Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long:

Tạo điều kiện cho người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký tìm việc làm mới

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Hiện tỉnh Vĩnh Long đã triển khai xong chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức nhiều phiên giới thiệu việc làm tạo điều kiện cho người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 đăng ký tìm việc mới.

Niềm vui của người lao động khi nhận được hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp Giải pháp để bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động hậu Covid-19 Khoảng 68 nghìn lao động ở Trà Vinh nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Cần đào tạo lại cho người lao động thay vì chỉ hỗ trợ tiền trợ cấp thất nghiệp

Hỗ trợ 68.800 lao động thất nghiệp do dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 68.800 lao động đã được chi hỗ trợ trong đợt này. Mức hỗ trợ bằng tiền mặt trên cơ sở thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của Người lao động.

Cụ thể, người lao động có thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người; đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng hỗ trợ 2,1 triệu đồng; đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng hỗ trợ 2,4 triệu đồng; đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng hỗ trợ 2,65 triệu đồng.

Tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động nên vẫn luôn tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm Vĩnh Long tư vấn người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long tư vấn người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong quý 3/2021, tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 2.016 lao động, trong đó: đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là 23 lao động. Lũy kế từ đầu năm giải quyết việc làm mới cho 15.910 lao động (đạt tỷ lệ: 79,55%), trong đó: đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là 526 lao động (đạt tỷ lệ: 30,94.

Đặc biệt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh: phê duyệt cho 17 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” và 3 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “2 tại chỗ - vùng xanh”; hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cho 25.797 người lao động, số tiền 56.849,245 triệu đồng và 3.445 hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số tiền 10.335 triệu đồng.

Riêng Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Vĩnh Long tư vấn giới thiệu việc làm cho 9.812 lượt người qua các kênh; giới thiệu việc làm được 904 người, lũy kế từ đầu năm, tư vấn giới thiệu việc làm cho 44.404 lượt người, giới thiệu việc làm được 1.957 người.

Trung tâm cũng tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho 9.123 lượt người, có 1.497 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.358 người, hỗ trợ học nghề cho 315 lao động thất nghiệp, lũy kế từ đầu năm, tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho 40.062 lượt người, 7.850 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 7.722 người, hỗ trợ học nghề 590 người. Triển khai các lớp đào tạo nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động đang có nhu cầu tham gia học nghề để tự tạo việc làm với 37 học viên.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ học nghề cho 590 người. Cũng trong quý 3/2021, toàn tỉnh đã tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh cho 693 người, trong đó: cao đẳng 280 người; trung cấp 1.255 người; sơ cấp 329 người; đào tạo dưới 3 tháng và đào tạo thường xuyên 869 người.

Lũy kế từ đầu năm đã tổ chức tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh cho 13.329 người (đạt 38,97% kế hoạch năm), trong đó: cao đẳng 280 người (đạt 62,22%), trung cấp 1.255 người (đạt 83,66%), sơ cấp 1.756 người (đạt 14,33%); đào tạo dưới 3 tháng và đào tạo thường xuyên 10.038 người (đạt 50,19%), góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54,19%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 15,89%.

Kết nối doanh nghiệp và người lao động qua các phiên giao dịch online

Cuối tháng 10/2021, Phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - TP HCM - Bình Dương được tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp tuyển dụng, giúp người lao động tiếp cận, tìm hiểu để sớm quay lại thị trường lao động.

Nhiều vị trí tuyển dụng như: trưởng phòng thị trường/kinh doanh/tư vấn, nhân viên hành chính quản trị, kỹ sư điện/điện tử, tài xế, lao động phổ thông,... được các doanh nghiệp đưa đến phiên giao dịch.

Nhiều tỉnh thành như TP Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang,... có doanh nghiệp tham gia đăng tuyển từ hàng trăm tới hàng ngàn lao động. Tại tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long ghi nhận có 5 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch trực tuyến với hơn 2.600 vị trí việc làm cần tuyển.

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long tư vấn người lao động
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ người lao động thất nghiệp do dịch Covid-19 tìm việc làm mới

Ông Đặng Vinh Hiển- Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long- cho biết từ giữa tháng 9/2021 đến nay, trung tâm đã khảo sát 616 doanh nghiệp, kết quả có 37 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 2.546 lao động. Qua các kênh tuyên truyền và kết nối, trung tâm tiếp nhận 315 người lao động có nhu cầu tìm việc, đã giới thiệu 292 người tìm được việc làm. Theo ông Hiển, phiên giao dịch việc làm nói trên đã giúp kết nối doanh nghiệp với người lao động các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, cung cấp thông tin “việc tìm người- người tìm việc”, góp phần giải quyết nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu việc làm của người lao động.

Từ giờ đến cuối năm, thị trường lao động vẫn có nhu cầu lớn. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long cho biết sẽ thường xuyên phối hợp các khu công nghiệp để tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên sâu, duy trì tốt dịch vụ tư vấn việc làm, tạo điều kiện cho lao động về từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai được tạo việc làm kịp thời, phù hợp. Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần cơ chế thích ứng phù hợp để thu hút lao động vào làm việc, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Phát huy vai trò là đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các giải pháp vừa nâng cao năng lực của đơn vị, vừa hỗ trợ người lao động thất nghiệp kịp thời, phát huy hiệu quả từ một chính sách lớn của nước ta.
Tin khác
[Xem thêm]
Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở nước ta, Trà Vinh cũng là một trong số địa phương chịu ảnh hưởng. Mặc dù vậy, vượt lên khó khăn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh vẫn đảm bảo tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh được thực hiện kịp thời, hiệu quả.
Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đã chủ động đề xuất và đưa ra các giải pháp để tổ chức thực hiện với mục tiêu: "Vừa đáp ứng được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động không bị gián đoạn"; làm các thủ tục cần thiết để người lao động nhận được trợ cấp thất nghiệp trong thời gian sớm nhất.
Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

TTTĐ - Mặc dù lao động nữ tại các công ty, doanh nghiệp luôn được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp, yên tâm công tác. Tuy nhiên vẫn còn những trường hợp lao động nữ chưa được đối xử bình đẳng, thậm chí còn có nguy cơ gặp nguy hiểm, bị quấy rối ngay tại nơi làm việc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất sang mô hình "3 tại chỗ”.
Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

TTTĐ - Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ngày càng tăng, nhất là lực lượng lao động nữ. Do đó, để tạo động lực cho người lao động yên tâm công tác, các đơn vị, doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là tạo môi trường lao động an toàn và văn minh.
Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

TTTĐ - Sáng 10/12, tại Nhà khách Quốc hội, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET&SOW) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) khoá đào tạo thử nghiệm “Quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ”; Ra mắt logo, giao diện mới của cổng thông tin điện tử, diễn đàn giáo dục nghề nghiệp.
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó có Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để từ đó thực hiện tốt chính sách BHTN, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi thất nghiệp.
Xem phiên bản di động