Tạo ra thịt bò thuần chay nhờ trí tuệ nhân tạo

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Một tập đoàn của Thuỵ Sĩ cho biết họ đã thành công trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm ra các sản phẩm thay thế thịt bò thật, có nguồn gốc từ thực vật.

AI đã cho phép tập đoàn Firmenich phát triển một hương thơm tái tạo hương vị đặc trưng của thịt nướng (Ảnh: AFP)
Trí tuệ nhân tạo đã giúp tập đoàn Firmenich phát triển một hương thơm tái tạo hương vị đặc trưng của thịt nướng (Ảnh: AFP)

Tập đoàn Thụy Sĩ Firmenich, một trong những nhà sản xuất hương liệu hàng đầu thế giới, cho biết việc tái tạo cảm giác của thịt bò như thật không chỉ dựa vào hương vị, kết cấu và màu sắc mà còn là hình dạng khi nấu và cảm giác trong miệng.

Ông Emmanuel Butstraen, người đứng đầu bộ phận hương vị của Firmenich cho biết: “Việc tìm kiếm một loại protein tương tự như thịt từ protein thực vật là rất phức tạp”.

Một trong những thử thách khó khăn nhất là tránh dư vị khó chịu sau khi ăn. Butstraen ví dụ rằng protein trong hạt đậu có xu hướng tiết ra vị đắng mà vị giác sẽ nhanh chóng nhận ra.

Tuy nhiên, tí tuệ nhân tạo (AI) có thể hỗ trợ rất nhiều cho các chuyên gia trong vấn đề này.

Giám đốc phụ trách về đổi mới của tập đoàn Firmenich, Jerome Barra cho biết protein từ thực vật có thể tạo ra liên tưởng giống như dư vị của táo xanh, lê hay đậu, hoặc thậm chí là cảm giác khô, se trong miệng.

Ước tính, doanh thu từ thịt thuần chay trong năm nay sẽ tăng 5,1% và tăng 6,3% vào năm sau (Ảnh: AFP)
Ước tính, doanh thu từ thịt thuần chay trong năm nay sẽ tăng 5,1% và tăng 6,3% vào năm sau (Ảnh: AFP)

Để có thể che lấp những hương vị này hoặc bù đắp chúng bằng những vị khác, các chuyên gia về hương liệu có thể sử dụng một thư viện nguyên liệu khổng lồ. Barra đã ví cơ sở dữ liệu ghi trên máy tính như “một cây đàn piano có 5.000 phím”, từ đó có thể tạo ra các hương vị khác nhau.

“Al có thể tạo ra hàng triệu khả năng,” Barra nói.

Ông cho biết các thuật toán không chỉ tạo ra một loạt sự kết hợp các hợp hương vị với nhau mà còn là yếu tố làm thay đổi sở thích của người tiêu dùng.

Thuật toán giúp tính toán phối hợp các thành phần nguyên liệu mà từ đó các chuyên gia có thể tạo ra hương vị. Ngoài ra, thuật toán cũng có thể đưa ra nhiều sự tổng hợp hương vị mà các chuyên gia về hương vị khó có thể làm được.

Đáng chú ý, AI đã cho phép Firmenich phát triển một hương thơm tái tạo hương vị đặc trưng của thịt nướng, với các thuật toán giúp xác định các hương vị tương tự trong thế giới thực vật.

Giám đốc điều hành Gilbert Ghostine của Firmenich cho biết: “Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là một sự thay đổi rất quan trọng trong tiêu dùng. Tôi thấy xu hướng này sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ trong tương lai”.

Theo một nghiên cứu của ngân hàng Credit Suisse, thị trường thịt và sữa thay thế đã trị giá khoảng 14 tỷ USD trên toàn cầu, sẽ ước tính sẽ đạt 143 tỷ USD vào năm 2030 và 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2050.

Với chế độ ăn kiêng đa dạng và lo ngại về lượng khí thải CO2 từ hoạt động chăn nuôi và chế biến thịt, thị trường thực phẩm thuần chay đang phát triển mạnh mẽ với tầm ảnh hưởng của các công ty khởi nghiệp Mỹ như Beyond Meat hay Impossible Food cũng như các tập đoàn công nghiệp như Nestle hay Unilever, vốn đã tham gia vào thị trường này.

Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay

TTTĐ - Một thiết bị sạc điện thoại từ mồ hôi tay của con người gần đây đã được phát triển bởi các nhà nghiên ...

Na Uy thông qua luật “ảnh sống ảo” phải được chú thích rõ ràng Na Uy thông qua luật “ảnh sống ảo” phải được chú thích rõ ràng

TTTĐ - Na Uy mới đây đã thông qua một đạo luật mới. Theo đó, các nhà quảng cáo và những người có ảnh hưởng ...

Iraq: Nắng nóng lên đến 50 độ C, cha cho con vào tủ lạnh để hạ nhiệt Iraq: Nắng nóng lên đến 50 độ C, cha cho con vào tủ lạnh để hạ nhiệt

TTTĐ - Khi nhiệt độ đo được ở Iraq trong những ngày vừa qua tăng vọt lên 52 độ C, anh Ali Karrar đã đặt ...

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

TTTĐ - Tận dụng phần nóc của những chiếc taxi bỏ không, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các tài xế tại Thái Lan đã trồng các loại rau và nuôi ếch. Công việc này giúp cung cấp thức ăn cho tài xế hoặc người lao động không có việc làm. Nếu năng suất, họ còn có thể mang bán tại các chợ địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

TTTĐ - Mối quan hệ hẹn hò bên cạnh yếu tố lãng mạn thì còn có thể rất phức tạp, đôi khi lộn xộn. Tuy nhiên, nếu độc thân không phải là một lựa chọn thì công nghệ hiện đại ngày nay có thể giúp con người một phương pháp thay thế mới. Đó là trò chuyện với “người yêu ảo” mang đến cảm giác như đang tương tác với người thực thông qua ứng dụng chatbot AI. Đây là chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để tương tác với con người thông qua tin nhắn hoặc âm thanh.
Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay

Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay

TTTĐ - Một thiết bị sạc điện thoại từ mồ hôi tay của con người gần đây đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego, Mỹ. Theo đó, thiết bị mới này sẽ quấn quanh ngón tay của con người như một lớp thạch cao để có thể thu được mồ hôi khi người đeo ngủ và sử dụng nó để tạo ra điện.
Na Uy thông qua luật “ảnh sống ảo” phải được chú thích rõ ràng

Na Uy thông qua luật “ảnh sống ảo” phải được chú thích rõ ràng

TTTĐ - Na Uy mới đây đã thông qua một đạo luật mới. Theo đó, các nhà quảng cáo và những người có ảnh hưởng được các nhà quảng cáo trả tiền, phải chú thích rõ ràng những bức ảnh đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến như Instagram, Facebook, Tiktok, Twitter và Snapchatn nếu đã qua chỉnh sửa.
Xem phiên bản di động