình được các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề phối hợp với các hợp tác xã, doanh nghiệp để dạy nghề cho lao động khu vực ngoại thành. Tỷ lệ lao động có việc làm sau khi học nghề đạt 85% với mức thu nhập từ 4 triệu đồng/người/tháng.

Hay như mô hình dạy nghề trồng nấm, nấm dược liệu đã đào tạo cho 2.179 người chủ yếu tại các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Bà Vì… Mô hình thực hiện có hiệu quả, thanh niên học nghề có kiến thức đã tự sản xuất được nấm, thu nhập ổn định.

Để thanh niên được tiếp cận gần với các chính sách hỗ trợ

Nhằm hỗ trợ cho thanh niên được tiếp cận gần hơn với những chính sách mới, dự kiến ngày 30/3 tới đây, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn chính sách Quốc gia đối với thanh niên năm 2022 với chủ đề “Đào tạo nghề cho thanh niên”. Diễn đàn được đánh giá sẽ đem lại hiệu quả cao, có cái nhìn toàn cảnh về thị trường lao động, nguồn nhân lực thanh niên, từ đó có những phương hướng, giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ thanh niên trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội.

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội
Việc thực hiện chính sách đào tạo nghề cho thanh niên là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp

Nhấn mạnh về vai trò của đào tạo nghề trong thanh niên Thủ đô, ông Lê Minh Thảo, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết: Chương trình đào tạo nghề cho thanh niên ngoại thành trên địa bàn thành phố đã khẳng định chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc tích cực, có trách nhiệm của các sở, ngành, đoàn thể, nhất là các địa phương của Hà Nội.

Điều này thể hiện ở chỗ, công tác đào tạo nghề cho thanh niên ngoại thành đã có sự phối hợp thống nhất cao trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong việc tuyên truyền, phổ biến, giúp người lao động nông thôn hiểu rõ tích cực tham gia học nghề nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Có thể thấy rõ, việc thực hiện chính sách đào tạo nghề cho thanh niên khu vực ngoại thành Hà Nội là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp ở Thủ đô trong giai đoạn hiện nay. Bởi thanh niên là lực lượng lao động trẻ, khoẻ, có nhiều tiềm năng, thế mạnh... Do đó, thực hiện tốt các chính sách về đào tạo nghề cho thanh niên khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ giúp ích rất lớn trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và sẽ là mục tiêu, động lực của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa Thủ đô và cả nước.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo mức lương tối thiểu phục vụ cuộc sống của người lao động

Đảm bảo mức lương tối thiểu phục vụ cuộc sống của người lao động

TTTĐ - Sáng 16/6, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Mức lương đủ sống - Góc nhìn đa chiều” với sự tham dự của các chuyên gia, đại diện người sử dụng lao động, người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

Huyện Ba Vì: Tạo cơ hội tạo việc làm ổn định cho người lao động

TTTĐ - Nhằm tạo cơ hội cho người lao động và học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) cũng như các vùng phụ cận được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, các cơ sở đào tạo dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Phiên Giao dịch việc làm với gần 2.500 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, mức lương cơ bản từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng.
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Xem phiên bản di động