Thứ bảy 28/01/2023 06:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Cuộc thi báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2022:

Tạo động lực sáng tạo, đưa hình ảnh của Đoàn gần hơn với thanh niên

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Cuộc thi báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2022 đã được Thành đoàn Hà Nội chính thức phát động. Đây là một sân chơi hấp dẫn, tạo thêm động lực để những người làm báo tiếp tục sáng tạo, đưa hình ảnh của Đoàn đến gần hơn với thanh niên.

“Ngày thanh niên cùng hành động” được tổ chức đồng loạt tại 63/63 tỉnh, thành

Đây là năm đầu tiên Thành đoàn Hà Nội tổ chức cuộc thi; thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn thành phố và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII.

Cuộc thi dành cho các nhà báo chuyên, không chuyên nghiệp; có tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, truyền hình và phát thanh; đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Nội dung cuộc thi phản ánh kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017-2022; việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong điều kiện dịch COVID-19; việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kết luận số 01-KL/TƯ của Bộ Chính trị giai đoạn 2021-2026 trong thanh niên Thủ đô.

Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Các tác phẩm cũng có thể viết về công trình, mô hình sáng tạo, cách làm hay, hiệu quả được tuổi trẻ Thủ đô triển khai, ứng dụng trong cộng đồng; các tấm gương thanh niên tiêu biểu; công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa; vai trò của Đoàn trong công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, đặc biệt trên không gian mạng; công tác xây dựng tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn…

Ngay khi phát động, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. Theo nhà báo Thanh Duyên, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, theo dõi và viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi sẽ có nhiều đặc thù hơn các khối ngành, lĩnh vực khác. Phóng viên có thể có nhiều đề tài để khai thác, nhiều mảng màu của tuổi trẻ, nhiều câu chuyện, nhiều công trình phần việc sáng tạo để lan tỏa tới cộng đồng.

Tuy nhiên, cùng với đó là những chuyến công tác xa, đột xuất, thường xuyên phải đi các vùng sâu, vùng sa, vùng có điều kiện rất khó khăn, phải di chuyển thường xuyên, đôi khi phải “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “đi trước, về sau” để các thông tin được phản ánh kịp thời và nhanh nhất tới độc giả. Cuộc thi được tổ chức sẽ tạo cơ hội cho các nhà báo giao lực học hỏi. Cuộc thi cũng tạo động lực để mỗi phóng lao động, sáng tạo đưa hình ảnh của Đoàn đến gần hơn với thanh niên.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2022 chính là hoạt động nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí. Từ cuộc thi sẽ có nhiều bài viết hay phản ánh sinh động đời sống giới trẻ, đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cổ vũ ý chí, khát vọng lập thân, lập nghiệp, tình nguyện cống hiến của thanh niên.

Đồng thời, cuộc thi góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay; Kết hợp việc tổ chức giải thưởng với việc đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đoàn các cấp, trong đó có Đại hội Đoàn thanh niên thành phố lần thứ XVI. Đặc biêt, thông qua cuộc thi tập hợp các tác phẩm báo chí hay, viết về các mô hình, hoạt động, công trình thanh niên, tấm gương thanh thiếu niên tiêu biểu tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tết xa nhà của người trẻ Việt

Tết xa nhà của người trẻ Việt

TTTĐ - Những ngày cuối năm, khi mà mọi người đang tất bật hoàn thành công việc còn dang dở để đón Tết một cách vui vẻ nhất lại là thời điểm nỗi nhớ nhà ùa về đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Sau những cái Tết xa nhà, mong ước được về nước quây quần cùng gia đình là mơ ước chung của nhiều người trẻ…
Tin khác
[Xem thêm]
Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

TTTĐ - Với mong muốn chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến, Xuân về nhiều hoạt động thiết thực được tuổi trẻ huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức. Từ các hoạt động, những phần quà đã được trao gửi để thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đong đầy yêu thương.
Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn tất cả các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thường Tín, Hà Nội tổ chức tặng quà tết động viên tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xem phiên bản di động