Văn nghệ sĩ kì vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII:

Tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ sáng tạo, đồng hành với nền kinh tế tri thức

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Nhà văn, nhà báo Nguyễn Văn Học bày tỏ mong muốn sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cần cụ thể hóa nhiệm vụ ở các hội chuyên ngành, tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ sáng tạo, đồng hành với nền kinh tế tri thức trước những biến động của thời cuộc.

Nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng

Nhà văn Nguyễn Văn Học bày tỏ: "Trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng cũng đã định hướng cùng với đổi mới kinh tế, vấn đề phát triển văn hóa được quan tâm. Văn hóa được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.

Văn hóa không chỉ là “cái nôi” hình thành, nuôi dưỡng nhân cách văn hóa và giáo dục nếp sống cho con người mới xã hội chủ nghĩa mà còn là “bệ phóng” để mỗi cá nhân chủ động, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng. Song những năm qua, việc phát triển văn hóa của đất nước vẫn chưa xứng tầm và trong những năm tới cần những đột sáng.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Văn Học
Nhà văn, nhà báo Nguyễn Văn Học

Phải khẳng định, văn nghệ sĩ nói chung là những người có đóng góp rất lớn cho việc phát triển văn hóa, bồi đắp nhân cách con người, nâng tầm vị thế văn hóa và truyền thống Việt Nam. Bởi thế, cần cụ thể hóa nhiệm vụ ở các hội chuyên ngành, tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ sáng tạo, đồng hành với nền kinh tế tri thức, đồng hành trước những biến động của thời cuộc.

Thí dụ, cả hệ thống chính trị đang tập trung đấu tranh, phòng chống tham nhũng và văn học - nghệ thuật cũng phải nhập cuộc một cách rốt ráo. Nhà nước nên tạo điều kiện để những tác phẩm kịch, phim ảnh, văn chương… đề cập vấn đề tham nhũng, đạt chất lượng và có tính xây dựng được xuất hiện. Bởi đó là một trong những phương tiện có tính giáo dục, tác động mạnh mẽ và dễ dàng lan tỏa vào đời sống hiện đại.

Riêng đối với nhà văn, cần giúp họ nắm bắt kịp thời hơi thở đời sống, nhịp sống thời đại trên tinh thần nhân văn và vì lợi ích chung của dân tộc. Tôn trọng các xu hướng tìm tòi sáng tạo, dám thể hiện; uốn nắn các xu hướng lệch lạc, sai trái.

Tạo điều kiện tốt nhất để các nhà văn có điều kiện hội nhập văn học khu vực và thế giới bằng việc tổ chức việc dịch thuật và giới thiệu một cách có tổ chức các tác phẩm tiêu biểu của văn học đương đại ra thế giới nhằm cổ xúy cho sự phát triển, hội nhập văn chương nước nhà".

Nguyễn Văn Học - Cất tiếng nói cho những vùng ký ức Nguyễn Văn Học - Cất tiếng nói cho những vùng ký ức
Nguyễn Văn Học và những cuốn sách trăn trở với đời Nguyễn Văn Học và những cuốn sách trăn trở với đời
Nhà văn Nguyễn Văn Học gửi gắm suy nghiệm gì trong “Nhạc cây”? Nhà văn Nguyễn Văn Học gửi gắm suy nghiệm gì trong “Nhạc cây”?
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình trở về quê hương mùa xuân và mẹ qua bài thơ "Hương đời" của Á hậu Trang Viên

Hành trình trở về quê hương mùa xuân và mẹ qua bài thơ "Hương đời" của Á hậu Trang Viên

TTTĐ - Trong không khí mùa xuân đang tràn ngập đất trời với mưa bụi bay bay, hương hoa bưởi thơm nồng nàn, ai nấy đều thấy lòng mình trào dâng niềm yêu đời với những tiếng thơ tha thiết. Nhà thơ Đỗ Thu Hằng đã rất đồng cảm khi theo chân Á hậu Trang Viên với hành trình trở về quê hương tuổi thơ và mẹ qua tác phẩm "Hương đời". Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin giới thiệu bài viết đầy cảm xúc của chị.
Nhà báo sáng tác ca khúc

Nhà báo sáng tác ca khúc

TTTĐ - Lời tòa soạn: Nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng,anh vốn xuất thân từ người thợ trên công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình, đam mê và yêu nghề báo, từ một cộng tác viên anh trở thành phóng viên của Báo Hòa Bình rồi chuyển về công tác tại Báo Xây dựng.
Tin khác
[Xem thêm]
Ninh Dương Lan Ngọc quay trở lại đối đầu với Kaity Nguyễn trong "Gái già lắm chiêu V"

Ninh Dương Lan Ngọc quay trở lại đối đầu với Kaity Nguyễn trong "Gái già lắm chiêu V"

TTTĐ - Chỉ còn vài ngày trước khi công chiếu, những hình ảnh hậu trường của "Gái già lắm chiêu V" có sự tham gia của Ninh Dương Lan Ngọc với tạo hình lạ mắt bên cạnh Kaity Nguyễn khiến khán giả yêu điện ảnh tò mò. Nhà sản xuất vừa lên tiếng xác nhận vai diễn Ms Q của Lan Ngọc sẽ có màn đối đầu cùng Lý Linh của Kaity Nguyễn.
Xem phiên bản di động