Tạo điều kiện thuận lợi mọi mặt để Bảo tàng Hà Nội sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Bảo tàng Hà Nội cần thực sự trở thành một “gương mặt văn hóa” của Hà Nội, niềm tự hào của Nhân dân Thủ đô. TP sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để Bảo tàng Hà Nội sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Thủ tướng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về quản lý, sử dụng Bảo tàng Hà Nội Lễ phát động và tiếp nhận tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã nhấn mạnh như vậy tại buổi thăm và làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Hà Nội về tiến độ dự án xây dựng bảo tàng, sáng nay (8/6).

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong làm việc với Bảo tàng Hà Nội sáng 8/6
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với Bảo tàng Hà Nội sáng 8/6

Dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội được UBND TP phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 2.581 tỷ đồng, gồm hai phần: Phần đầu tư xây dựng công trình và phần nội dung trưng bày.

Trong đó, phần đầu tư xây dựng công trình đã hoàn thành và được bàn giao vận hành từ ngày 22/11/2011. Đến nay, Bảo tàng Hà Nội đã cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật các nội dung trưng bày và đang trong giai đoạn chỉnh sửa, chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt trong tháng 6/2021.

Theo Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà, trong quý IV/2021, đơn vị sẽ lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công các hạng mục gồm: Điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày tại tầng 2; Hệ thống điều khiển trung tâm; Kho bảo quản hiện vật (giai đoạn 2); Điều chỉnh, bổ sung không gian trưng bày ngoài trời.

Trong quý I/2022, đơn vị sẽ hoàn thành lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công dàn dựng và lắp đặt thiết bị các không gian trưng bày tại tầng 3. Đối với các hạng mục còn lại gồm: Không gian trưng bày tại tầng 1 và tầng 4, Bảo tàng Hà Nội đề xuất thực hiện trong quý II/2022.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội kiến nghị UBND TP cho phép tổ chức mời các Sở, ngành, hội đồng tư vấn khoa học nội dung trưng bày Bảo tàng Hà Nội để báo cáo về công tác tổ chức thi công dàn dựng khu trưng bày mẫu tại tầng 2; Đồng thời, điều động, biệt phái một số cán bộ viên chức hiện công tác tại các Sở, ngành của TP có chuyên môn, kinh nghiệm trong quản lý dự án về tham gia, hỗ trợ Bảo tàng Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Bảo tàng Hà Nội là một thiết chế văn hóa quan trọng của Thủ đô. Vì thế, bảo tàng cần thực sự trở thành một gương mặt văn hóa của Thủ đô Hà Nội, niềm tự hào của Nhân dân Thủ đô; Đồng thời là một bảo tàng có chất lượng cao trong các hoạt động nghề nghiệp của mình. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp tích cực vào xây dựng Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan khu trưng bày mẫu thuộc dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội

Phó Bí thư Thành ủy lưu ý, đơn vị cần chú trọng đến phần thiết kế chi tiết nội dung trưng bày cũng như sưu tầm các hiện vật, bởi đây mới là “phần linh hồn” của Bảo tàng Hà Nội.

“Thành phố sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để Bảo tàng Hà Nội sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Sở VH&TT Hà Nội, cần chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức giao ban định kỳ để báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Về phía Bảo tàng Hà Nội phải chủ động trong việc đào tạo, tuyển dụng nhân sự để sẵn sàng phục vụ công chúng tốt nhất khi hoàn thiện và vào hoạt động”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

TTTĐ - GS Nguyễn Đăng Hưng là con người luôn đau đáu với Giấc mơ Việt Nam, đau đáu góp mình cho sự nghiệp giáo dục, khoa học Việt Nam. Đặc biệt, ông đã đóng góp với vai trò người đề xướng và điều phối các chương trình Cao học Bỉ – Việt EMMC và MCMC. Cuốn sách “Giấc mơ Việt Nam tôi” của Nguyễn Đăng Hưng là cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu "Giấc mơ Việt Nam" đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.
Tin khác
[Xem thêm]
Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

TTTĐ - Cuộc thi Miss World Vietnam 2021 tiếp tục nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó có những gương mặt cực kỳ nổi bật và từng ghi dấu tại ấn tại các cuộc thi sắc đẹp. Vừa qua, hồ sơ thi của Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021.
Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

TTTĐ - Tác giả Trần Đức Hiển yêu văn chương và quyết tâm theo đuổi nghiệp văn, vượt qua bao gian khó bản thân để theo học Khoa Sáng tác - Lý luận và Phê bình văn học (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du). Mới đây anh xuất bản tập truyện “Vầng sáng” (NXB Dân trí) với rất nhiều chất liệu đời sống. Trần Đức Hiển chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô về chuyện bếp núc trong văn chương.
Xem phiên bản di động