Thứ năm 18/08/2022 23:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tạo động lực mới cho thanh niên Yên Bái lập thân, lập nghiệp

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Trong không khí phấn khởi, tưng bừng những ngày đầu của năm mới xuân Nhâm Dần 2022, tuổi trẻ Yên Bái lại bừng lên những ý tưởng khởi nghiệp mới, mang sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hạnh phúc.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao 3 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại tỉnh Yên Bái

Những năm qua, rất nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái thành công; Trong đó có thể kể tới mô hình của Hợp tác xã sản xuất Dược liệu Viễn Sơn (huyện Văn Yên) do anh Phạm Văn Hậu làm giám đốc với doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 400 triệu đồng; Hay mô hình du lịch cộng đồng của chàng thanh niên dân tộc Mông Giàng A Dê tại xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải). Được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Yên Bái, mô hình thu hút nhiều khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm đem lại doanh thu gần 200 triệu đồng mỗi năm…

Tạo động lực mới cho thanh niên Yên Bái lập thân, lập nghiệp
Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái Đoàn Thị Thanh Tâm trao giải cho dự án thanh niên khởi nghiệp

Nhằm chắp nối cho những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Yên Bái tiếp tục ươm mầm, hỗ trợ những ý tưởng mới đi tới thành công. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn của tỉnh Yên Bái cũng đã triển khai rất tích cực hỗ trợ, phát triển phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên chính quê hương.

Qua đó, với chủ đề "Tuổi trẻ Yên Bái khởi nghiệp, lập nghiệp", dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Yên Bái, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tìm kiếm, khuyến khích xây dựng ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; Tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên và hỗ trợ triển khai dự án khởi nghiệp của thanh niên.

Tạo động lực mới cho thanh niên Yên Bái lập thân, lập nghiệp
Sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên Yên Bái với tính ứng dụng cao

Trong đó, nổi bật là đề án hỗ trợ, phát triển phong trào thanh niên Yên Bái khởi nghiệp, giai đoạn 2021 - 2025; Cuộc thi ý tưởng, dự án thanh niên khởi nghiệp tỉnh Yên Bái lần thứ III, năm 2021 thu hút 381 ý tưởng và tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 20.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên; Giới thiệu việc làm cho trên 3.000 đoàn viên, thanh niên.

Yên Bái cũng đã thành lập 84 tổ hợp tác, 11 hợp tác xã và 15 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ. Song song với đó, Tỉnh đoàn Yên Bái triển khai tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; Chuyển đổi cơ cấu sản xuất; Ứng dụng thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm; Hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bản quyền được chú trọng triển khai. Không những vậy, Tỉnh đoàn Yên Bái cũng hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế.

Tạo động lực mới cho thanh niên Yên Bái lập thân, lập nghiệp
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái Triệu Trí Lộc trồng cây hỗ trợ bà con
Tạo động lực mới cho thanh niên Yên Bái lập thân, lập nghiệp

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái Đoàn Thị Thanh Tâm cho biết: “Trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh sẽ tập trung vào các nhóm vấn đề chính đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức, năng lực của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên về phát triển kinh tế; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề; Chú trọng truyền thông và nhân rộng các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp thành công của thanh niên.

Tiếp đó, chúng tôi đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế như thành lập, duy trì và nhân rộng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế hiệu quả; Khuyến khích thanh niên phát triển các mô hình kinh tế trong khu vực dịch vụ, dựa trên nền tảng ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ, hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường; Đồng thời, chủ động phối hợp, tham gia triển khai hiệu quả chương trình OCOP và tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong tổ chức các hoạt động quảng bá, kết nối ý tưởng kinh doanh, hỗ trợ đầu ra sản phẩm của thanh niên.

Tạo động lực mới cho thanh niên Yên Bái lập thân, lập nghiệp
Tỉnh đoàn Yên Bái hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên đạt được thành công

Đối với thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng tôi triển khai các đề án hỗ trợ, phát triển phong trào thanh niên Yên Bái khởi nghiệp, giai đoạn 2021 - 2025; Duy trì và nâng cao chất lượng tổ chức các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” theo đối tượng, lĩnh vực; Đa dạng các hình thức kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng; Tăng cường phối hợp hỗ trợ hiện thực hóa, thương mại hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp.

Các đại biểu và cán bộ hội, đoàn viên, thanh niên đã cùng tham gia hoạt động khánh thành công trình “Vườn ươm khởi nghiệp” của tuổi trẻ tỉnh Yên Bái.
Các đại biểu và cán bộ hội, đoàn viên, thanh niên đã cùng tham gia hoạt động khánh thành công trình “Vườn ươm khởi nghiệp” của tuổi trẻ tỉnh Yên Bái

Đặc biệt, trong công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, Tỉnh đoàn Yên Bái sẽ tiếp tục đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ số trong hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp và nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề và đào tạo lại nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng được yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; Tăng cường mô hình kết nối các trường chuyên nghiệp với doanh nghiệp”.

Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm bày tỏ: “Đoàn viên, thanh niên cả nước nói chung và tuổi trẻ Yên Bái nói riêng hiện nay rất trẻ trung, năng động, dám nghĩ dám làm và đầy nhiệt huyết, đặc biệt trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Nếu có sự định hướng, hỗ trợ phù hợp với các mô hình khởi nghiệp thì tỷ lệ thành công của các dự án thanh niên khởi nghiệp sẽ cao hơn.

Vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn đồng hành hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên, để phong trào khởi nghiệp thực sự đi vào thực chất chứ không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động”.

Đức Mậu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 2: Xây dựng hình ảnh chiến sĩ Công an trẻ trong thời kỳ mới

Bài 2: Xây dựng hình ảnh chiến sĩ Công an trẻ trong thời kỳ mới

TTTĐ - Với nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện gắn với nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bình Dương đã phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Công an thời kỳ mới trong lòng người dân, rất được Nhân dân ủng hộ, yêu mến.
Mùa hè xanh ở Y Tịch

Mùa hè xanh ở Y Tịch

TTTĐ - Những công việc, hoạt động ý nghĩa: Dạy học, đem con chữ tới các em nhỏ, bê tông hóa đường làng, thắp sáng đường thôn, tạo dựng các sân chơi bổ ích, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi… đã được các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương (FTU) hoàn thành trong Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh năm 2022”.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
Xem phiên bản di động