Tạo hướng đi mới trong việc dạy nghề cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - “Có được thu nhập trong thời gian thất nghiệp là điều ao ước của bao người”, đó là chia sẻ của chị Lâm Thị Xuân Liễu trú tại phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Chị là người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ.

tao huong di moi trong viec day nghe cho nguoi tham gia bao hiem that nghiep

Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ không ngừng nỗ lực, tìm ra hướng đi mới trong đào tạo nghề

Vì lý do gia đình nên chị nghỉ việc ở nhà, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị còn được Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ tư vấn: “Ngoài chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng thì người lao động còn được hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí và hỗ trợ chi phí học nghề, 1 triệu đồng/nghề/tháng, tùy theo nghề và không quá 6 tháng”. Qua tìm hiểu các nghề đang đào tạo tại Cần Thơ, chị quyết định chọn học nghề pha chế thức uống cơ bản tại trung tâm vì thời gian học phù hợp với việc sắp xếp tại gia đình. Với nghề này, chị được hỗ trợ 100% chi phí học.

Sau khi đăng ký học nghề, chị Liễu đã nhận được quyết định hỗ trợ học nghề pha chế thức uống cơ bản, thời gian học nghề 2,5 tháng từ ngày 15/1/2020 đến ngày 14/4/2020. Qua thời gian học, với sự hướng dẫn tận tình của giáo viên và sự yêu thích nghề, chị Liễu mạnh dạn kinh doanh một số mặt hàng về nước uống thông dụng tại nhà và thông qua trang mạng xã hội Facebook.

tao huong di moi trong viec day nghe cho nguoi tham gia bao hiem that nghiep
Nghề pha chế thức uống được nhiều học viên theo học

Với mục tiêu giúp người thất nghiệp nâng cao tay nghề, đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng của các doanh nghiệp, sớm quay lại thị trường lao động, ổn định kinh tế - xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực, tìm ra hướng đi mới trong đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ đó, số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp được tiếp cận học nghề ngày càng tăng cao, các chính sách hỗ trợ học nghề đã từng bước sửa đổi, bổ sung, mở rộng để thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ, trong quý I/2020, tổng số người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề là 316 lượt người tăng 134% so với cùng kỳ năm trước (135 lượt người). Số nghề đào tạo trong quý I/2020 là 69 nghề, tăng 15 nghề so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số nghề mở mới trong quý là 31 nghề.

Lý giải nguyên nhân gia tăng số lượng người lao động tham gia học nghề, đại diện lãnh đạo trung tâm cho biết: “Từ đầu năm đến nay, số lượng người lao động đăng ký học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp tăng lên nhiều so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do thời gian vừa qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng cường mở mới các nghề đào tạo để phù hợp với nhu cầu của người thất nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động”.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng luôn quan tâm và chủ động phối hợp tham gia dạy nghề cho người lao động học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Nhận thức về học nghề của người lao động ngày một tích cực hơn, họ có nhu cầu học nghề để tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, danh bạ nghề cho người lao động theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng đa dạng, phong phú, thuận lợi cho học viên trong việc lựa chọn về ngành nghề học. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp luôn có những chính sách ưu đãi, khuyến khích, tạo động lực cho người lao động tham gia.

tao huong di moi trong viec day nghe cho nguoi tham gia bao hiem that nghiep
Học viên nghề pha chế thức uống có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng và bắt mắt

Đào tạo nghề để phù hợp với đối tượng, nhất là đối tượng thất nghiệp và xu thế thị trường, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ tập trung tổ chức các khóa đào tạo nghề, cụ thể: Đồ họa ứng dụng Photoshop; Đồ họa ứng dụng Corel Draw; Thợ phụ tóc; Kỹ thuật pha chế thức uống cơ bản; Kỹ thuật nấu ăn cơ bản; Kỹ thuật làm bánh cơ bản; Kế toán. Quy mô tổ chức đào tạo nghề tại trung tâm đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn và chức năng. Trong quý I/2020, trung tâm đã tổ chức dạy nghề với hình thức đào tạo thường xuyên. Qua thời gian triển khai, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã nhận được phản hồi tích cực từ người lao động có nhu cầu học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ cơ sở, vật chất, trang thiết bị đầy đủ, tiện nghi, giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy.

Bên cạnh đó, trung tâm xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với đối tượng tham gia về thời gian, chương trình học, chú trọng các kỹ năng thực hành, đồng thời vận dụng kiến thức khởi sự kinh doanh vào chương trình học, giúp học viên học xong có thể tự kinh doanh cũng như đảm bảo tay nghề khi tìm việc làm.

Trong thời gian tới, nhằm đáp ứng nhu cầu của người học phù hợp yêu cầu của xã hội, đồng thời làm phong phú thêm danh bạ nghề hiện có; Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Cần Thơ phối hợp cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ mở rộng hình thức đào tạo nghề và phát triển thêm các nghề mới, cụ thể bao gồm: Nghệ thuật bán hàng và chăm sóc khách hàng hiệu quả; Quảng cáo Facebook; Kỹ thuật chăm sóc móng (Nail); Kỹ thuật chăm sóc da; Kỹ thuật trang điểm... giúp người lao động có nhiều lựa chọn hơn nữa khi đăng ký học nghề.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động