×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội:
Tạo điều kiện học tiếng Việt cho lưu học sinh Lào

Giáo dục | Thứ năm, 01/11/2018 12:08 (GMT+7)
Tạo điều kiện học tiếng Việt cho lưu học sinh Lào

Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh – Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ

TTTĐ - Luôn xác định công tác dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào là một trong những nhiệm vụ quan trọng, vừa qua, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo tiếng Việt khóa VII Lưu học sinh nước CHDCND Lào (Năm học 2018 - 2019).

Theo đó, lớp đào tạo tiếng Việt khóa VII có gần 70 sinh viên đến từ các tỉnh, thành phố của CHDCND Lào. Khóa học diễn ra trong 10 tháng. Để chuẩn bị cho lớp đào tạo này, trường đã hoàn thành các giáo trình giảng dạy; sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm và đầu tư cơ sở vật chất để lưu học sinh Lào được học tập thuận lợi tại trường.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh nhiệt liệt chào mừng các lưu học sinh Lào tham gia lớp tiếng Việt năm học 2018 - 2019 tại trường. Ông khẳng định, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội luôn xác định công tác dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Do đó, những năm học vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, phòng Quản lý - Đào tạo, Sau đại học và Viện Hợp tác quốc tế và Khoa giảng dạy chuyên ngành đã phối hợp làm tốt công tác này. Các thầy cô sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy để sau 1 năm các lưu học sinh sẽ có vốn tiếng Việt vững vàng, sau đó bước vào học chuyên ngành ngay tại trường. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện trong quá trình các lưu học sinh học tập, sinh hoạt tại trường để các em có thể tập trung học tiếng Việt thật tốt, làm quen và hòa nhập với môi trường sinh hoạt, học tập mới.

GS.TS. Đinh Văn Đức - Chủ nhiệm khoa Tiếng Việt cho biết, từ năm 2012 đến nay, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tiếp nhận, đào tạo được 06 khóa tiếng Việt cho lưu học sinh Lào với tổng số hơn 1.000 học sinh. Hiện tại, trường đang có gần 600 lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tiếng Việt và học các chuyên ngành tại trường. Hầu hết các lưu học sinh sau khi hoàn thành khóa học tiếng Việt và chuyển sang học chuyên ngành đều có thành tích học tập tốt. Nhiều bạn ra trường, quay trở về nước đều tìm được việc làm phù hợp với mức lương ổn định. Đó là thành tích rất đáng ghi nhận của tập thể thầy và trò khoa Tiếng Việt trong suốt những năm vừa qua.

Ông Phạm Chí Cường - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại buổi lễ

Ông Phạm Chí Cường - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Chí Cường - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, biểu dương những kết quả đã đạt được của thầy và trò Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ông nhấn mạnh: “Đào tạo tiếng Việt cho các lưu học sinh Lào của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là hoạt động không chỉ cần thiết cho sự phát triển nguồn nhân lực của nước CHDCND Lào mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia đã được thiết lập từ lâu. Đồng thời, ông cũng cho rằng, sau khi các lưu học sinh đạt đủ điều kiện để học lên chuyên ngành chính, nhà trường vẫn nên tiếp tục củng cố tiếng Việt để các em có thể nắm vững kiến thức tốt hơn. Trường cũng nên thường xuyên liên kết với các trường đại học nước ngoài, trao đổi chương trình, kinh nghiệm giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa”.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN